Triều Tiên liên tiếp thử vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
Hình ảnh vụ phóng thử một loại vũ khí chiến thuật mới ở Triều Tiên được hãng thông tấn KCNA đăng tải hồi tháng 3/2020.
Hình ảnh vụ phóng thử một loại vũ khí chiến thuật mới ở Triều Tiên được hãng thông tấn KCNA đăng tải hồi tháng 3/2020.
TP - Hôm qua, Triều Tiên phóng hai vật thể ra vùng biển gần Nhật Bản, gia tăng áp lực lên chính quyền Mỹ khi họ xem xét chính sách của Triều Tiên. Một số nguồn tin nói đây là hai tên lửa đạn đạo, tuy nhiên thông tin này chưa thể kiểm chứng.

Các cuộc thử nghiệm, được giới chức Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản thông báo, trùng với thời điểm nghi thức rước đuốc Olympic ở Nhật Bản bắt đầu.

Nếu các tin tức là đúng, đây sẽ là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên trong gần một năm và là lần đầu tiên được xác nhận kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức hồi tháng Giêng. Một số nhà phân tích nói các vụ thử tên lửa mới nhất không có nghĩa là ngoại giao phi hạt nhân hóa đã chết, nhưng chúng nêu bật một sự thật bất tiện đối với chính quyền Mỹ: kho vũ khí của Bình Nhưỡng đang phát triển, đặt ra các mối đe dọa mới và tăng khả năng thương lượng của họ nếu các cuộc đàm phán tiếp tục.


Vụ phóng hôm 25/3 diễn ra chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên bắn một số tên lửa hành trình trong một cuộc tập trận mà ông Biden cho rằng chỉ là “hoạt động như thường lệ”, không mang tính khiêu khích.

Các quan chức cho biết, chính quyền Biden đang trong giai đoạn cuối cùng của quá trình xem xét chính sách đối với Triều Tiên.

Ông Markus Garlauskas, một chuyên gia của tổ chức nghiên cứu Hội đồng Đại Tây Dương, cựu giám đốc tình báo quốc gia Mỹ về Triều Tiên cho rằng sẽ là một sai lầm nếu bỏ qua những tiến bộ về tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên.

Ông nói: “Việc hạ thấp tầm quan trọng các vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên sẽ không giúp ích gì cho hoạt động ngoại giao của Mỹ với Triều Tiên và sẽ chỉ khuyến khích Triều Tiên kiểm tra thêm giới hạn những gì mà chính quyền mới có thể chấp nhận”.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói quả tên lửa đầu tiên được phát hiện lúc 7h sáng và bay khoảng 420 km, quả thứ hai được phóng sau đó 20 phút, bay khoảng 430 km.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) nói hai “tên lửa tầm ngắn” đã được bắn vào vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản từ bờ biển phía đông của Triều Tiên.

Các cơ quan tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích dữ liệu của vụ phóng tên lửa để có thêm thông tin, JCS nói trong một tuyên bố.

“Vụ phóng (tên lửa đạn đạo) đầu tiên chỉ trong vòng chưa đầy một năm là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định ở Nhật Bản cũng như khu vực và vi phạm các nghị quyết của Liên Hợp Quốc”, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói trên đài truyền hình NHK.

Nhật Bản đã đệ trình phản đối chính thức thông qua đại sứ quán của họ ở Trung Quốc, trong khi Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên là mục tiêu của toàn nhân loại. Bà nói: “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan gặp nhau và tiếp tục duy trì đàm phán để thúc đẩy giải quyết chính trị vì hòa bình và an ninh lâu dài trên bán đảo Triều Tiên”.

MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.