Học sinh 1 huyện ở Hải Dương dừng đến trường, Hải Phòng ghi nhận ca dương tính cao kỷ lục

0:00 / 0:00
0:00
Học sinh 1 huyện ở Hải Dương dừng đến trường, Hải Phòng ghi nhận ca dương tính cao kỷ lục
TPO - TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương và Hưng Yên liên tiếp ghi nhận thêm hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2 tại nhiều ổ dịch mới. Huyện Tứ Kỳ (Hải Dương) cho học sinh toàn huyện tạm dừng đến trường, học trực tuyến và áp dụng bổ sung nhiều biện pháp chống dịch.

Học sinh huyện Tứ Kỳ dừng đến trường, học trực tuyến

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hải Dương cho biết, ngày 28/11 địa phương ghi nhận thêm 41 ca dương tính SARS-CoV-2. Trong đó, 20 trường hợp là công nhân Công ty GFT Việt Nam tại huyện Tứ Kỳ. TP Hải Dương cũng ghi nhận thêm 10 bệnh nhân, ngoài ra một số huyện trên địa bàn tỉnh cũng ghi nhận thêm nhiều ca dương tính SARS-CoV-2.

Là khu vực có ca bệnh lớn nhất Hải Dương, huyện Tứ Kỳ liên tiếp nhiều ngày gần đây bình quân ghi nhận hàng chục ca bệnh mỗi ngày, trong đó đa số là công nhân. Trước tình hình đó, huyện Tứ Kỳ vừa yêu cầu 23 xã, thị trấn cho học sinh mầm non nghỉ học, học sinh các cấp (tiểu học, THCS và THPT) trên địa bàn dừng đến trường và chuyển sang học trực tuyến kể từ ngày 29/11.

Huyện Tứ Kỳ cũng tạm dừng hoạt động chợ cóc, chợ tạm, các hoạt động thể dục thể thao, dịch vụ cắt tóc gội đầu, cưới hỏi. Hạn chế tập trung ăn uống tại các đám hiếu, đám giỗ, tân gia, sinh nhật… Các nhà hàng, quán ăn, cà phê chỉ được bán mang về.

Công ty TNHH GFT Việt Nam (trụ sở xã Cộng Lạc) đã có 8/11 phân xưởng xuất hiện ca dương tính. Huyện Tứ Kỳ yêu cầu, người lao động công ty này tạm thời cách ly tại nhà, không tiếp xúc cộng đồng kể cả có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đồng thời yêu cầu lực lượng y tế, công an tập trung truy vết F1, F2 liên quan các ca bệnh. Lấy mẫu tầm soát cộng đồng cho 23 xã, thị trấn trên địa bàn và đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo huyện Tứ Kỳ, từ 25-28/11, huyện này có 48 ca dương tính liên quan Công ty TNHH GFT Việt Nam. Huyện đã phối hợp lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho gần 7.000 công nhân và 15.500 người có nguy cơ cao tại 11 xã, thị trấn có ca bệnh.

Học sinh 1 huyện ở Hải Dương dừng đến trường, Hải Phòng ghi nhận ca dương tính cao kỷ lục ảnh 1

Lực lượng y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

TP Hải Dương cũng là địa phương liên tiếp nhiều ngày ghi nhận thêm 83 ca bệnh (từ 12/10-28/11). BCĐ Phòng chống COVID-19 TP Hải Dương nhận định, 40% bệnh nhân là ca nhiễm cộng đồng, trong cùng gia đình.

Đặc biệt, một số trường hợp thường xuyên di chuyển rộng, ra ngoài tỉnh, tiếp xúc nhiều người, tập trung ở đám hiếu, giỗ… Từ đó phát sinh các ổ dịch rất phức tạp tại xã Liên Hồng, Ngọc Sơn và phường Cẩm Thượng, Bình Hàn.

TP Hải Dương đã yêu cầu tạm dừng tổ chức đám cưới, hạn chế số lượng người đến đám hiếu, nơi công cộng… nhưng một số người vẫn không chấp hành dẫn đến phát tán, lây lan dịch bệnh.

Trước tình hình trên, TP Hải Dương yêu cầu người dân khai báo y tế ngay khi có biểu hiện ho sốt, đi về từ tỉnh ngoài, vùng có dịch. Người ngoại tỉnh về phải khai báo y tế, không đến nơi đông người như đám hiếu, đám giỗ hoặc tổ chức liên hoan, gặp mặt, tiếp xúc nhiều người…

Hải Phòng ghi nhận số ca bệnh kỷ lục

TP Hải Phòng cũng vừa ghi nhận thêm 35 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 19 trường hợp tại ổ dịch huyện Tiên Lãng. Ngoài ra, quận Lê Chân, Kiến An, Ngô Quyền và huyện Vĩnh Bảo cũng ghi nhận thêm nhiều ca dương tính.

Trong 3 ngày gần đây, TP Hải Phòng ghi nhận số ca dương tính cao kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Riêng ngày 27/11, thành phố cảng ghi nhận 103 ca bệnh, số bệnh nhân ghi nhận trong 1 ngày cao nhất từ trước đến nay, đa số ở huyện Tiên Lãng.

Từ ngày 24/7 đến nay, TP Hải Phòng tổng cộng ghi nhận 430 ca bệnh, trong đó 48 trường hợp nhập cảnh.

Từ ngày 26-28/11, tỉnh Hưng Yên cũng ghi nhận thêm 96 ca dương tính SARS-CoV-2. Riêng ổ dịch tại thôn Trại Trang (thị trấn Yên Mỹ) có 62 trường hợp. Tính từ ngày 3/11 đến nay, tỉnh Hưng Yên ghi nhận 399 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, diễn biến dịch bệnh tại tỉnh này có xu hướng phức tạp, tăng nhanh, phạm vi rộng.

MỚI - NÓNG
Quảng Nam muốn tiếp nhận cổ vật tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay bị đánh cắp
Quảng Nam muốn tiếp nhận cổ vật tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay bị đánh cắp
TPO - Tỉnh Quảng Nam mong muốn được tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay để trưng bày tại Di sản văn hóa thế giới - Khu đền tháp Mỹ Sơn, phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu của du khách, để cổ vật được trở về đúng với vị trí ban đầu, phát huy tốt nhất các giá trị về văn hóa, lịch sử, khoa học.