Vì sao Triều Tiên không dự Olympic Tokyo?

0:00 / 0:00
0:00
VĐV Triều Tiên (áo sẫm) sẽ không dự Olympic Tokyo
VĐV Triều Tiên (áo sẫm) sẽ không dự Olympic Tokyo
TP - Ngày 6/4, Bộ Thể thao Triều Tiên cho biết nước này sẽ không tham dự Olympic Tokyo để bảo vệ các vận động viên (VĐV) trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Theo hãng thông tấn Yonhap, quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp Ủy ban Olympic Triều Tiên ngày 25/3. Lý do Triều Tiên rút lui khỏi Thế vận hội mùa hè lần thứ 32 là nhằm “bảo vệ các vận động viên khỏi cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng thế giới do COVID-19 gây ra”.

Olympic Tokyo 2020 đáng lẽ đã diễn ra tại Nhật Bản hồi tháng 8 năm ngoái nhưng phải hoãn thêm 1 năm vì đại dịch. Theo kế hoạch mới, Thế vận hội mùa hè sẽ được tổ chức từ 23/7 - 8/8. Triều Tiên là quốc gia đầu tiên quyết định rút khỏi kỳ đại hội được tổ chức tại Nhật Bản năm nay. Đây cũng là thế vận hội mùa hè đầu tiên mà Triều Tiên không tham dự kể từ Olympic Seoul 1988, thời điểm đang diễn ra Chiến tranh Lạnh.

Quyết định của Triều Tiên đã đập tan hy vọng của Hàn Quốc về việc khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình liên Triều, thông qua Olympic. Năm 2018, khi Hàn Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông Pyeongchang, Triều Tiên đã cử 22 VĐV đến tranh tài. Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un là người dẫn đầu đoàn đại diện Triều Tiên lên tới 230 người đến Hàn Quốc. Tại sự kiện này, các VĐV hai nước cùng diễu hành và thi đấu dưới một ngọn cờ chung, trở thành cầu nối dẫn đến một loạt hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, dù được kỳ vọng nhiều, nhưng chính sách ngoại giao giữa hai nước vẫn không có gì tiến triển sau đó.

Về lý thuyết, Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Cuộc chiến bùng nổ giữa hai nước từ năm 1950 đến 1953 được tạm ngưng bởi một thỏa thuận đình chiến, không phải hiệp định hòa bình. Vì thế, việc Triều Tiên quyết định rút lui khỏi Olympic Tokyo năm nay là một bước lùi cho hy vọng hồi sinh mối quan hệ giữa hai nước.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan chịu trách nhiệm về quan hệ liên Triều, hôm qua bày tỏ sự tiếc nuối về quyết định của Triều Tiên. Bộ cho biết Seoul hy vọng Olympic Tokyo sẽ là dịp “xây dựng hòa bình và hàn gắn” giữa hai miền. “Chúng tôi rất tiếc vì điều này không thể xảy ra”, Bộ Thống nhất Hàn Quốc viết trong tuyên bố.

MỚI - NÓNG