MC Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão

TPO - MC Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng đã có những tranh luận xung quanh việc chăm sóc cha mẹ trong tập 11 chương trình 9 Người 10 Ý trên đài THVL1 mới đây.

Video: Quan điểm của Quyền Linh và Lê Hoàng về việc chăm sóc cha mẹ trong tập 11 chương trình 9 Người 10 Ý

Theo đó, trong tập này, 2 khách mời là diễn viên Khánh Bình và Hồng Loan cùng với MC Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng bàn luận về chủ đề “Gánh nặng cha mẹ”. Sau khi xem một tiết mục liên quan đến chủ đề trên, MC Quyền Linh xúc động bày tỏ: “Không có cha mẹ nuôi dưỡng làm sao ta lớn lên người, không có công ơn sinh thành làm sao chúng ta có ngày hôm nay”.

MC Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão ảnh 1 Đạo diễn Lê Hoàng.

Tuy nhiên, đạo diễn Lê Hoàng lại cho biết: “Tôi không giống Quyền Linh, tôi xem xong bực mình điên lên. Bởi vì ở đời không phải chỉ có người xấu mới làm khổ nhau, người tốt cũng làm khổ nhau như thường. Theo quan điểm của tôi, cha mẹ chỉ nuôi con chứ không nên nuôi cháu, chỉ thăm cháu chứ cương quyết không bế cháu và chỉ nên thăm con chứ không được ở với con, đó là điều chắc chắn.

Ai mà chịu nổi việc cha mẹ nuôi con bao nhiêu năm, bây giờ lại nuôi cháu nữa. Hơn nữa, chắc chắn giữa 2 thế hệ sẽ khác nhau về vệ sinh, sinh hoạt, quan điểm,... Nhiều người cứ chê con dâu này nọ, nhưng chính đứa con dâu đó lại không thể chịu nổi nếu bố mẹ chồng suốt ngày gây tai vạ như vậy. Đến lúc không chịu nổi thì nó phải phản ứng, rồi các ông các bà lại giận nó”.

Tiếp đó, Lê Hoàng dẫn chứng bằng một câu chuyện về việc người con sau khi lập gia đình bên nước ngoài đã đón cha mẹ sang ở cùng. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa, lối sống khiến họ xảy ra mâu thuẫn triền miên. Cha mẹ trách con vô tâm, lạnh nhạt. Con cái lại trách cha mẹ lạc hậu, đòi hỏi.

“Vì vậy, tôi cho rằng cha mẹ chỉ nên thăm con chứ không ở với con. Nếu rơi vào trường hợp bắt buộc phải ở, chẳng hạn như một người mất một người còn thì khi ở chung phải hết sức tránh va chạm. Ví dụ, mình ở với con nhưng vẫn phải có những sinh hoạt riêng, gặp gỡ bạn bè. Đừng suốt ngày ở nhà lo cho cháu và nấu cơm để rồi hai bên xung khắc. Sống như thế tôi không thể nào chịu được", Lê Hoàng khẳng định.

MC Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão ảnh 2 MC Quyền Linh.

Nghe vậy, MC Quyền Linh nói: “Anh ơi như vậy thì làm sao có sự kết nối giữa các thế hệ với nhau? Rồi tình nghĩa ông bà, cha mẹ, con cháu nằm ở đâu?”. Nghe vậy, Lê Hoàng khẳng định: “Không có sự kết nối gì hết, tình nghĩa thì vẫn có. Chăm sóc không có nghĩa là phải ở cùng nhà. Nếu nghĩ theo kiểu có tiền rồi quăng cha mẹ là không đúng, có thể vẫn chăm sóc, vẫn lo lắng nhưng mà không phải đón lên ở cùng nhà như vậy”.

Quyền Linh lập tức bảo: “Không chăm sóc thì sao kết nối được. Trời đất ơi, làm vậy con cháu quên bà nội, bà ngoại thì sao? Giá trị truyền thống của Việt Nam bao đời nay vẫn thế. Bây giờ không ở chung nhà, lỡ ba mẹ có chuyện gì xảy ra, làm sao mình lo kịp…Nếu như một tháng các bạn về thăm ba mẹ 1 lần, 1 năm thăm 12 lần, 10 năm thăm 120 thế thì tình cảm có đủ để trả hiếu cho ba mẹ không.

