Lệnh ngừng bắn vô hiệu, giao tranh bùng phát ở Đông Ukraine

Lệnh ngừng bắn vô hiệu, giao tranh bùng phát ở Đông Ukraine
TPO - Bất chấp tuyên bố của Tổng thống Petro Poroshenko về kế hoạch ngừng bắn, ngày 19/6, lực lượng quân đội Ukraine tiếp tục chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại lực lượng tự vệ miền Đông nước này.

Theo hãng tin RIA Novosti, quân đội và an ninh Ukraine với sự yểm trợ của xe bọc thép, đã tấn công chốt bảo vệ của lực lượng tự vệ địa phương ở khu vực ngoại ô Krasny Liman, tỉnh Donetsk.

Phát ngôn viên chiến dịch “chống khủng b̀̀ố” của Ukraine, ông Vladislav Seleznev cho biết, trước đó, quân đội và an ninh Ukraine đã rải tờ rơi kêu gọi lực lượng tự vệ hạ vũ khí. “Nhưng không ai giải giáp vũ khí vì vậy chiến dịch được thực hiện để ngăn chặn đối phương”, ông Vladislav Seleznev nói.

Cùng thời điểm, các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Ukraine và lực lượng tự vệ địa phương cũng đã nổ ra ở vùng ngoại ô thành phố Artemovska thuộc Donetsk. Thành phố Seversk và làng Zakotnov cũng bị tấn công.

Thông báo của các bên vào tối ngày 19/6, có ít ​​nhất 2 người thuộc lực lượng tự vệ thiệt mạng, 7 người bị thương trong cuộc chiến ở khu vực ngoại ô Krasny Liman. Tuy nhiên, nguồn tin của lực lượng tự vệ cũng khẳng định số người thiệt mạng “có thể nhiều hơn 2 người”.

Đến cuối ngày 19/6, thương vong ở thành phố Seversk và làng Zakotnov chưa được thống kê. Thành phố Seversk và làng Zakotnov cũng bị tấn công.

Ít phút sau đó, hãng tin Unian của Ukraine dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, ít nhất 200 người thuộc lực lượng tự vệ địa phương đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở khu vực ngoại ô Krasny Liman.

Ngoài ra, lực lượng tự vệ địa phương cũng chiếm được một xe tăng và 4-5 xe bọc thép chở quân. 

Cũng theo Unian, Bộ Quốc phòng Ukraine tối ngày 19/6 xác nhận 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng, 20 bị thương và đã được chuyển tới bệnh viện với các mức độ chấn thương khác nhau.

Mỹ - Nga chia rẽ về kế hoạch ngừng bắn của Ukraine

Mỹ và Nga chia rẽ quan điểm về kế hoạch ngừng bắn đơn phương mà Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko vừa thông báo.

Theo Nhà Trắng, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với ông Poroshenko hôm thứ Tư, 18/6, và hoan nghênh kế hoạch này.

Kế hoạch kêu gọi các lực lượng của chính phủ đơn phương ngừng tấn công miền Đông Ukraine, và để những người dân thân Nga ở đây đồng ý giải giáp vũ khí của những người đòi ly khai.

Ông Biden chỉ trích Nga, nói rằng nước này đã không sử dụng ảnh hưởng của mình để chấm dứt bạo lực do những người đòi ly khai có vũ trang thân Nga gây ra.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tỏ ra nghi ngờ kế hoạch này. Ông nói ông đã chứng kiến những phản ứng hiếu chiến của chính phủ Ukraine hiện nay, và rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

Theo Theo RIA Novosti, Unian, NHK
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.