Lan tỏa tinh thần thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

Lan tỏa tinh thần thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy
TPO - Phát biểu tại Lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương tin tưởng và kỳ vọng: Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX sẽ là động lực để các em thiếu nhi nuôi dưỡng ước mơ cao đẹp, quyết tâm cháy bỏng và lan toả tinh thần thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, cổ vũ cho lối sống tích cực, lành mạnh, biết yêu thương chia sẻ, có trách nhiệm, có ý chí và nghị lực vượt khó...  

Sáng 25/10, T.Ư Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức lễ tuyên dương Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX - hoạt động quan trọng nhất trong Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX năm 2020.

 Phát biểu tại chương trình, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng ban Tổ chức Đại hội cho biết: Công tác đội và phong trào thiếu nhi 5 năm qua có bước phát triển toàn diện, nhiều đổi mới, sáng tạo, thiết thực, bền vững, địa bàn được chú trọng mở rộng cả trong trường học và địa bàn dân cư, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, chăm lo, đào tạo, bồi dưỡng và phát huy các em trên nhiều lĩnh vực.

Các phong trào, cuộc vận động thiết thực như “Kế hoạch nhỏ”, “Nghìn việc tốt”, “Em yêu lịch sử Việt Nam”, “Công tác Trần Quốc Toản”, “Uống nước nhớ nguồn”; “Ngôi nhà Khăn Quàng Đỏ”, “Tiếp sức đến trường”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”, “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”… đã có sức lan tỏa sâu rộng góp phần tạo môi trường rộng khắp, sôi động, thiết thực, thu hút hàng chục triệu đội viên, thiếu nhi tham gia.

Lan tỏa tinh thần thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy ảnh 1  Anh Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Như Ý

 "Thông qua hoạt động, số nhi đồng được kết nạp Đội, số đội viên được kết nạp Đoàn ngày càng tăng. Từ thực tiễn phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu với cử chỉ đẹp, lời nói hay, việc làm tốt, những tập thể điển hình với nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực học tập, rèn luyện và tham gia hoạt động xã hội", anh Lương nói.

Theo anh Lương, trong thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã tích cực thực hiện tốt cuộc vận động “Vì đàn em thân yêu”, kết luận “nâng cao vai trò của Đoàn đối với tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh”, thực hiện vượt mức chỉ tiêu giúp đỡ 1,5 triệu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; hoàn thành tốt chỉ tiêu xây mới mỗi xã, phường, thị trấn một điểm vui chơi giải trí cho thiếu nhi; các hoạt động hướng tới sự phát triển toàn diện cả kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, năng lực của mỗi em được tăng cường; việc bảo vệ và phát huy vai trò, tiếng nói của các em vào các vấn đề trẻ em đạt được những kết quả tốt.

 Biết lựa chọn và nỗ lực phấn đấu

 Anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết, mỗi đại biểu Đại hội đều là tấm gương sáng, biết lựa chọn và nỗ lực phấn đấu với một sự khởi đầu đáng khen ngợi.

Nhiều em là gương học giỏi, xuất sắc, tài năng được vinh danh trong các cuộc thi học thuật, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quốc tế; là những Liên đội trưởng, Liên đội phó đa tài, là tấm gương sáng trong vượt khó, đạt học sinh giỏi toàn diện nhiều năm liền, làm xuất sắc công tác đội.

 Nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha mẹ nhưng kiên trì, nghị lực với những hoãi bão, ước mơ cao đẹp luôn chinh phục các thử thách mới; là những hành động hiếu thảo, kính trọng giúp đỡ ông bà, cha mẹ, thầy cô; dũng cảm cứu bạn khi bạn gặp nạn, trung thực, đoàn kết, tiết kiệm, san sẻ yêu thương giúp đỡ bạn bè…

Lan tỏa tinh thần thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy ảnh 2 Ba trong số nhiều đại biểu có nhiều thành tích trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế giao lưu tại chương trình. Ảnh: Như Ý

 Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh COVID-19 diễn ra, nhiều em vượt qua khó khăn vừa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa học tập đạt kết quả tốt; nhiều em có ý thức cao trong tuyên truyền, cũng như có những hành động, việc cụ thể như giành phần ăn sáng, tiền tiết kiệm nuôi heo đất, đóng góp để tham gia phòng chống dịch, hỗ trợ các bạn, nhân dân khó khăn… Hình ảnh này trong những ngày gần đây tiếp tục được rất nhiều thiếu nhi thực hiện để san sẻ yêu thương với nhân dân miền Trung bị lũ lụt.