Tóm lại, anh Lê Hoàng cũng có những ý nghĩ hiện đại, nhưng tôi cho rằng với những giá trị truyền thống ấy thì hiện đại cỡ nào cũng không thể thay đổi. Người ta thường nói hòa nhập mà không hòa tan là như vậy, có thể hòa nhập theo thế giới nhưng những giá trị truyền thống của Việt Nam thì không được tan theo, ý tôi là vậy”.

MC Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão ảnh 3  

Ở phần tiếp của chương trình, đạo diễn Lê Hoàng bày tỏ sự ủng hộ chuyện cho cha mẹ vào viện dưỡng lão. "Nếu viện dưỡng lão có chất lượng cao thì chúng ta không chăm sóc tốt bằng họ đâu. Ở viện dưỡng lão, bác sĩ trực suốt ngày đêm. Chế độ dinh dưỡng của họ hợp với tuổi già. Ở đó, các cụ còn được tập luyện và có bạn bè cùng trang lứa. Điều này sẽ khiến họ rất vui.

Bởi vậy, nếu có điều kiện cho cha mẹ vào viện dưỡng lão chất lượng cao thì tốt hơn ở nhà rất nhiều. Chẳng qua chúng ta bị tư tưởng phải ở gần con cháu thôi. Hơn nữa, viện dưỡng lão không ở trên mặt trăng. Con cháu có thể đến thăm họ vào cuối tuần và có phòng ăn uống, nói chuyện rất tốt", Lê Hoàng nói.

Nghe vậy, MC Quyền Linh lại lần nữa phản bác quan điểm của đàn anh khi bày tỏ: "Tôi không chấp nhận việc anh cho cha mẹ vào viện dưỡng lão. Người già sống rất tình cảm, nhớ con, nhớ cháu. Chơi với con, cháu một chút người ta cũng vui. Họ ngồi đấy nhìn mặt con mình quạu thôi cũng hạnh phúc. Còn mình sống đầy đủ, hưởng thụ một mình mà thiếu đi tình cảm con cháu thì không ra cái gì cả.

Khi cha mẹ ở chung cùng con cái, mỗi người có thể chịu đựng vì nhau một chút xíu để gánh nó nhẹ hơn chứ đừng nghĩ cả hai đều là gánh nặng của nhau. Cha mẹ với con cái có phải người dưng nước lã đâu mà coi nhau là gánh nặng. Tôi tin chắc rằng, trong sâu thẳm mỗi con người Việt Nam, họ không bao giờ có ý định đưa cha mẹ ông bà mình vào viện dưỡng lão".

MC Quyền Linh và đạo diễn Lê Hoàng tranh cãi việc đưa cha mẹ vào viện dưỡng lão ảnh 4
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

Lê Văn Nghĩa trong ký ức bạn văn Hà Nội

TP - Lê Văn Nghĩa gần như cả đời cống hiến cho mảng văn chương, báo chí trào phúng. Bên cạnh đó, những truyện dài về học sinh Sài Gòn trước 1975 của ông đem đến một phong vị riêng do hàm lượng thông tin phong phú mà độc giả phía Bắc ít được tiếp cận. Rất tiếc ông chưa kịp dành nhiều thời gian cho mảng ghi chép về Sài Gòn xưa (trong đó phải kể đến Văn học Sài Gòn 1954-1975 những chuyện bên lề) thì đã qua đời vì bạo bệnh.
Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

Kiều Trinh có cuộc đời chìm nổi hơn phim, không muốn bị gọi là 'nữ hoàng cảnh nóng'

TPO - Trong làng nghệ, ít người có cuộc đời riêng chìm nổi như Kiều Trinh của “Bi đừng sợ”. Hai năm nay, bà mẹ đơn thân bỏ Sài Gòn về quê Bình Phước chăm sóc khu vườn 5.000m2, sống đời nông dân chính hiệu. Khu vườn vừa nuôi sống mẹ con chị, vừa chữa lành những tổn thương tinh thần của một phụ nữ từng bị mất trí vì bị bạo hành.