Thế giới khốn khổ vì COVID-19, Triều Tiên vẫn khẳng định ‘chưa có ca nào’

Nhân viên khử trùng xe buýt ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Nhân viên khử trùng xe buýt ở Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Triều Tiên đã xét nghiệm hơn 9.000 người, nhưng chưa có trường hợp nào được xác nhận mắc COVID-19.

Báo cáo hàng tuần của Triều Tiên gửi lên WHO cho biết tính đến ngày 3/12, nước này vẫn chưa ghi nhận bất cứ ca mắc COVID-19 nào.

Tổng cộng, Triều Tiên đã tiến hành xét nghiệm 9.373 người, và 33.044 người đã hết cách ly (tính đến ngày 26/11).

Gần một nửa số người được xét nghiệm là những người nhiễm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính hoặc bị sốt trong thời gian cách ly. Số còn lại là những nhân viên y tế tham gia kiểm soát quá trình cách ly và nhân viên lấy mẫu xét nghiệm.

Dù chưa ghi nhận bất cứ ca COVID-19 nào, nhưng Triều Tiên đã có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh, bao gồm đóng cửa biên giới, đẩy mạnh giáo dục từ xa…

Tuyên bố mới nhất của WHO được đưa ra không lâu sau khi Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-Wha nhận định "thật khó tin khi Triều Tiên vẫn chưa ghi nhận ca COVID-19 nào".

“Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy Triều Tiên đang tập trung vào việc kiểm soát một căn bệnh mà họ nói rằng họ chưa có ca nhiễm. Điều này có chút kì lạ”, bà Kang nói.

Đáp trả tuyên bố của Ngoại trưởng Kang, bà Kim Yo-jong - em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Ngoại trưởng Kang sẽ phải “trả giá đắt” cho những phát biểu “thiếu thận trọng của mình”.

“Những nhận xét liều lĩnh mà Ngoại trưởng Kang đưa ra có thể xuất phát từ việc bà ấy mong muốn làm nguội lạnh thêm mối quan hệ đang đóng băng giữa hai miền Triều Tiên”, bà Kim Yo-jong nói. "Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những lời nói của bà ấy. Bà ấy có thể sẽ phải trả giá đắt cho việc này.”

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG