Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo: Hàn, Nhật, Nga đồng loạt lên tiếng

0:00 / 0:00
0:00
Một cuộc diễu binh của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
Một cuộc diễu binh của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap
TPO - Nhật Bản, Hàn Quốc cực lực lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Trong khi đó, nhiều chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng thử vũ khí vì muốn kiểm tra phản ứng của Mỹ.

Thủ tướng Nhật Bản – Yoshihide Suga

Thủ tướng Nhật Bản hôm thứ Năm, 25/3, cho biết hai tên lửa đạn đạo Triều Tiên đã rơi xuống khu vực bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Ông Suga nhấn mạnh vụ phóng tạo ra mối đe dọa đối với an ninh và hòa bình khu vực. Thủ tướng Nhật Bản cho biết ông sẽ thảo luận sâu về vấn đề Triều Tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Washington vào tháng sau.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên xảy ra cùng ngày với sự kiện châm đuốc Olympics ở Nhật Bản. Thủ tướng Suga sau đó cam kết trước các phóng viên rằng chính phủ đang hợp tác với Ủy ban Olympic quốc tế để tổ chức một Thế vận hội an toàn.

Nhà Xanh (Hàn Quốc)

Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đặc biệt là khi vụ việc xảy ra trong bối cảnh chính quyền ông Joe Biden đang xem xét lại chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố trên được Nhà Xanh đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp kéo dài 90 phút của Ủy ban Thường thực Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC).

Cuộc họp được tổ chức ngay sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng hai vật thể vào sáng sớm cùng ngày.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Phát biểu từ Seoul (Hàn Quốc), Ngoại trưởng Nga Lavrov kêu gọi nỗ lực duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, và phản đối mọi hoạt động quân sự.

"Tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á, cũng như trên bán đảo Triều Tiên", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga nói.

"Điều bao gồm việc tất cả các quốc gia liên quan phải từ bỏ cuộc chạy đua vũ trang và tất cả các loại hoạt động quân sự.”

Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo: Hàn, Nhật, Nga đồng loạt lên tiếng ảnh 1

 Ông Lavrov (trái) chụp ảnh với người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong gặp nhau ngày 25/3. Ảnh: Yonhap

James Kim, Viện Nghiên cứu Chính sách Asan (Seoul, Hàn Quốc)

“Đối với Triều Tiên, vụ phóng mới nhất mang lại nhiều điều. Trước đó, họ phóng thử hai tên lửa hành trình vào cuối tuần, nhưng các quốc gia khác không lên tiếng ngay lập tức. Do đó, họ tiếp tục phóng tên lửa vào ngày hôm nay để thăm dò xem hệ thống tình báo, giám sát của các nước liên quan có hoạt động bình thường hay không.

Thứ hai, Mỹ có thể sẽ sớm công bố chính sách Triều Tiên, và Bình Nhưỡng muốn đi trước một bước để xem Washington phản ứng như thế nào. Họ thậm chí có thể đang quan tâm đến việc đàm phán.”

Yoji Koda, cựu quan chức quân đội Nhật Bản

“Triều Tiên muốn gửi tín hiệu rõ ràng tới chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tuy nhiên, ít người nhớ rằng hôm nay là kỉ niệm 30 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Nga – Hàn Quốc. Hôm qua, đã có một sự kiện lớn, và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đến Seoul. Vụ phóng của Triều Tiên là tín hiệu cho cả Nga và Hàn Quốc.

Tôi nghĩ rằng đây là động thái mở màn của Triều Tiên. Nước này có thể sẽ tiếp tục phóng một số loại tên lửa, như tên lửa tầm trung và tầm xa, sau đó xem xét phản ứng của Mỹ.”

Harry Kazianis, Trung tâm Nghiên cứu Lợi ích quốc gia, Washington (Mỹ)

“Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên rất có thể là phản ứng trước việc Tổng thống Mỹ Joe Biden coi thường vụ thử tên lửa hồi cuối tuần của Bình Nhưỡng.

Chính quyền ông Kim sẽ đáp trả dù là những động thái nhỏ nhất nếu họ cảm thấy mất thể diện. Mặc dù những phát ngôn và tiếng cười khúc khích của ông Biden rõ ràng không nhằm mục đích chọc giận Bình Nhưỡng, nhưng Triều Tiên vẫn sẽ phản ứng, và đưa thế giới đến gần hơn với những ngày đen tối của năm 2017.”

Hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được phóng lần lượt lúc 7h06' và 7h25' (giờ địa phương) từ tỉnh Nam Hamgyong. 

Hai tên lửa bay khoảng 450km, và đạt độ cao 60km trước khi rơi xuống biển.

Trước đó, ngày 21/3, Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình, nhưng thông tin vụ phóng mới được công bố vào ngày 24/3.

Theo Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG