Lang Lang trở lại Việt Nam diễn sau chấn thương tay

Lang Lang trong vòng vây người hâm mộ tại Hà Nội.
Lang Lang trong vòng vây người hâm mộ tại Hà Nội.
TPO - Sáng 31/8, nghệ sĩ piano nổi tiếng thế giới Lang Lang có mặt tại Hà Nội chuẩn bị cho đêm nhạc thuộc chuỗi chương trình Hublot loves Art. Anh sẽ diễn cùng học trò nhỏ tuổi của mình vào hồi 18h ngày 31/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Đây là lần thứ hai Lang Lang đến Hà Nội. Lần đầu tiên anh tới đây vào năm 2003 cùng cha. Lang Lang thấy Hà Nội đã thay đổi rất nhiều: "Tôi rất thích ẩm thực Việt Nam. Hồi còn là sinh viên ở Philadelphia (Mỹ), căn hộ tôi sống ở ngay gần chợ Việt Nam, chỉ cách khoảng năm phút đi bộ. Tôi cũng có rất nhiều bạn bè Việt Nam sống xung quanh. Tôi đặc biệt yêu thích bánh mỳ và phở, nhất là phở bò. Cách đây 15 năm, đi xem múa rối nước truyền thống ở Hà Nội, tôi đã rất thích. Lần này, khi mới đặt chân đến Hà Nội, tôi thấy sân bay đã đổi khác, giờ trông rất hiện đại và mang tính quốc tế. Trên đường từ sân bay về khách sạn, tôi tận hưởng được nhiều cảnh đẹp khi đi qua cầu Nhật Tân. Tôi mong sẽ đi thăm thú nhiều nơi ở Hà Nội hơn.”

Trong lần trở lại này, Lang Lang đi cùng mẹ. Anh cho biết cách đây vài ngày có gửi ảnh Hà Nội cho cha. Khi nhìn thấy những bức ảnh con gửi về, ông đã rất xúc động bởi nhớ tới khoảng thời gian tươi đẹp hai người đã có với nhau cách đây 15 năm. "Ông ấy rất thích Hà Nội. Mẹ tôi cũng vậy. Ngoài mẹ, lần này tôi còn đưa học trò 12 tuổi tới Hà Nội. Tên cậu bé là Peter, rất dễ thương và có vẻ ngoài hơi giống tôi. Cậu bé được quỹ tìm kiếm tài năng của tôi phát hiện và hỗ trợ. Quỹ này tìm kiếm và hỗ trợ cho các tài năng ở khắp nơi trên thế giới. Peter sẽ cùng biểu diễn với tôi tối nay, 31/8", anh nói. Năm ngoái, Peter từng cùng Lang Lang tới Hong Kong biểu diễn trong 9 ngày. Lang Lang coi những lần diễn chung này là cơ hội tốt nhất để các tài năng trẻ toả sáng trên sân khấu. Trong tối 31/8, Lang Lang và Peter sẽ gửi tới khán giả các tác phẩm của Schubert, Schulzman, Chopin...

Lang Lang trở lại Việt Nam diễn sau chấn thương tay ảnh 1 Siêu mẫu Phương Mai điều hành buổi gặp mặt của Lang Lang và báo giới. Ảnh: BTC.

Quỹ âm nhạc phi lợi nhuận quốc tế của Lang Lang có hơn 10 năm hoạt động, nuôi dưỡng những nghệ sĩ dương cầm trẻ, phát triển giáo dục âm nhạc và xây dựng văn hoá nghe nhạc của giới trẻ thông qua những sự kiện trải nghiệm âm nhạc trực tiếp. Lang Lang nhận thấy không chỉ những em nhỏ có năng khiếu mới cần được quan tâm. Vì vậy, quỹ của anh tìm đến cả những trường công lập, ủng hộ và giúp đỡ các em theo đuổi đam mê âm nhạc bằng phương thức gần gũi, ít tốn kém nhưng lại cần thiết để chắp cánh ước mơ và lan tỏa âm nhạc cổ diển.

Khi được yêu cầu tự nhận xét sự khác biệt giữa bản thân hiện tại và cách đây 15 năm, Lang Lang cho biết: "Tôi đã có nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn. Ngày trước, tôi chỉ chú ý đến kỹ thuật. Mỗi bước lên sân khấu, tôi luôn cố gắng chơi với nhịp độ tập trung nhất và tốc độ nhanh nhất có thể. Tôi dồn mọi sức lức khi biểu diễn. Khi còn trẻ, bạn luôn muốn phô diễn kỹ thuật. Nhưng bây giờ, tôi hướng tới cảm xúc và những gì thuộc về nghệ thuật hơn là kỹ thuật. Đêm diễn tối nay tôi nghĩ sẽ mang tính nhạc nhiều hơn".

Mới đây, cuốn tự truyện Lang Lang và hành trình ngàn dặm đã được dịch và phát hành ở Việt Nam. Lang Lang nói: "Tôi thấy có điểm chung ở đa số những người trẻ, cả ở Việt Nam lẫn quốc tế, là họ luôn nỗ lực và cố gắng để đạt được giấc mơ. Nếu kiên trì và cố gắng, tôi tin rằng tất cả sẽ chạm được tới đích. Việt Nam là đất nước tuyệt vời với những con người tài năng. Tôi mong câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ ở Việt Nam để luôn tin tưởng vào sự lựa chọn của bản thân, kiên trì với ước mơ, làm việc chăm chỉ và thành công sẽ đến. Tôi tin khoảng 5-10 nữa, Việt Nam sẽ còn phát triển lớn mạnh hơn nữa".

Cách đây hai năm, Lang Lang bị chấn thương ở tay. Điều này khiến nhiều người hoài nghi sẽ làm ảnh hưởng đến tiếng đàn của anh. Lang Lang tâm sự: "Chấn thương cũng có thể coi là điều đáng mừng. Tôi đã có một thời gian dài để trải nghiệm cuộc sống cũng như dành nhiều thời gian cho bản thân hơn. Bởi trước đây, tôi đã dành khá nhiều thời gian cho âm nhạc và sự nghiệp. Đó cũng là khoảng thời gian để tôi tìm ra hướng phát triển mới cho sự nghiệp âm nhạc tiếp theo".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm