Nhiều địa phương tại TPHCM tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều địa phương tại TPHCM tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19
TPO - Chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở nhóm người trưởng thành đang được đẩy nhanh tiến độ trên toàn thành phố. Tính đến ngày 3/11, tại TPHCM đã có 8 quận huyện hoàn thành tiêm 2 mũi cho người trên 18 tuổi. Bên cạnh đó, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ đang diễn ra trên diện rộng.

Theo thống kê của các quận huyện và thành phố Thủ Đức, tính đến ngày 3/11 toàn thành phố đã tiêm được 13.436.957 mũi vắc xin ngừa COVID-19, trong đó mũi 1 tiêm cho 7.699.178 người; mũi 2 tiêm cho 5.737.799 người. Vắc xin COVID-19 đã bao phủ gần 100% mũi 1 và bao phủ gần 80% mũi 2.

Đến nay, đã có 8 quận huyện hoàn thành chủng ngừa cả 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân bao gồm: huyện Củ Chi, Nhà Bè, thành phố Thủ Đức và Quận 5; Quận 7; Quận 10; Quận 11; quận Phú Nhuận. Địa phương có độ bao phủ vắc xin mũi 2 thấp nhất là quận Bình Thạnh với 75% số dân ở tuổi trưởng thành. Các quận huyện còn lại đã đạt được độ bao phủ vắc xin mũi 2 từ 85% trở lên.

Nhiều địa phương tại TPHCM tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 1

Bên cạnh chiến dịch tiêm chủng cho người lớn, từ ngày 27/10 đến nay, TPHCM đang triển khai chiến dịch tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Theo thống kê sơ bộ của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM, tính đến hết ngày 2/11, đã có hơn 580.000 trẻ được tiêm chủng, trong đó có 51 trường hợp gặp phản ứng nhẹ sau tiêm, được xử lý sớm về chuyên môn, tất cả đều an toàn.

Các quận huyện đang triển khai hơn 200 điểm tiêm tại trường học, cộng đồng và bệnh viện cho trẻ em. Tại các điểm tiêm, công tác tiêm chủng diễn ra trật tự, đảm bảo an toàn tiêm chủng và an toàn phòng chống COVID-19. Theo thống kê sẽ có 780.000 trẻ trong độ tuổi từ 12 đến 17 được tiêm vắc xin COVID-19 trên toàn thành phố.

Lập bệnh viện COVID-19 quy mô 300 giường tại 'điểm nóng' Bạc Liêu

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Bạc Liêu, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TPHCM đã hỗ trợ công tác chuyên môn. Để chủ động công tác điều trị, bệnh viện COVID-19 quy mô 300 giường sẽ được thiết lập.

Ngày 2/11, tỉnh Bạc Liêu đã công bố cấp độ dịch COVID-19 trên toàn địa bàn. Theo đó, cấp độ dịch toàn tỉnh là cấp 4 - nguy cơ rất cao (vùng đỏ). Đối với cấp huyện: thị xã Giá Rai và thành phố Bạc Liêu ở cấp 4 (vùng đỏ); cấp độ 3 gồm 3 huyện: Đông Hải, Phước Long, Hồng Dân; cấp độ 2 gồm các huyện Vĩnh Lợi, Hòa Bình.

Nhiều địa phương tại TPHCM tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 2

Các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trao đổi cùng đồng nghiệp tại Bạc Liêu (ảnh: BVCC)

Trước tình hình trên, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, các bệnh viện tại TPHCM gồm Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương đã cử lực lượng tham gia hỗ trợ chống dịch cho tỉnh Bạc Liêu.

Sáng 3/11, BS Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, ngày 2/11 đoàn công tác của bệnh viện đã có mặt tại tỉnh Bạc Liêu và nhanh chóng triển khai những hoạt động cần thiết.

Hiện tại, địa phương có khoảng 1.800 ca F0 (khoảng 1000 ca có kết quả PCR dương tính với SARS-CoV-2 và 800 ca test nhanh dương tính đang chờ PCR khẳng định. Trung bình mỗi ngày có 100 ca mắc mới, nếu không có những giải pháp ngăn chặn kịp thời, dịch có thể tiếp tục gia tăng thời gian tới.

