Lính nhảy dù Nga đổ bộ xuống Bắc cực từ độ cao kỷ lục 10.000m

Lính nhảy dù Nga đổ bộ xuống Bắc cực từ độ cao kỷ lục 10.000m
TPO - Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, một đơn vị đặc công Nga đã tiến hành đổ bộ xuống Bắc Cực từ độ cao 10.000m, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yunus-bek Yevkurov cho biết hôm 26/4.

Các binh sĩ đặc công của Nga đã được luyện tập kỹ năng nhảy dù tầm cao ở một trong những môi trường khắc nghiệt nhất Trái đất - phía trên một vùng đất hoang ở Bắc cực băng giá. Bài tập loại này chưa bao giờ được thử trước đây.

Nhảy dù trong điều kiện khắc nghiệt hầu như không phải là điều mới lạ, nhưng các bài tập đổ bộ ở Bắc Cực thường được thực hiện từ độ cao 400 đến 1.000 mét. Một bài tập đổ bộ tầm cao được cho là cần thiết trong tình huống bất ngờ bổ sung thêm quân đội chiến đấu trên mặt đất, hoặc để bảo vệ máy bay khỏi hỏa lực phòng không.

Một đơn vị đặc công Nga đã tiến hành hoạt động nhảy dù được gọi là HALO, một cú nhảy hàng loạt khỏi máy bay vận tải  Il-76 từ trên cao và rơi tự do xuống độ cao hợp lý trước khi mở dù. Đây là một thử thách lớn với lính nhảy dù vì phải đối mặt với nhiều rủi ro khi đáp xuống một khu vực có khí hậu lạnh giá ở Bắc Cực. Các lính nhảy dù phải sử dụng các hệ thống dù và thiết bị oxy đặc biệt. Ngay khi tiếp đất những đặc công này phải tiếp tục thực hiện một cuộc tập trận dã chiến.

Cuộc đổ bộ được dành riêng cho kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và kỷ niệm 90 năm thành lập Quân đoàn Dù. Theo Bộ Quốc phòng, cú nhảy HALO đã cho các đặc công Nga cơ hội thử nghiệm hệ thống nhảy dù thế hệ mới bao gồm một hệ thống dù chuyên dụng, thiết bị oxy cá nhân, thiết bị dẫn đường, thiết bị đặc biệt và đồng phục cần thiết trong điều kiện khắc nghiệt của Bắc Cực.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Trao quyết định thăng quân hàm lên Thượng tướng cho hai sĩ quan cao cấp trong quân đội

Chiều 24/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đã trao các Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng đối với các đồng chí: Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam; Lương Đình Hồng, Chính ủy Học viện Quốc phòng (Bộ Quốc phòng).