Lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên đã hết “yêu nhau”

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bìa trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào tháng 6/2019ảnh: AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bìa trái) và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào tháng 6/2019ảnh: AP
TP - Triều Tiên hôm qua gọi Tổng thống Donald Trump là “ông già lơ đễnh và thất thường”, sau khi nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter rằng ông Kim sẽ không muốn từ bỏ mối quan hệ đặc biệt giữa hai người và tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bằng cách khôi phục những hành động thù địch.

Quan chức cấp cao Triều Tiên, cựu trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Kim Yong Chol, nói trong một tuyên bố rằng Triều Tiên sẽ không chịu áp lực của Mỹ vì họ không có gì để mất, và cáo buộc chính quyền Trump cố câu giờ trước thềm thời hạn chót vào cuối năm nay mà nhà lãnh đạo Kim Jong Und đặt ra cho Washington, AP đưa tin.

Cuối tuần qua, ông Trump viết trên Twitter: “Kim Jong Un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất, thực tế là tất cả, nếu ông ấy hành động theo cách thù địch...Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, có tiềm năng kinh tế to lớn, nhưng họ phải phi hạt nhân như đã hứa”. Tổng thống Mỹ nhắc lại tuyên bố mơ hồ mà ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore vào tháng 6 năm ngoái, kêu gọi cần có một bán đảo Triều Tiên không có hạt nhân nhưng không nêu ra thời điểm hay phương pháp đạt được mục tiêu đó.

Ông Trump còn nói rằng, ông Kim “không muốn để mất quan hệ đặc biệt với Tổng thống Mỹ hay can thiệp với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm tới”.

Ông Kim Yong Chol cho rằng các đoạn tweet trên của ông Trump cho thấy ông ấy là một ông già cáu kỉnh “thiếu kiên nhẫn”. “Vì (ông Trump) là một ông già bất cẩn và thất thường, thời điểm mà chúng ta không muốn nhưng phải gọi ông ta là “ão già lẩm cẩm” có thể đã đến”, ông Kim Yong Chol nói.

“Trump có quá nhiều thứ không biết về Triều Tiên. Chúng tôi không còn gì để mất nữa. Dù Mỹ có thể lấy bất kỳ thứ gì từ chúng tôi, họ không bao giờ lấy được của chúng tôi lòng tự trọng, sức mạnh và sự oán giận mạnh mẽ”, ông Kim Yong Chol tuyên bố. Quan chức này là người đã sang Washington gặp Tổng thống Mỹ hai lần vào năm ngoái để chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh của ông Kim Jong Un.

Tuyên bố của ông Kim Yong Chol được đưa ra vài ngày sau khi Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Choe Sun Hui đưa ra đe dọa tương tự sau khi ông Trump phát biểu tại thượng đỉnh của NATO ở London về khả năng có hành động quân sự với Bình Nhưỡng và sử dụng lại biệt danh “người tên lửa” mà ông gán cho ông Kim Jong Un hồi năm 2017, khi quan hệ hai nước căng thẳng.

Trước đó, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 8/12 đưa tin nước này vừa thực hiện vụ thử “rất quan trọng” tại bệ phóng tên lửa Sohae, bãi phóng tên lửa mà các quan chức Mỹ từng nói Triều Tiên hứa sẽ đóng cửa. Các chuyên gia về tên lửa nhận định Triều Tiên có vẻ vừa thử động cơ tên lửa.

Nhiều rủi ro

Không có dấu hiệu gì cho thấy Mỹ đang chuẩn bị cho kiểu ngoại giao mang tính chất truyền hình như trong 2 năm qua để giữ ông Kim trong chiếc hộp của mình. Theo các nhà phân tích, nếu đây chỉ là cách Triều Tiên sử dụng lại chiến lược bên miệng hố chiến tranh kinh điển, ông Trump có thể khôn ngoan khi không nhượng bộ trước một chu kỳ đe dọa để gây chú ý nữa.

Ông Trump cũng không phải nhà lãnh đạo Mỹ duy nhất rơi vào hoàn cảnh này, vì chưa có tổng thống Mỹ nào trong những năm gần đây xây dựng được quan hệ tốt hơn với Bình Nhưỡng. Trên thực tế, ông Trump có vẻ bận tâm nhiều hơn đến việc giảm bớt tiền phải chi để duy trì lực lượng đồn trú Mỹ ở Hàn Quốc.

Nhưng làm như vậy cũng có nghĩa là chấp nhận rủi ro lớn. Bất kỳ bước đi nào nhằm tiến gần hơn đến thế đối đầu giữa hai bên của vĩ tuyến 38 cũng đều nguy hiểm. Ông Trump sẽ khó gánh được hậu quả nếu Triều Tiên quay lại với các vụ phóng tên lửa tầm xa và thử hạt nhân mà một số chuyên gia cho rằng đã nằm sẵn trên bệ phóng.            

MỚI - NÓNG
Nữ giám đốc Sùng Thị Sy
Đi qua đá núi, đi qua sương mù
TP - Sinh năm 1989, từ chỗ không biết chữ, không có công việc ổn định, thường xuyên bị chồng bạo hành, chị Sùng Thị Sy (dân tộc Mông, ở xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) đã “đi qua đá núi, đi qua sương mù” trở thành giám đốc điều hành một HTX, rồi từ đó vươn tay kéo đỡ nhiều phận người cũng từng mờ mịt như mình.

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.