Lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa nói gì về trường hợp sản phụ tử vong khi nhập viện chờ sinh?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 4/2, Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông tin về vụ việc sản phụ tử vong khi đã nhập viện chờ sinh tại khoa Sản vào ngày 31/1 là do bị thuyên tắc ối, một trong những cấp cứu sản khoa hiếm gặp, tỷ lệ 1/100.000 ca.

Theo đó, vào lúc 21h ngày 30/1, sản phụ H.T.B.L. (33 tuổi, ngụ xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) nhập viện cấp cứu tại khoa Sản trong tình trạng nghi ngờ bị thuyên tắc ối, thai lần 3. Ca trực tiến hành thăm khám sức khỏe. Đến 2h sáng hôm sau, sản phụ có biểu hiện nguy kịch, bứt rứt, huyết áp từ 120/80 hạ xuống còn 90/60, nhịp tim sản phụ từ 92 tăng lên 100, thai nhi có biểu hiện suy tim thai (từ 70 - 120)…

Khoảng 20 phút sau, huyết áp bệnh nhân tiếp tục giảm, mạch đập nhanh hơn… bệnh nhân bứt rứt, vật vã nhiều hơn, bác sỹ nghi ngờ thai phụ bị thuyên tắc ối. Trường hợp sản phụ bị thuyên tắc ối dẫn đến khả năng tử vong cả mẹ và con rất cao, do vậy bệnh viện tiến hành họp khẩn và mổ cấp cứu để cứu thai nhi và sản phụ trong khả năng.

Lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa nói gì về trường hợp sản phụ tử vong khi nhập viện chờ sinh? ảnh 1

Bệnh viện Bà Rịa - nơi xảy ra sự việc sản phụ tử vong do bị thuyên tắc ối, một trong những cấp cứu sản khoa hiếm gặp, tỷ lệ 1/100.000 ca.

Quá trình mổ thai phụ đã ngưng tim 1 lần, ca trực đã ổn định tuần hoàn bằng thuốc, dịch truyền, bảo đảm hô hấp và điều chỉnh rối loạn đông máu cho sản phụ. Đến 3 giờ sáng ngày 31/1, sản phụ được chuyển đến Khoa hồi sức và tiếp tục ngưng tim. Đến 7h30 phút sản phụ tử vong. Thai nhi sau mổ được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM trong tình trạng nguy kịch do mẹ bị thuyên tắc ối.

Theo bác sỹ Dương Thanh, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa, đây là trường hợp hiếm gặp ở sản phụ, bác sỹ có thiếu sót về chuyên môn. Bệnh nhân bị thuyên tắc ối thì khả năng cứu sống mẹ và con rất thấp. Sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo bệnh viện gặp gỡ người thân sản phụ để chia sẻ nỗi đau mất người thân.

“Bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu, hồi sức trong lúc mổ, hồi sức sau mổ bằng tất cả các biện pháp tích cực về chuyên môn. Tuy nhiên, đây là trường hợp đặc biệt, ít gặp trong khi bác sỹ thì không có kinh nghiệm trong trường hợp này, có thiếu sót về chuyên môn. Chúng tôi sẽ họp hội đồng chuyên môn để đưa ra hình thức khiển trách, kiểm điểm tuỳ theo mức độ đối với những cá nhân, tập thể có liên quan”, bác sỹ Dương Thanh nói.

Lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa cũng khẳng định, không có việc sản phụ và người nhà xin mổ bắt con ngay khi nhập viện. Sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo Bệnh viện đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ tiền lo mai táng cho sản phụ.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.