Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi người dân ‘chuẩn bị tâm lý’ trước khủng hoảng

0:00 / 0:00
0:00
Ông Kim Jong-un trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: EPA.
Ông Kim Jong-un trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: EPA.
TPO - Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã kêu gọi người dân nước này chuẩn bị tinh thần để đối phó với một quãng thời gian khó khăn sắp tới, trong bối cảnh một số tổ chức quốc tế cho rằng Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng bất ổn kinh tế và thiếu lương thực trầm trọng.

Ông Kim Jong-un được cho là đã so sánh tình cảnh hiện tại của Triều Tiên đang giống với những gì mà nước này đã trải qua trong nạn đói xảy ra vào những năm 90 của thế kỷ trước, khi phát biểu tại một cuộc họp ngày hôm qua của Đảng Lao động Triều Tiên.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên cũng kêu gọi tất cả thành viên trong đảng cần phải chuẩn bị tâm lý cho quãng thời gian nhiều khả năng sẽ còn khó khăn hơn cả giai đoạn 'Tháng Ba gian khổ' trước đây để có thể đưa ra những giải pháp hợp lý nhằm giảm bớt khó khăn mà người trong nước đang gặp phải.

Được biết cụm từ “Tháng Ba gian khổ” thường được các nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng nhằm khơi dậy tinh thần dân tộc mỗi khi đất nước rơi vào tình trạng khó khăn khi cụm từ này đề cập đến giai đoạn Triều Tiên phải đối mặt với nạn đói trầm trọng vào những năm 90 của thế kỷ trước, đặc biệt là sau khi Liên Xô sụp đổ và Triều Tiên mất đi nguồn viện trợ quan trọng và ước tính có khoảng 3 triệu người Triều Tiên đã chết vì đói trong giai đoạn này.

Trước đó, vào đầu tuần này ông Kim Jong-un cũng thừa nhận rằng Triều Tiên đang phải đối mặt với một tình huống “tồi tệ nhất từ trước đến nay", đồng thời phải đối mặt với "nhiều thách thức chưa từng có" trong lịch sử nước này.

Một số nhóm nhân quyền trong tuần qua cũng bày tỏ sự quan ngại trước những báo cáo cho rằng Triều Tiên đang phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng lương thực, nhất là khi nguồn cung thực phẩm từ Trung Quốc, đối tác kinh tế quan trọng nhất của nước này trong nhiều năm qua, gần như không có trong hơn hai tháng qua.

Theo một số nguồn tin, trao đổi thương mại giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã bị đình trệ kể từ đầu năm 2020, thời điểm đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, dẫn đến việc một trong những nguồn cung lương thực và nhu yếu phẩm quan trọng nhất của Triều Tiên bị cắt đứt, đồng thời khiến cho nền kinh tế nước này dần rơi vào tình trạng bất ổn.

Theo BBC
MỚI - NÓNG