Liên quan tới BV Việt Đức: Nam Định thêm 2 ca dương tính, Nghệ An tìm người đến và về viện

0:00 / 0:00
0:00
Liên quan tới BV Việt Đức: Nam Định thêm 2 ca dương tính, Nghệ An tìm người đến và về viện
TPO - Tỉnh Nam Định vừa xác nhận có thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính của tỉnh này lên 3 trường hợp đều liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Trong khi đó, Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản về việc rà soát, quản lý, xét nghiệm cho người từng đến, trở về từ tòa nhà D Bệnh viện Việt Đức từ ngày 19/9 đến nay.

Thông tin từ Trung tâm kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Nam Định cho biết, rạng sáng nay, mẫu xét nghiệm PCR của đơn vị này đã xác nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 gồm một cặp vợ chồng ở xóm 9, xã Hải Phú, huyện Hải Hậu là ông N.V.C (sinh năm 1959) và bà T.T.L (sinh năm 1965).

Cặp vợ chồng này có yếu tố dịch tễ cũng liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) như trường hợp dương tính được phát hiện vào chiều tối 30/9.

Cụ thể, từ ngày 14/9 đến ngày 28/9, ông C. đi mổ lấy túi sỏi mật tại Bệnh viện Việt Đức, bà L. đi cùng để chăm chồng.

Chiều 28/9, vợ chồng ông C., bà L., được đưa về nhà bằng xe cứu thương của Bệnh viện Việt Đức. Trước khi về, cả 2 vợ chồng đều có kết quả xét nghiệm PCR âm tính của Bệnh viện Việt Đức.

Khi về đến cửa ngõ của tỉnh Nam Định là chốt kiểm dịch huyện Mỹ Lộc, vợ chồng này được xe dịch vụ và 1 công an viên của xã Hải Phú áp tải thẳng về khu cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu để thực hiện cách ly theo quy định đối với người về từ vùng dịch.

Đến sáng qua (30/9), bà L. sốt cao, Bệnh viện Đa khoa huyện Hải Hậu đã lấy mẫu của cả 2 vợ chồng xét nghiệm và đều cho kết quả dương tính vào lúc 22 giờ tối 30/9.

Đến 5 giờ sáng nay, CDC Nam Định cũng có kết quả dương tính, chính thức xác nhận cặp vợ chồng này mắc COVID-19.

Hiện nay, cơ quan chức năng đã truy vết được 16 F1 của cặp vợ chồng này.

Tuy nhiên, theo CDC và cơ quan y tế Nam Định, trường hợp mắc COVID-19 này ít gây nguy cơ cho cộng đồng vì cả 2 vợ chồng đều có ý thức thực hiện cách ly từ ngày khi trở về đến địa bàn Nam Định. Các trường hợp tiếp xúc với cặp vợ chồng này cơ bản đều trong quá trình thực hiện cách ly, có trang phục, phương tiện bảo hộ đầy đủ.

Do đó, trên địa bàn huyện Hải Hậu không có khu vực nào bị cách ly y tế, bao gồm cả nhà của bệnh nhân.

Trước đó, như Tiền Phong đã thông tin, sau hơn 1 tháng không có bệnh nhân COVID-19 xuất hiện trên địa bàn, từ 22h tối qua (30/9), tỉnh Nam Định đã xuất hiện một trường hợp dương tính là anh P.V.T (34 tuổi, trú tại thôn Lâm Hoan, xã Giao Phong, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định), người nhà của một bệnh nhân ở Nam Định đi điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), quay trở lại tỉnh Nam Định thì được xác định mắc COVID-19.

Nghệ An rốt ráo tìm người từng đến, trở về từ Bệnh viện Việt Đức

Liên quan đến chùm ca bệnh ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đến thời điểm hiện tại, có ít nhất 3 tỉnh khác đã phát hiện các ca dương tính liên quan đến bệnh viện này gồm: Hà Tĩnh (1 ca, đưa bố đến khám tại tầng 8 nhà D), Nam Định (3 ca, người nhà đi chăm sóc bố tại tầng 7 nhà D), Hưng Yên (1 ca, bệnh nhân nằm điều trị tại tầng 8 nhà D, đã ra viện).

Trước tình hình đó, Sở Y tế Nghệ An đề nghị các huyện, thành, thị, các đơn vị liên quan huy động toàn bộ hệ thống chính quyền thực hiện nghiêm túc, hiệu quả việc rà soát các trường hợp từng đến, trở về từ nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9 đến nay, theo đúng phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”.

Lập danh sách, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR (gộp mẫu) đối với tất cả trường hợp đến, trở về từ nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9 đến nay, tổ chức phân loại đối tượng, tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo đúng quy định. Những ai trở về từ tầng 9 (khoa Ung bướu), tầng 8 (khoa Tiêu hóa), nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu theo quy định.

Đối với các trường hợp tiếp xúc với người trở về từ nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 19/9 đến nay, yêu cầu khai báo y tế, theo dõi sức khỏe. Nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc có triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 thì phải đến cơ sở y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm phải hoàn thành trước 8h sáng 3/10.

Chỉ đạo các tổ lấy mẫu trên địa bàn triển khai ngay công tác lấy mẫu xét nghiệm và vận chuyển mẫu theo hướng dẫn của CDC Nghệ An. Báo cáo kết quả rà soát về CDC Nghệ An trước 12h ngày 3/10. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước mọi diễn biến của dịch.

MỚI - NÓNG