“Lộc” và ăn chặn

“Lộc” và ăn chặn
TP - Sáng 17/11, thảo luận báo cáo của Chính phủ trước phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhấn mạnh: Để bảo vệ dân thì phải đuổi quan tham.

Theo ĐB Thuyền, chúng ta đã giảm được rất nhiều thủ tục hành chính, nhưng bộ máy ngày càng phình ra, biên chế ngày càng tăng.

Liên quan đến con người, thận trọng là đúng, nhưng khuyết điểm lại là thận trọng quá. Cho nên chúng ta không dám làm mạnh. Rất nhiều đại biểu kêu là bây giờ quá nhiều phó, các cơ quan nhiều phó quá. 

Một phòng 3 người có khi cũng 1 trưởng, 1 phó, tức là lãnh đạo nhiều hơn nhân viên. Cục phó cũng thế, thứ trưởng cũng thế, quá nhiều. “Tôi đề nghị chỉ từ 1 đến 2 phó thôi, để cho ông trưởng vắt chân lên đầu làm. Bây giờ nhiều ông trưởng giao hết cho phó, có làm đâu. Công chức nhà nước bây giờ cũng nhiều ông chơi không”- ĐB Thuyền phản ánh.

Từ phân tích đó, ĐB Thuyền đề nghị, phải sửa Luật Công chức và viên chức, làm sao điều kiện sa thải viên chức nhà nước phải mạnh mẽ hơn. “Tuyển một ông viên chức, công chức vào, ông cứ ngồi ì đấy, không có cách đuổi ông ra được, thế thì làm sao? Chúng ta bảo vệ người dân hay chúng ta bảo vệ cán bộ? Nếu chúng ta bảo vệ lợi ích của người dân thì chúng ta phải sa thải cán bộ yếu kém. Phải làm kiên quyết trong cải cách hành chính, tinh giản biên chế bộ máy để có hiệu quả hơn” - ông Thuyền kiến nghị.


Đề cập về chống tham nhũng, ĐB Thuyền nhấn mạnh hai yếu tố con người và yếu tố niềm tin. Ông kể: có một dịp chúng tôi kiểm tra Dinh III (Bảo Đại) sau giải phóng miền Nam. Từ 1949 - 1975 chỉ có mỗi ông quản gia kiểm kê tài sản của Dinh mà không làm thiếu một cái gì. Nhưng đến bây giờ, mỗi lần kiểm kê với bao nhiêu con dấu nhưng tài sản cứ mất dần, mất mòn. Có một đồng chí còn trả lời trên truyền hình “cán bộ của chúng tôi chưa bao giờ đòi dân phải đưa hối lộ nhưng tại dân cứ đưa”. 

Vì sao dân họ đưa, mình phải xem lại cán bộ mình, hỏi tại sao dân cứ đưa. Bởi vì người ta không còn niềm tin với anh người ta mới phải đưa. Chữa bệnh người ta phải đưa tiền vì nếu không có tiền thì anh không chữa tốt; xin vào công chức cũng phải chi tiền, vì tôi sợ rằng anh không công tâm. Nếu không xây dựng được lòng tin cho cán bộ, tiêu cực, tham nhũng còn phát triển rất mạnh.

ĐB Thuyền nhận xét, nếu chúng ta không xây dựng lòng tin cho người dân thì tất cả mọi hoạt động của người dân đi đến đâu họ cũng đưa tiền. “Đưa tiền không phải kính nể mà họ cho. Còn lộc của ông quan lại khác, bởi vì làm quan thời kỳ nào cũng có lộc, nhưng cái lộc nó khác, mình ăn chặn của dân nó khác. Hai việc đó nó hoàn toàn khác nhau” – ĐB Thuyền chốt lại.

MỚI - NÓNG