Nhiều địa phương tại TPHCM tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 3

Những phương án cần thiết cho hoạt động phòng chống dịch đã được các bên bàn bạc thông qua (ảnh: BVCC)

Điểm nóng của dịch COVID-19 tại huyện Đông Hải và vùng lân cận có 380 ca nhiễm với khoảng 20 ca nhiễm mới mỗi ngày. Hiện, Trung tâm y tế Giá Rai đang phụ trách chăm sóc, điều trị các ca từ trung bình đến nặng của 2 huyện Đông Hải và Giá Rai. Dù chưa có ca bệnh tử vong nhưng mỗi ngày có từ 2 đến 3 ca nặng phải chuyển lên tầng trên để điều trị tại bệnh viện tỉnh.

Trước tình hình trên, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã phối hợp với ngành y tế và chính quyền, lên phương án hỗ trợ Trung tâm Y tế huyện Giá Rai thành lập bệnh viện COVID-19 ở tầng 2 và tầng 3 với qui mô 300 giường, trong đó có 30 giường hồi sức (ICU). Lực lượng chi viện và chính quyền cơ sở đang sẵn sàng cho phương án của kịch bản có thể xuất hiện 3.000 ca COVID-19 tại địa phương.

BS Chiến cho biết, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đang phối hợp rà soát, kiểm tra cơ sở vật chất, nhân sự, trang thiết bị y tế, thuốc… tại Trung tâm Y tế huyện Giá Rai. Căn cứ trên số lượng hiện có, các bên sẽ đề xuất phương án với chính quyền địa phương và ngành y tế để bổ sung kịp thời cơ số thuốc, vật tư y tế… cần có cho hoạt động phòng chống dịch.

Nhiều địa phương tại TPHCM tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 4

Nhân sự và vật tư y tế đang từng bước được điều động để thiết lập Bệnh viện COVID-19 quy mô 300 giường tại Trung tâm Y tế Giá Rai (ảnh: BVCC)

Bên cạnh đó, các bên đang xây dựng quy trình sàng lọc, tiếp nhận, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân COVID-19 phù hợp với đơn vị thu dung tầng 2 và tầng 3; lên chương trình huấn luyện, chuyển giao các kỹ năng điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 theo phác đồ của Bộ Y tế.

Hiện Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã hỗ trợ trực tiếp cho tỉnh Bạc Liêu 5 bác sĩ và 12 điều dưỡng cùng làm việc với đội ngũ Trung tâm Y tế Giá Rai trong việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân COVID-19 để đưa các quy trình vận hành vào thực tiễn.

Dự kiến thời gian tới, để nâng cao năng lực tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, kênh hội chẩn trực tuyến sẽ được thiết lập để kết nối giữa đầu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với bệnh viện COVID-19 quy mô 300 giường tại Bạc Liêu. Các bác sĩ sẽ xây dựng quy trình để tiếp tục vận hành, kết nối với khoa Hồi sức Tích cực và khoa Hô hấp để hội ý chuyên gia điều trị các ca bệnh nặng.

Nhiều địa phương tại TPHCM tiêm xong 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 ảnh 5

Dự kiến, kênh hội chẩn trực tuyến sẽ được thiết lập để kết nối giữa đầu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương với bệnh viện COVID-19 quy mô 300 giường tại Bạc Liêu (ảnh: BVCC)

Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm đã trải qua trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương sẽ hỗ trợ y tế tỉnh Bạc Liêu các giải pháp áp dụng điều trị bằng thuốc kháng virus và thuốc kháng đông phù hợp cho người bệnh để hạn chế tối đa ca bệnh trở nặng.

Tại Trung tâm Y tế Giá Rai hiện có 3 monitor, 5 bơm tiêm điện, 25 họng oxy. Phía Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã hỗ trợ thêm 3 máy thở đa mode, 10 máy HFNC, 10 máy tạo oxy, 89 máy SpO2.

MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.