Đại sứ quán Nga: Điều kiện sống ở Triều Tiên ngày càng khó khăn do COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một nhân viên phun thuốc khử trùng trong sân bay Bình Nhưỡng gần như không một bóng người (Ảnh: AP)
Một nhân viên phun thuốc khử trùng trong sân bay Bình Nhưỡng gần như không một bóng người (Ảnh: AP)
TPO - Đại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng hôm thứ Năm cho biết điều kiện tại thủ đô của Triều Tiên ngày càng khó khăn do các biện pháp phòng dịch COVID-19 khắt khe. 

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào hôm thứ Năm, các nhân viên của Đại sứ quán Nga tại Bình Nhưỡng cho biết các nhà ngoại giao nước ngoài đang rời khỏi Bình Nhưỡng do điều kiện sống ngày càng khó khăn tại đây.

Hiện chỉ còn 290 người nước ngoài còn ở lại Bình Nhưỡng. Vào tuần trước, Liên Hợp Quốc cho biết họ không còn nhân viên quốc tế nào làm việc tại thành phố này.

Nga là một trong những nước có mối quan hệ ngoại giao thân thiết với Triều Tiên nhưng các nhân viên đã bắt đầu rời đi do tình trạng thiếu hụt thuốc và nhu yếu phẩm nghiêm trọng.

Các nhân viên của Đại sứ quán Nga chia sẻ: “Không phải ai cũng có thể chịu đựng các lệnh giới hạn này vì sự nghiêm trọng chưa từng có của nó, tình trạng thiếu hụt các nhu yếu phẩm, bao gồm cả thuốc men, cũng như việc không thể giải quyết các vấn đề về sức khỏe”

Tuy chưa công bố ca COVID-19 nào, Triều Tiên đã đóng cửa biên giới kể từ tháng 1 năm ngoái, phong tỏa tất cả các thành phố, đồng thời thực hiện một loạt biện pháp khác để phòng chống dịch.

Hồi tháng 2, báo cáo viên đặc biệt về tình hình Triều Tiên của Liên Hiệp Quốc từng cảnh báo các biện pháp giới hạn dịch bệnh của quốc gia này đã gây ra tình trạng đã gây khó khăn kinh tế nghiêm trọng ở quốc gia vốn có nhiều nguy cơ về an ninh lương thực này.

Hoạt động giao thương giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã giảm khoảng 80%, nhập khẩu thực phẩm và thuốc giảm gần bằng 0 vào năm ngoái do chính phủ tuyên bố rằng việc giao thương cùng với "bụi vàng" thổi qua biên giới từ Trung Quốc có thể dẫn đến sự lây lan COVID-19.

Triều Tiên sẽ nhận được 1,7 triệu liều vắc xin AstraZeneca trong khuôn khổ chương trình COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới, chương trình cung cấp vắc xin cho các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
Viettel giành chiến thắng, mang lại niềm vui cho... Hà Nội FC
TPO - Viettel vẫn chưa thể hiện lối chơi thuyết phục, nhưng sự tỏa sáng của Hoàng Đức và Giovanne đã giúp họ bỏ túi 3 điểm trong trận gặp SLNA. Tỷ số 2-0 nghiêng về Viettel mang đến tin vui cho cả Hà Nội FC bởi nếu thắng trận đấu muộn ở vòng 13, CLB thủ đô sẽ bỏ cách nhóm sau tới... 9 điểm.