Lê Hữu Lương - đạo diễn tài hoa của điện ảnh Việt vừa ra đi

Lê Hữu Lương - đạo diễn tài hoa của điện ảnh Việt vừa ra đi
TPO - Đạo diễn Lê Hữu Lương - tác giả của các bộ phim nổi tiếng như Tiếng dương cầm trong mưa, Khát vọng sống... vừa qua đời vào ngày 30/3.

Đạo diễn Lê Hữu Lương là một trong những đạo diễn được đánh giá là tài năng của điện ảnh Việt. Sinh năm 2952, Lê Hữu Lương tốt nghiệp khoa Ngữ văn thuộc Đại học Tổng hợp TPHCM (Nay là đại học Khoa học- Xã hội- Nhân Văn TPHCM).

Sau đó ông làm việc tại hãng phim Giải Phóng một thời gian rồi theo học khoá đạo diễn tại Đại học Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội. Trở về hãng phim Giải Phóng, Lê Hữu Lương tham gia làm phim và đã có nhiều bộ phim in dấu ấn của ông. Ngoài 2 bộ phim Tiếng dương cầm trong mưaKhát vọng sống được khán giả và giới chuyên môn đánh giá cao, Lê Hữu Lương còn đạo diễn nhiều bộ phim như Tấm Cám, Có một tình yêu như thế, Ngọn đèn 4 mặt, Trái tim người mẹ.... Ông cũng đã từng giữ phó giám đốc Hãng phim Giải phóng. 

Lê Hữu Lương - đạo diễn tài hoa của điện ảnh Việt vừa ra đi ảnh 1 Đạo diễn Lê Hữu Lương

Sau khi nghỉ hưu, Lê Hữu Lương mở hãng phim tư nhân và tham gia sản xuất một số bộ phim như Vũ khúc trong đêmBản chúc thư... Tuy nhiên do lâm bệnh, Lê Hữu Lương đã phải nhập viện và điều trị căn bệnh ung thư thực quản từ hơn 3 tháng nay. 

Lê Hữu Lương - đạo diễn tài hoa của điện ảnh Việt vừa ra đi ảnh 2 Một cảnh trong phim "Tiếng dương cầm trong mưa"

Theo đạo diễn Thanh Hiệp: “Lê Hữu Lương là một trong những gương mặt tài hoa của làng phim Việt nhiều thập niên qua. Ngoài những tác phẩm điện ảnh nhiều tâm huyết, ông còn để lại một gia sản khác, đó là sự chỉ dẫn, dìu dắt đầy trách nhiệm đối với các diễn viên trẻ, để họ làm nghề một cách tử tế, tận tụy như ông"

Lễ tang đạo diễn Lê Hữu Lương được tổ chức tại nhà riêng. Do tình hình dịch bệnh nên gia đình sẽ tổ chức an táng sớm đạo diễn vào ngày 31/3 tại nghĩa trang Bình Hưng Hoà.  

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC

'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế

TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…