Lo Trung Quốc, Thủ tướng Nhật đề xuất phát triển năng lực tấn công ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm trại Asaka ở Tokyo. (Ảnh: Bloomberg)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm trại Asaka ở Tokyo. (Ảnh: Bloomberg)
TPO - Nhật Bản sẽ tăng cường quốc phòng khi phải đối phó với những mối đe dọa ngày càng lớn ở khu vực, bao gồm khả năng trang bị năng lực tấn công cơ sở quân sự ở nước khác, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói trong bài phát biểu chính sách trước Quốc hội Nhật Bản chiều 6/12.

Nêu ra những ưu tiên chính sách trong nhiệm kỳ, Thủ tướng Kishida hứa sẽ sửa đổi những thành tố chủ chốt của an ninh quốc gia, như đã được nêu trong Chiến lược An ninh quốc gia, Hướng dẫn Chương trình quốc phòng, và Chương trình quốc phòng trung hạn, trong vòng 12 tháng tới.

Cũng trong bài phát biểu, Thủ tướng Kishida gợi ý quốc hội “có trách nhiệm cân nhắc nghiêm túc” về việc có nên sửa đổi hiến pháp, tạo ra thay đổi trong những yếu tố căn bản nhất của luật quốc gia để có thể trao cho Tokyo nhiều quyền hơn trong triển khai các lực lượng vũ trang.

Dù được đánh giá là “bồ câu” khi còn là ngoại trưởng dưới thời cựu Thủ tướng Shinzo Abe, ông Kishida đang hướng theo nhiều quan điểm cứng rắn của người tiền nhiệm trong vấn đề quốc phòng và an ninh, các nhà phân tích nhận định.

Cuối tháng 11 vừa qua, chính phủ Nhật thông qua gói 773,8 tỷ yen (6,7 tỷ USD) bổ sung cho ngân sách quốc phòng năm 2021. Mức tăng này nâng tổng ngân sách quốc phòng của Nhật lần đầu tiên lên hơn 6 nghìn tỷ yen, và cũng là lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 1% GDP. Ông Kishida nói rằng ông dự định tăng ngưỡng lên 2% GDP.

“Để bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân, chúng ta sẽ xem xét mọi lựa chọn, bao gồm năng lực tấn công căn cứ của kẻ thù… và cơ bản đẩy mạnh thế trận phòng thủ một cách nhanh chóng”, ông Kishida nói.

“Điều này diễn ra sau những lời nói và hành động rất quyết liệt của Trung Quốc trong những năm gần đây. Tôi nghĩ dù ông Kishida vẫn là 'bồ câu' trong những vấn đề an ninh liên quan đến Nhật Bản, nhưng ông ấy biết đang phải đối diện với nhiều thách thức từ Bắc Kinh”, ông Go Ito, giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Meiji ở Tokyo, đánh giá.

“Tôi không tin Nhật Bản sẽ chi mạnh tay cho các loại vũ khí tấn công và phần lớn những gì Thủ tướng Kishida nói là nhằm thể hiện sự vững vàng trước những mối đe doạ từ Trung Quốc”, ông Ito nói.

Theo nhà nghiên cứu này, nếu có một quan điểm khác về an ninh thì dấu hiệu đầu tiên sẽ là khả năng Nhật cho phép Mỹ đưa thêm vũ khí đến đây để tăng cường năng lực tấn công của các căn cứ Mỹ tại Nhật Bản.

Suy luận đó được củng cố bởi thông tin Tokyo và Washington vừa đạt được thoả thuận để Nhật Bản chi trả nhiều hơn cho việc duy trì các căn cứ và lực lượng đồn trú Mỹ tại Nhật từ năm 2022. Dẫn các nguồn tin ngoại giao, Kyodo nói rằng hai bên đã đàm phán từ cuối tháng 11 và có thể đạt được thoả thuận cuối cùng trong tháng này.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
Khởi tố vụ gian lận thi chuyên viên chính ở Lạng Sơn
TP - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa khởi tố vụ án “mua bán tài liệu bí mật nhà nước” theo quy định tại điều 337, Bộ luật hình sự, xảy ra tại kỳ thi chuyên viên chính năm 2021 ở Lạng Sơn. Bước đầu cơ quan điều tra xác định có 5 đối tượng là công chức, viên chức tại địa phương này có liên quan vụ án.
Năm 2021, Ban Kinh tế TƯ đã tham mưu Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về chính sách, pháp luật đất đai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045
3 đề án quan trọng sẽ được trình trong năm 2022
TP - “Trong năm 2022, Ban Kinh tế Trung ương sẽ trình Ban Chấp hành Trung ương 3 đề án quan trọng”- Thông tin được đưa ra tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 (ngày 13/1/2022 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức).
Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’
Bảo mẫu ‘chúa sơn lâm’
TPO - Những con hổ Đông Dương được uống sữa, ăn thịt bò, thịt gà… và theo dõi sức khỏe hàng ngày một cách tỉ mỉ sau khi được giải cứu khỏi những tay buôn bán động vật hoang dã.

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.