Triều Tiên công bố ảnh phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật mới

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 25/3. Ảnh: Yonhap
Hình ảnh tên lửa Triều Tiên phóng thử ngày 25/3. Ảnh: Yonhap
TPO - Triều Tiên hôm nay, 26/3, cho biết nước này đã phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật mới, xác nhận vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên sau khoảng một năm.

Trước đó, hôm thứ Năm, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên sau khoảng một năm, và là vụ phóng tên lửa thứ hai của nước này kể từ sau khi ông Biden nhậm chức.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 26/3, cho biết: “Tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới là một hệ thống vũ khí mà trọng lượng đầu đạn đã được cải tiến lên 2,5 tấn, và sử dụng công nghệ cốt lõi của đạn dẫn đường chiến thuật.”

Theo KCNA, Viện Khoa học Quốc phòng là đơn vị đã thực hiện vụ phóng. Cuộc thử nghiệm “rất thành công như những gì đã được dự đoán”.

Hai tên lửa “bắn trúng mục tiêu - nằm cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 600km - với độ chính xác cao”.

Triều Tiên công bố ảnh phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật mới ảnh 1

Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Ri Pyong-cho (thứ 4 từ trái sang) giám sát vụ phóng.

Triều Tiên công bố ảnh phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật mới ảnh 2

Cận cảnh tên lửa mới của Triều Tiên.

Giới quan sát cho rằng Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một phiên bản nâng cấp của tên lửa KN-23, giống Iskander của Nga, từng xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng hồi tháng Một.

Các hình ảnh do KCNA công bố cho thấy tên lửa mới có đầu đạn hình nón với hai màu đen – trắng. Đặc điểm này giống với loại tên lửa đã xuất hiện trong lễ duyệt binh, cũng có đầu đạn hình nón và được chở bằng bệ phóng di động (TEL) 5 trục.

Phiên bản Iskander của Triều Tiên được biết là có phạm vi bay từ 400 đến 600km và chủ yếu nhắm vào Hàn Quốc. Thay vì đi theo quỹ đạo parabol, tên lửa này có đường đi phức tạp hơn.

Các tên lửa sử dụng nhiên liệu rắn có thể được chuẩn bị phóng trong khoảng 10 đến 15 phút.

Trước đó, phía Hàn Quốc cho biết hai tên lửa được phóng từ thị trấn Hamju của Triều Tiên lúc 7h06 sáng và 7h25 sáng, bay khoảng 450 km với độ cao 60 km.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG