Phái viên Mỹ nói Triều Tiên bỏ phí cơ hội với ông Trump

Ông Stephen Biegun. (Ảnh: CNN)
Ông Stephen Biegun. (Ảnh: CNN)
TPO - Bình Nhưỡng đã lãng phí cơ hội để cơ bản xây dựng lại quan hệ với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên hôm nay nhận xét. Ông cũng cho biết sẽ thúc giục những người kế nhiệm tiếp tục tiếp xúc với Triều Tiên.

Phát biểu tại một viện nghiên cứu tại Seoul trong chuyến thăm để gặp các quan chức an ninh Hàn Quốc, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun nói rằng ông thất vọng vì các cuộc đàm phán phi hạt nhân bế tắc và không đạt được thêm tiến triển trong thời gian ông phụ trách những nỗ lực này.

“Thật đáng tiếc, nhiều cơ hội đã bị các đối tác Triều Tiên bỏ lỡ trong 2 năm qua, họ luôn tìm kiếm rào cản cho đàm phán thay vì cơ hội hợp tác”, ông Biegun nói.

 Ông Biegun bảo vệ quyết định của Tổng thống Trump trong cách thực hiện ngoại giao ở cấp cao nhất với ông Kim Jong Un và bỏ qua những bước đi nhỏ nhằm đạt được thỏa thuận lớn để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và hai bên bình thường hóa quan hệ. “Tầm nhìn này rất mạnh bạo, nên khiến những người cảm thấy không thỏa mái”, ông Biegun nói.

 Sau những cuộc khẩu chiến hừng hực không khí chiến tranh, ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên tại Singapore vào năm 2018, nơi họ ký tuyên bố chung về phi hạt nhân hóa và thiết lập quan hệ giữa hai quốc gia thù địch.

 Sau những cuộc đàm phán cấp làm việc, lãnh đạo hai nước tiếp tục có cuộc gặp thứ hai tại Hà Nội năm 2019 nhưng không đạt được thỏa thuận.

 Những cuộc đối thoại sau đó không đạt thêm tiến triển nào và Bình Nhưỡng cự tuyệt lời kêu gọi của ông Biegun về việc tiếp tục đối thoại, nói rằng Mỹ có vẻ không nghiêm túc về việc từ bỏ chính sách thù địch.

 Ông Biegun kêu gọi Triều Tiên nối lại đàm phán trong những tháng tới.

 Với việc tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến nhậm chức vào tháng sau, ông Biegun nói rằng ông có một thông điệp muốn gửi tới nhóm kế nhiệm: “Cuộc chiến đã kết thúc, thời gian cho xung đột đã hết, thời gian cho hòa bình đã đến”.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Các biệt thự nghỉ dưỡng tiếp tục mọc lên trên đất rừng tại xã Minh Phú
Càng thanh tra, đất rừng càng bị xẻ thịt
TP - Trong khi kết luận Thanh tra về đất rừng Sóc Sơn năm 2019 vẫn chưa được thực hiện thì địa bàn huyện Sóc Sơn vẫn ồ ạt diễn ra tình trạng san gạt, "xẻ thịt", xây dựng trên đất rừng gây bức xúc dư luận.

Có thể bạn quan tâm

Chân dung tay súng Salvador Ramos. Nguồn: Marca

Chân dung hung thủ và đề xuất tranh cãi

TP - Trưa 24/5 (giờ Mỹ), một thanh niên 18 tuổi xả súng tại Trường Tiểu học Robb ở bang Texas, khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng. Tổng chưởng lý bang Texas nhắc lại lời kêu gọi vũ trang cho giáo viên dù đề xuất này từng gây tranh cãi kịch liệt.
Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

TPO - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 từ ngày 13-25/5/2022 với sự tham dự của hơn 40 kiều bào đến từ 17 quốc gia trên thế giới cùng nhiều phóng viên báo chí trong nước, phóng viên kiều bào.
Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.