Lều dã chiến xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Hà Nội được đặt ở đâu?

Lều dã chiến xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Hà Nội được đặt ở đâu?
TPO - Sáng 31/3, các trạm xét nghiệm dã chiến đầu tiên hoàn thành trong đêm qua đã bắt đầu đi vào hoạt động, tổ chức lấy mẫu máu để xét nghiệm cho các đối tượng có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Thực hiện chỉ đạo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Trung tâm đã phối hợp với các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng dựng 10 lều dã chiến để người dân đến làm xét nghiệm nhanh COVID-19.

Năm lều được đặt tại phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng và 5 lều đặt tại Trường THCS Kim Liên (phố Lương Định Của, quận Đống Đa).

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn đặt một địa điểm xét nghiệm tại khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai.

Ngay trong sáng nay, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội bắt đầu tiến hành lấy máu xét nghiệm diện rộng bằng bộ test nhanh của Hàn Quốc. Trước mắt là xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và khu đô thị Thanh Hà. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện sớm nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của TP Hà Nội ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo giao CDC Hà Nội và trung tâm y tế các quận huyện phải khẩn trương lấy mẫu các trường hợp có các yếu tố liên quan đến BV Bạch Mai và những trường hợp nhập cảnh.

Chủ tịch yêu cầu CDC Hà Nội sử dụng test nhanh 10 phút thông qua lấy mẫu máu. Tổ chức hướng dẫn cho các trạm y tế về việc xét nghiệm ngay.

Lều dã chiến xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Hà Nội được đặt ở đâu? ảnh 1

Người dân đến xét nghiệm SARS-CoV-2 tại lều dã chiến. Ảnh: Hà Nội Mới

Theo ông Chung, Vingroup đã tài trợ cho Bộ Y tế và chuyển cho Hà Nội 5.000 test nhanh có kết quả trong 10 phút thông qua lấy mẫu máu, nếu ai dương tính thì chính xác. “Đây là test của Hàn Quốc. Theo tôi biết là tặng 200.000 chiếc. CDC nhận rồi thì khẩn trương cập nhật về phương án, cách làm, Sở Y tế phải huấn luyện cho trạm y tế, các quận, huyện”, ông Chung yêu cầu.

Chủ tịch Chung cho biết, sẽ có 10 tổ công tác, có cả công an, đại diện Bộ tư lệnh Thủ đô, lấy mẫu test nhanh ở các quận huyện, một số khu tập trung đông người. “Trước mắt chiều nay triển khai luôn ở tất cả các phường quanh Bệnh viện Bạch Mai. Tôi đã nhờ một Cty người Việt cung cấp cho 10 liều theo tiêu chuẩn của y tế thế giới, có điện, có wifi, có thể làm việc được 24/24”, ông Chung nói. Ông Chung cũng yêu cầu công an thành phố sắp xếp và tăng cường cho CDC 10 chiếc xe, kèm theo lái xe và trang bị quần áo bảo hộ phục vụ việc lấy mẫu di động.

Theo ông Chung “Việc này phải triển khai càng nhanh càng tốt, chỉ có xét nghiệm mới biết, phát hiện nhanh người dương tính, từ đó mới ngăn chặn, cách ly kịp thời”.

MỚI - NÓNG