Lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh QH
Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh QH
TPO - Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành thuận lợi, UBTVQH đã thông qua việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã và giải thể 1 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; thành lập 5 phường thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh thuộc tỉnh Đồng Nai.

Sáng 10/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc thành lập 5 phường Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. 5 phường và thành phố mới này được thành lập dựa trên cơ sở toàn bộ dân số và diện tích của các xã Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh.

Cùng ngày, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn và giải thể xã Suối Trầu thuộc huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, huyện Long Thành là huyện loại 1, trong những năm qua đã có quá trình tăng trưởng kinh tế nhanh và ổn định, lao động phi nông nghiệp toàn huyện chiếm trên 60%... Đặc biệt, trên địa bàn huyện hiện có Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành, đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định đầu tư xây dựng, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo kế hoạch thì tổng diện tích của Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành dự kiến là 50 km2 (chiếm 11,61% tổng diện tích tự nhiên của huyện Long Thành), nằm trên địa bàn các xã Bình Sơn; Cẩm Đường; Long An; Long Phước; Bàu Cạn; Suối Trầu thuộc huyện Long Thành. Diện tích dự án thu hồi liên quan đến địa giới hành chính của các xã này và ảnh hưởng đến cuộc sống của 4.864 hộ dân.

Để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành thuận lợi; bảo đảm cho người dân trong vùng dự án bị giải tỏa sớm ổn định đời sống sau khi di dời, có điều kiện sinh hoạt tốt, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội...việc điều chỉnh địa giới hành chính 5 xã trên và giải thể xã Suối Trầu là cần thiết, phù hợp với thực tế đang diễn ra trên địa bàn các xã này và được sự đồng thuận cao của nhân dân.

Đối với sự cần thiết thành lập 5 phường trên cơ sở 5 xã trước đây, Chính phủ cũng cho rằng, các xã Xuân Lập, Xuân Tân, Bảo Vinh, Suối Tre, Bàu Sen thuộc thị xã Long Khánh và thành lập thành phố Long Khánh, có vị trí giáp ranh trực tiếp với khu vực nội thị hiện nay và có hệ thống giao thông thuận lợi nên trong những năm qua có sự phát triển đồng bộ về kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa cao.

Cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực theo hướng tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, thương mại – dịch vụ; phát triển mạnh các ngành nghề kinh doanh – thương mại, sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp; tỷ lệ lao động phi nông nghiệp trên địa bàn các xã đều chiếm trên 80%; tổng thu ngân sách hàng năm của các xã đều đạt và vượt chỉ tiêu của thị xã giao.

Thị xã Long Khánh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, tiếp giáp với vùng kinh tế chiến lược Đông Nam Bộ, Cao nguyên và Miền Trung, có nhiều tuyến đường giao thông đi qua, giữ vị trí rất quan trọng về các mặt chính trị - kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng đối với tỉnh và cả khu vực.

Với lợi thế là vị trí thuận lợi, thị xã Long Khánh có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực.

MỚI - NÓNG
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
Bệnh viện đầu tiên tại TPHCM mở cửa bình thường trở lại
TPO - Sáng 27/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã tiến hành khảo sát, đánh giá lần cuối các tiêu chí an toàn tại Bệnh viện Quận 7. Đây là cơ sở y tế chính thức trở thành "bệnh viện xanh" mở cửa tiếp nhận, khám, cấp cứu, điều trị các bệnh lý thông thường sau nhiều tháng tập trung chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong

TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.