Lâm Đồng: Sản phụ tử vong, người nhà 'tố' kíp trực tắc trách

Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt
Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt
TPO - Phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế Lâm Đồng đang làm rõ nguyên nhân tai biến dẫn đến tử vong của sản phụ V.T.G (32 tuổi, ngụ thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm) sau khi sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt.

Ngày 18/1, nguồn tin từ Sở Y tế Lâm Đồng, đơn vị đang giao cho Phòng Nghiệp vụ y làm rõ nguyên nhân tử vong sản phụ V.T.G. Trước đó, gia đình chị V.T.G có đơn gửi cơ quan chức năng tố kíp trực của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt tắc trách dẫn đến chuyện sản phụ bị tai biến, tử vong khi sinh mổ.

Theo Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt, sáng 7/1, chị V.T.G nhập viện chờ sinh (sinh con lần 2). 13 giờ 30’ cùng ngày, sản phụ vỡ ối sớm; hơn 5 tiếng đồng hồ sau, chị G có biểu hiện suy thai, hồi sức tim thai không hồi phục. Kíp trực đã mổ cấp cứu lấy thai, bé trai nặng hơn 2,8 kg đã được an toàn. Đến 20 giờ 30’, sản phụ bị băng huyết, mất máu nhiều, vật vã, thở yếu...

Phát hiện sản phụ xuất huyết nặng do đờ tử cung sau mổ diến biến nhanh, toàn viện đã hội chẩn ngay và chỉ định mổ cắt tử cung. Vì bệnh nhân có nhóm máu B (tương đối hiếm), mua tại ngân hàng máu ở địa phương không có nên bệnh viện đã huy động toàn thể nhân viên cho máu để truyền cho sản phụ.

Khuya 7/1 và rạng sáng hôm sau, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt đã thực hiện mổ cắt tử cung cầm máu trong tình trạng bệnh nhân hôn mê sâu, phải thở máy, mạch, huyết áp không đo được, phải bơm máu trực tiếp vào người sản phụ. Sau khi mổ, diễn biến sức khỏe của chị V.T.G tiên lượng xấu đi.

Ngoài hội chẩn toàn viện, Bệnh viện Hoàn Mỹ còn mời Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng tham gia hội chẩn, đồng thời hội chẩn qua điện thoại với Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Đến chiều 8/1, sản phụ được chuyển qua Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng điều trị trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy qua nội khí quản, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Sau 2 ngày, sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và tử vong vào ngày 13/1.

Hội đồng chuyên môn của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt kết luận sản phụ bị băng huyết do đờ tử cung sau mổ diến biến nhanh, không đủ lượng máu cùng nhóm để truyền liên tục cho bệnh nhân. Bệnh viện đã huy động máu của toàn thể nhân viên bệnh viện được 22 đơn vị máu để truyền cho sản phụ.

MỚI - NÓNG