Ông Moon bỏ ý định đàm phán, đe dọa phá hủy Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Xanh vào sáng 15/9. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Xanh vào sáng 15/9. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã dập tắt kỳ vọng đàm phán hòa bình trong khu vực, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về một vụ tấn công khiến quốc gia này không thể phục hồi.

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc vào sáng nay (15/9), Tổng thống Moon Jae-in đã tỏ rõ thái độ “không thể kiên nhẫn” thêm với Triều Tiên sau loạt động thái tên lửa và hạt nhân liên tiếp trong thời gian gần đây.

“Một cuộc đối thoại hòa bình không thể xảy ra trong hoàn cảnh hiện tại. Trong trường hợp Triều Tiên thực hiện các hành động khiêu khích đối với chúng tôi hay các đồng minh của chúng tôi, chúng tôi có đủ khả năng phá hủy Triều Tiên và khiến họ không thể phục hồi”, Yonhap dẫn lời ông Moon.

Vụ phóng tên lửa lần thứ 2 bay qua lãnh thổ Nhật Bản vào sáng sớm nay của chính quyền Kim Jong-un có vẻ như đã chạm đến giới hạn của “láng giềng” Hàn Quốc.

Thời điểm được bầu giữ chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon cam kết thực hiện chính sách vừa phải đối với Triều Tiên và hứa hẹn sẽ đến Bình Nhưỡng đàm phán nếu có điều kiện.

Sau vụ thử hạt nhân hôm 3/9, mặc dù không loại trừ biện pháp quân sự để đối phó với Triều Tiên, chính quyền của ông Moon vẫn kỳ vọng vào có thể giải quyết căng thẳng bằng con đường ngoại giao. Tuy vậy, tuyên bố mới đây đã cho thấy một thái độ trái ngược hoàn toàn.

Phản ứng từ phía Bắc Kinh cũng gay gắt hơn các lần trước. “Trung Quốc phản đối việc Triều Tiên tiến hành phóng tên lửa có sử dụng công nghệ đạn đạo vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (UNSC)”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying tuyên bố.

Bà Hua nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ thực hiện “đầy đủ” và “nghiêm chỉnh” các chính sách chung của UNSC chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ chính quyền Kim Jong-un.

Theo Theo Sputnik, Yonhap
MỚI - NÓNG
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.
Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam
TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước tới Mỹ, bắt đầu tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc

Vào 20h ngày 20/9 theo giờ địa phương (sáng 21/9 theo giờ Việt Nam), chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ từ ngày 21- 24/9.