Tổng thống Biden đe dọa đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
Ông Biden trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters
TPO - Mỹ hôm thứ Năm lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên, gọi đây là động thái “gây bất ổn”, vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Mỹ lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo gây mất ổn định của Triều Tiên. Những vụ phóng kiểu này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đe dọa ổn định khu vực và toàn thế giới”, theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các báo cáo trước đó cho biết Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập một cuộc họp về vấn đề Triều Tiên vào thứ Sáu, 26/3.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong cuộc họp báo đầu tiên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, cảnh báo Washington và các đồng minh sẽ đáp trả nếu Triều Tiên tiếp tục leo thang căng thẳng.

“Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của các đồng minh và đối tác. Sau đó sẽ có phản ứng nếu họ tiếp tục leo thang. Chúng tôi sẽ đáp trả tương ứng”, ông Biden nói, đồng thời lưu ý rằng vụ phóng tên lửa mới nhất đã vi phạm ít nhất một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Tôi cũng đã chuẩn bị cho một số phương án ngoại giao. Nhưng có điều kiện là phải dựa trên kết quả của việc phi hạt nhân hóa.”

Khi được hỏi rằng Triều Tiên có phải là vấn đề chính sách đối ngoại hàng đầu mà ông đang đối mặt hay không, Tổng thống Biden trả lời: "Đúng vậy”.

Triều Tiên bị cấm thử nghiệm bất cứ loại tên lửa đạn đạo nào, theo nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trước đó, hôm Chủ nhật, Bình Nhưỡng cũng đã phóng hai tên lửa hành trình. Tuy nhiên, ông Biden khi đó nói rằng vụ phóng này của tên lửa “không ảnh hưởng gì nhiều”, vì tên lửa hành trình không nằm trong lệnh cấm.

Triều Tiên hôm nay, 26/3, cho biết nước này đã phóng thử tên lửa dẫn đường chiến thuật mới, xác nhận vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên sau khoảng một năm.

“Tên lửa dẫn đường chiến thuật kiểu mới là một hệ thống vũ khí mà trọng lượng đầu đạn đã được cải tiến lên 2,5 tấn, và sử dụng công nghệ cốt lõi của đạn dẫn đường chiến thuật.”

Theo KCNA, Viện Khoa học Quốc phòng là đơn vị đã thực hiện vụ phóng. Cuộc thử nghiệm “rất thành công như những gì đã được dự đoán”.

Hai tên lửa “bắn trúng mục tiêu - nằm cách bờ biển phía Đông Triều Tiên 600km - với độ chính xác cao”.

Theo Yonhap, Reuters
MỚI - NÓNG