Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu gõ cửa từng nhà dân để mời đi tiêm vắc xin - Ảnh: Hoàng Long
Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu gõ cửa từng nhà dân để mời đi tiêm vắc xin - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Trước tình hình liên tục phát sinh các ổ dịch và gia tăng F0, chiều nay (8/12), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ra chỉ đạo kiên quyết về việc phải hoàn thành tiêm phủ mũi 2 cho người dân trong vòng 1 tuần bằng cách gõ cửa từng nhà dân để mời tiêm, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương không hoàn thành.

Nữ công nhân mắc COVID-19 khiến một xã lao đao

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID- 19 tỉnh Nam Định, ổ dịch tại xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định được xem là một trong những ổ dịch phức tạp tại tỉnh này hiện nay.

Hồ sơ dịch tễ cho biết, ngày 4/12, kết quả xét nghiệm PCR của CDC Nam Định ghi nhận 1 ca F0 là chị NTH, sinh năm 1988, ở xóm Trại Gạo, xã Thành Lợi, là công nhân Công ty Youngone (được cấp mã BN1302566, ngày 5-12).

Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 1
Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 2

Ổ dịch tại xã Thành Lợi (huyện Vụ bản, Nam Định) lan đến trường học và nhiều khu dân cư - Ảnh: Hoàng Long

Tiến hành truy vết và xét nghiệm các trường hợp liên quan đến F0 này, trong 3 ngày qua liên tục phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn xã Thành Lợi.

Cụ thể, ngày 5/12 tại xã Thành Lợi ghi nhận 15 F0 (đều là học sinh lớp 8C, Trường THCS xã Thành Lợi, trong đó có 1 học sinh dương tính là con của F0 N.T.H).

Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 3
Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 4

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định Trần Anh Dũng (áo đen) trực tiếp đến ổ dịch xã Thành Lợi chỉ đạo dập dịch - Ảnh: Hoàng Long

Ngày 6/12 ghi nhận 15 ca thì có tới 14 ca là học sinh trường THCS Thành Lợi.

Ngày 7/12 ghi nhận 5 ca đều liên quan đến trường THCS Thành Lợi.

Đáng lo ngại là các trường hợp trên đều là các ca F0 trong cộng đồng nên hiện nay, nguy cơ của ổ dịch này còn rất cao khiến cơ quan chức năng phải phong toả cách ly y tế nhiều khu vực dân cư ở xã Thành Lợi, đồng thời cho học sinh Trường THCS Thành Lợi tạm dừng học tập trung trực tiếp, chuyển sang học trực tuyến.

Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà tiêm vắc xin mũi 2

Chiều nay, 8/12, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nam Định xác nhận, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh này tiếp tục diễn biến phức tạp với việc liên tục xuất hiện các ổ dịch mới, mỗi ngày đều xuất hiện hàng chục các ca F0.

Đơn cử, chỉ trong 5 ngày qua, tại Nam Định xuất hiện hàng loạt các ổ dịch mới tại phường Cửa Nam, chợ Năng Tĩnh, chợ Phù Long, phường Trần Tế Xương (thành phố Nam Định); xã Thành Lợi, xã Liên Minh (huyện Vũ Bản), xã Hải Lý, Hải Minh (huyện Hải Hậu); xã Giao An, Hồng Thuận (huyện Giao Thuỷ); xã Yên Chính (huyện Ý Yên)… Các ổ dịch đều có yếu tố cộng đồng nên có nguy cơ cao.

Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 5
Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 6

Dịch COVID-19 tại Nam Định diễn biến phức tạp với việc xuất hiện nhiều ổ dịch, liên tiếp xuất hiện hàng chục ca mắc mới mỗi ngày - Ảnh: Hoàng Long

Cũng chiều nay. 8/12, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị đã đưa ra quyết định rất kiên quyết trong việc đối phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 tại tỉnh này là thần tốc tiêm phủ mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh trong vòng 1 tuần tới.

Cụ thể, ông Phạm Đình Nghị chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp, rà soát, thực hiện “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà để mời người dân sinh sống trên địa bàn đi tiêm phòng vắc xin COVID-19”.

Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 7
Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2 ảnh 8

Nam Định thần tốc tiêm phủ mũi 2 cho người dân để chống dịch - Ảnh: Hoàng Long

Chủ tịch tỉnh Nam Định giao cho ngành y tế và các ngành chức năng toàn tỉnh tập trung tối đa mọi nguồn lực để thần tốc tiêm chủng với mục tiêu đến ngày 15/12 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên. Trường hợp chậm nhất phải hoàn thành là ngày 31/12.

Đáng lưu ý là Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo phải xử lý trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện, thành phố nếu không hoàn thành mục tiêu trên.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm trên 70.000 liều vắc xin cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trong vòng 5 ngày (từ 7 đến 10/12).

MỚI - NÓNG
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
Kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang
TPO - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Bùi Nhật Quang do đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong thời gian giữ chức Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.