Liên hợp quốc đánh giá vụ phóng tên lửa Triều Tiên là ‘khiêu khích’

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Sau phiên họp khẩn diễn ra vào chiều ngày 15/9 (giờ New York, tức rạng sáng 16 theo giờ Hà Nội), Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với sự đồng thuận của các nước thành viên.

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cảnh báo vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng là hành động khiêu khích, yêu cầu nước này phải chấm dứt các động thái tương tự.

Hội đồng bảo an cũng đề nghị các nước thành viên Liên hợp quốc thực thi triệt để nội dung các nghị quyết cấm vận đối với Triều Tiên. 

Các nước thành viên Hội đồng bảo an cũng nhấn mạnh Triều Tiên cần phải có hành động cụ thể để giảm nhẹ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, khẳng định các giải pháp ngoại giao hay đối thoại là rất quan trọng nhằm thiết lập nền hòa bình trên bán đảo này.

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley sau đó đã tiến hành một buổi họp báo ngắn, trong đó khẳng định Hội đồng bảo an đang gây sức ép về kinh tế với Triều Tiên bằng nghị quyết cấm vận mới vừa được thông qua.

Đại sứ Haley nhấn mạnh cần thời gian để Triều Tiên cảm nhận được tác động từ các biện pháp cấm vận của Liên hợp quốc.

Vào sáng qua 15/9, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo bay ngang qua đảo Hokkaido của Nhật Bản về phía Thái Bình Dương và rơi xuống địa điểm cách nũi Erimo 2.000 km trên đảo Hokkaido về phía Đông.

Theo số liệu của quân đội Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện từ khu vực Bình Nhưỡng. 

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên kể từ khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới siết chặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Theo Theo RIA Novosti, KBS
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.