Trung Quốc triệu đại sứ Nhật để phản đối phát biểu của cựu Thủ tướng Abe về Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu tại diễn đàn ngày 1/12. (Ảnh: AP)
Cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu tại diễn đàn ngày 1/12. (Ảnh: AP)
TPO - Bắc Kinh đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản để phản đối phát biểu của cựu Thủ tướng Nhật Shinzo Abe về Đài Loan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết.

Trong “tuyên bố nghiêm khắc” gửi tới Đại sứ Nhật Shi Hideo vào tối 1/12, bà Hoa Xuân Oánh, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, nói rằng phát biểu của ông Abe “cực kỳ sai lầm” và vi phạm những nguyên tắc cơ bản trong quan hệ giữa hai nước.

Sáng 1/12, ông Abe nói rằng Nhật và Mỹ sẽ không đứng yên nếu đảo Đài Loan bị tấn công, và rằng Bắc Kinh, nhất là Chủ tịch Tập Cận Bình, chớ nên “hiểu lầm” về tình hình.

“Tình huống khẩn cấp ở Đài Loan cũng là tình huống khẩn cấp với Nhật Bản, do đó cũng là tình huống khẩn cấp đối với liên minh Nhật – Mỹ”, ông Abe nói trong bài phát biểu tại sự kiện do một cơ quan nghiên cứu Đài Loan (Trung Quốc) tổ chức.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ và tuyên bố sẽ thống nhất với hòn đảo, có thể bằng vũ lực nếu cần.

Bà Hoa nói rằng phát biểu của ông Abe “ủng hộ một cách trơ trẽn những lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan” và “Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này”. Bà nói thêm rằng Nhật “không có quyền” đưa ra những phát biểu “vô trách nhiệm” về vấn đề Đài Loan vì trong lịch sử đã gây hấn với Trung Quốc.

“Trung Quốc mạnh mẽ thúc giục Nhật Bản suy nghĩ sâu sắc về lịch sử, rút ra bài học từ lịch sử và không gây tổn hại cho chủ quyền của Trung Quốc bằng bất kỳ hình thức nào, tránh gửi tín hiệu sai đến các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan”, bà Hoa nói.

Trước đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cũng đã có phát biểu gay gắt về vấn đề này.

Ông Uông nói rằng ông Abe đã “nói những điều vô nghĩa” và cảnh báo “bất kỳ ai lặp lại chủ nghĩa quân phiệt và thách thức giới hạn chịu đựng của người dân Trung Quốc cũng sẽ vỡ mặt”.

Dù đã từ chức thủ tướng, ông Abe vẫn là người đứng đầu nhóm lớn nhất trong đảng cầm quyền Nhật Bản và tiếp tục có nhiều ảnh hưởng.

Theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tay súng tham gia cuộc diễu hành ngày 16/1

Taliban đưa quân xuống phố phô trương sức mạnh

TPO - Các tay súng Taliban có cuộc diễu hành ở thành phố phía tây bắc Afghanistan vào cuối tuần qua để phô trương sức mạnh, sau khi chính quyền điều thêm lực lượng đến để xử lý đợt bất ổn xảy ra vì vụ bắt giữ một thủ lĩnh người Uzbek nổi tiếng.
Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

Trung Quốc nỗ lực tổ chức kỳ Olympic 'zero COVID'

TPO - Theo quy định của ban tổ chức, các động viên tham dự Olympic Bắc Kinh (Trung Quốc) phải tiêm vắc xin đủ liều trước đó hoặc phải trải qua thời gian cách ly kéo dài. Họ sẽ được xét nghiệm COVID-19 hằng ngày và phải đeo khẩu trang khi không thi đấu, tập luyện.
Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

Lãnh đạo Việt Nam – Trung Quốc trao đổi điện mừng nhân 72 năm quan hệ ngoại giao

TPO - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trao đổi điện mừng với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường, Ủy viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc Lật Chiến Thư.