Bị ông Biden chỉ trích vì phóng tên lửa, Triều Tiên tức giận đáp trả

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Triều Tiên hôm thứ Bảy cáo buộc Tổng thống Mỹ Joe Biden “có hành động khiêu khích” sau khi ông Biden chỉ trích các vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố được ông Ri Pyong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng việc Bình Nhưỡng phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm thứ Năm là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi bày tỏ sự quan ngại sâu sắc khi lãnh đạo Mỹ nhầm lẫn về một vụ bắn thử vũ khí thông thường, về việc chúng tôi thực hiện quyền tự vệ và cho rằng chúng tôi vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Ông ấy cũng công khai bộc lộ thái độ thù địch đối với Triều Tiên.

Những tuyên bố như vậy từ Tổng thống Mỹ là sự khiêu khích và xâm phạm công khai đối với quyền tự vệ của chúng tôi.”

Bị ông Biden chỉ trích vì phóng tên lửa, Triều Tiên tức giận đáp trả ảnh 1

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Ri Pyong-chol (thứ 4 từ trái sang) vỗ tay khi xem vụ phóng tên lửa. Ảnh: Yonhap

Ông Ri cáo buộc Mỹ sử dụng “logic xã hội đen”, khi một mặt chỉ trích Bình Nhưỡng “thử vũ khí chiến thuật”, mặt khác lại “đưa các khí tài hạt nhân chiến lược vào bán đảo Triều Tiên, và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bất cứ lúc nào họ muốn”.

Ông cũng cho biết Bình Nhưỡng không có lựa chọn nào khác ngoài việc xây dựng "sức mạnh bất khả chiến bại" để bảo vệ đất nước của mình vào thời điểm Seoul và Washington tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận quân sự kết hợp và "liên tục đưa ra các mối đe dọa quân sự đối với bán đảo Triều Tiên."

“Tôi nghĩ rằng chính quyền mới của Mỹ rõ ràng đã sai lầm bước đầu tiên. Nếu Mỹ tiếp tục đưa ra những nhận xét thiếu suy nghĩ mà không nghĩ đến hậu quả, họ có thể sẽ phải đối mặt với những điều không mong muốn.”

Triều Tiên hôm nay, 26/3, cho biết nước này đã phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật mới, xác nhận vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên sau khoảng một năm.

“Tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới là một hệ thống vũ khí mà trọng lượng đầu đạn đã được cải tiến lên 2,5 tấn, và sử dụng công nghệ cốt lõi của đạn dẫn đường chiến thuật.”

Theo KCNA, Viện Khoa học Quốc phòng là đơn vị đã thực hiện vụ phóng. Cuộc thử nghiệm “rất thành công như những gì đã được dự đoán”.

Hai tên lửa “bắn trúng mục tiêu - nằm cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 600km - với độ chính xác cao”.

Bị ông Biden chỉ trích vì phóng tên lửa, Triều Tiên tức giận đáp trả ảnh 2

Vụ phóng tên lửa hôm 25/3 của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Bình luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, ông Biden cho biết Bình Nhưỡng đã vi phạm nghị quyết 1718 của Liên Hợp Quốc. Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo “nếu họ leo thang, chúng tôi sẽ có động thái phản hồi tương ứng”.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG