Hà Nội:

Lo bị khoá điện thoại, người dân chầu trực đăng ký ảnh chân dung

Lo bị khoá điện thoại, người dân chầu trực đăng ký ảnh chân dung
TPO - Theo Nghị định 49/2017 của Bộ Thông tin Truyền thông, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp…). Đặc biệt, phải có ảnh chụp chân dung của chính chủ thuê bao. Lo lắng có thể bị khoá thuê bao, người dân Hà Nội đang đổ xô đi đăng ký ảnh chân dung.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, tại những trung tâm giao dịch của các nhà mạng lớn như VinaPhone, Mobifone, Viettel trên địa bàn Hà Nội khu vực Hoàn Kiếm, Đống Đa, Cầu Giấy… luôn trong tình trạng rất đông khách hàng những ngày này.

Đại diện một số trung tâm giao dịch trên địa bàn Hà Nội cho biết, mỗi ngày cao điểm có hàng trăm lượt khách đến để bổ sung thông tin cá nhân và chụp ảnh chân dung. Trong đó, khá đông là những người lớn tuổi.

Lý giải về tình trạng tăng đột biến lượng khách hàng những ngày qua, các trung tâm giao dịch cho biết, nguyên nhân là do các nhà mạng nhắn tin yêu cầu bắt buộc phải bổ sung ảnh chân dung, nhiều người dân lo lắng việc bị khoá số điện thoại đang sử dụng do thiếu ảnh chân dung nên mới đổ xô đi đăng ký. Tuy nhiên, cũng có những người đi đăng ký theo tâm lý “cực chẳng đã” vì sợ mất số điện thoại đang sử dụng.

Lo bị khoá điện thoại, người dân chầu trực đăng ký ảnh chân dung ảnh 1 Những ngày gần đây, nhiều người dân Thủ đô lo lắng sợ bị khoá thuê bao nên đang đổ xô đi đăng ký bổ sung ảnh chụp chân dung chính chủ.

“Tôi dùng số thuê bao Viettel của mình đã gần 10 năm, cũng đã đăng ký thông tin cá nhân với CMND, có cả vân tay lẫn ảnh rồi, giờ lại bắt đi chụp thêm ảnh chân dung… chính chủ. Tôi thấy việc quản lý thông tin là cần thiết nhưng nên có phương án để giản tiện và hiệu quả nhất cho người dùng. Như bây giờ là đang rất chồng chéo và gây phiền hà, mất thời gian. Nhưng nếu không làm thì nhà mạng lại… khoá thuê bao nên bắt buộc phải đi thôi. Tôi tìm hiểu nhà mạng thông báo phải hoàn thành trước 24/4 nên phải cố gắng đi làm trước để tránh phiền phức”, anh Nguyễn Việt Cường, Quan Hoa, Cầu Giấy, cho biết.

Lo bị khoá điện thoại, người dân chầu trực đăng ký ảnh chân dung ảnh 2 Nhiều người tranh thủ giờ nghỉ để đi đăng ký bổ sung thêm thông tin cho số điện thoại của mình.

Cũng tỏ ra không hài lòng khi phải đi đăng ký bổ sung thêm ảnh “chân dung chính chủ”, bà Lại Thị Hà, Đống Đa, cho biết: "Tôi có tuổi rồi nên cũng ngại đi lại. Đặc biệt là tại sao lần trước nhà mạng đã yêu cầu bổ sung CMND, giờ lại yêu cầu bổ sung thêm hình chân dung, sao không làm cùng lúc một lượt cho xong vì trên CMND đã có ảnh rồi. Bản thân tôi đã về hưu lại ở nhà chăm cháu nên không thường xuyên theo dõi được thông tin. Hôm trước các con về nói tôi mới biết đành vội vàng đi đăng ký".

Bên cạnh những người tỏ ra không hài lòng, nhiều người dùng cho rằng việc bổ sung thêm ảnh chân dung cho thuê bao dù có chút phiền phức nhưng ở góc độ tích cực cũng rất cần thiết để dẹp bỏ tình trạng tin nhắn rác “khủng bố” người dùng.

“Mất thời gian một chút đi lại nhưng để giảm thiểu được những phiền phức về sau thì cũng không vấn đề gì. Chưa kể đến vấn nạn tin nhắn rác lại càng phiền phức hơn. Trước đây hàng ngày, số điện thoại của tôi liên tục nhận được những tin quảng cáo vô bổ rất bực mình. Hi vọng sắp tới sẽ bớt bị quấy rầy hơn”, ông Tạ Văn Dũng, Hoàn Kiếm, cho biết.

Lo bị khoá điện thoại, người dân chầu trực đăng ký ảnh chân dung ảnh 3 Khách hàng đi đăng ký bổ sung ảnh chủ thuê bao đa phần là người lớn tuổi.

Trong khi đó, theo các nhà mạng Vinaphone, Mobifone hay Viettel, Nghị định 49/2017 của Bộ Thông tin Truyền thông ra đời là cần thiết, nhằm quản lý thuê bao di động chặt chẽ hơn và tránh tình trạng sim rác và giúp bảo vệ thông tin của khách hàng tốt hơn.

Đặc biệt, các thuê bao cần kiểm tra lại thông tin thuê bao của SIM mình đang sử dụng hiện tại, nếu thấy thông tin chưa chính xác thì tốt nhất nên ra điểm giao dịch của các nhà mạng để đăng ký bổ sung, sửa đổi sớm.

Lo bị khoá điện thoại, người dân chầu trực đăng ký ảnh chân dung ảnh 4 Theo Nghị định 49/2017/NĐ-CP, từ ngày 24/4/2018, tất cả thuê bao di động đều phải có thông tin chính xác (họ và tên, CMND, ngày cấp và nơi cấp…) bao gồm cả thông tin về đối tượng sử dụng số thuê bao và ảnh chụp chân dung của chủ thuê bao.

Để tiết kiệm thời gian cho khách hàng, các cửa hàng còn bố trí các máy chụp hình ngay tại các bàn đăng ký rất thuận tiện. Hoặc ngoài việc đăng ký tại các cửa hàng của nhà mạng, người dân có thể đăng ký trực tuyến.

Ông Nguyễn Tài Trung, PGĐ Kinh Doanh VNPT Hà Nội cho biết: “Thông tin thuê bao được đăng ký, lưu giữ thống nhất, tập trung, tin cậy, sử dụng đúng mục đích và đảm bảo bí mật thông tin thuê bao theo quy định của pháp luật. Việc bổ sung ảnh chân dung của thuê bao là cần thiết bởi nếu chỉ dùng chứng minh thư nhân dân vẫn có thể dẫn đến tình trạng các đối tượng lợi dụng để hoà mạng dù không phải chính chủ”.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.