  "Tất cả các em đã cùng nhau tạo nên bức tranh sinh động đa sắc màu về vườn hoa những tấm gương sáng, những câu chuyện hay, cảm động, kính dâng lên Đảng và Bác Hồ kính yêu; thành tích ấn tượng đó là minh chứng sống động nhất báo cáo đến các bác lãnh đạo, các anh chị đoàn viên, các bậc phụ huynh và toàn xã hội", anh Lương nhấn mạnh.

 Thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy

Anh Nguyễn Ngọc Lương bày tỏ tin tưởng thiếu nhi trên khắp mọi miền đất nước sẽ phát huy truyền thống quý báu của dân tộc, truyền thống vẻ vang của Đội; Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ IX không dừng lại ở việc biểu dương, ghi nhận những đóng góp của thiếu nhi trong thời gian qua.

Anh Lương mong muốn Đại hội sẽ là động lực cho hành trình tiếp theo của các em, hành trình nuôi dưỡng ước mơ cao đẹp, quyết tâm cháy bỏng và lan toả tinh thần thi đua học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, cổ vũ cho lối sống tích cực, lành mạnh, biết yêu thương chia sẻ, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng, có ý chí và nghị lực vượt khó; phấn đấu trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, góp sức mình làm cho quê hương, đất nước giàu đẹp, phát triển, sánh vai các cường quốc năm châu như Bác Hồ hằng mong ước và kỳ vọng.

Lan tỏa tinh thần thi đua thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy ảnh 3 63 đại biểu tiêu biểu xuất sắc nhận bằng khen của T.Ư Đoàn tại lễ tuyên dương. Ảnh: Như Ý

 Để thực hiện tốt vai trò phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, tiếp tục làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng, anh Lương đề nghị các cấp bộ Đoàn, Đội trong cả nước: 

 Tiếp tục tập trung hướng về cơ sở, đến với thiếu nhi, chăm lo và hướng dẫn, tổ chức các hoạt động cho các em nhất là thiếu nhi vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, con em thanh niên công nhân.

Chú trọng phát triển tổ chức và hoạt động đội địa bàn dân cư, khu vực ngoài công lập với phương châm ở đâu có thiếu nhi ở đó có hoạt động đội và phong trào thiếu nhi; nâng cao vai trò, trách nhiệm của Đoàn, Đội trong bảo vệ các quyền và nhu cầu chính đáng, lành mạnh của trẻ em.

 Chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền và phối hợp với các tổ chức, các lực lượng xã hội chăm lo tạo điều kiện thuận lợi nhất để mỗi thiếu nhi được học tập, rèn luyện, phát triển và trưởng thành. Cùng nhau đưa phong trào thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy của thiếu nhi Việt Nam đạt nhiều thành tích mới.

Dịp này, anh Lương trân trọng cảm ơn và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm trong thời gian tới của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành, đoàn thể xã hội đối với công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng nói chung và các phong trào của thiếu nhi nói riêng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

Đồng Tháp đồng hành với bạn trẻ khởi nghiệp

TPO - Với giới trẻ khởi nghiệp Đồng Tháp, đứng thứ 2 PCI cả nước là một kết quả đáng tự hào và là niềm tin, động lực cho cả lãnh đạo và người dân. Đồng thời, "các bạn khởi nghiệp không bao giờ phải đi một mình, là nơi được lắng nghe, quan tâm, tin tưởng và được tạo nhiều cơ hội tốt nhất để hoàn thiện những ý tưởng của mình, đóng góp cho xã hội."
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

Khởi công cầu vượt lũ ở Nghệ An

TP - Ngày 15/4, Tỉnh đoàn Nghệ An phối hợp với báo Tiền Phong và UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) tổ chức khởi công xây dựng “Công trình thanh niên - Cùng em vượt lũ” tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu. Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An Lê Văn Lương cho biết: “Công trình chính thức được phát động ngày 17/3/2021, tháng cao điểm chào mừng 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn chúc Tết đồng bào Khmer tại Trà Vinh

TPO - Chiều 15/4, nhân dịp làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Trà Vinh, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết cổ truyền Chôl – Chnăm – Thmây của đồng bào dân tộc Khmer tại Chùa Âng, Phường 8, Tp. Trà Vinh và Chùa Bãi Xào Giữa, huyện Trà Cú.
Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

Cô gái 'thoát khỏi vùng an toàn', đam mê khám phá và luôn mong đóng góp cho cộng đồng

TPO - Từng là sinh viên trường đại học Kinh tế - Luật TP. HCM, vừa ra trường chưa va chạm nhiều, nhưng Nguyễn Thị Khánh Trang quyết định ra khỏi vùng an toàn để đến một vùng đất mới, tận hưởng và từ từ trải nghiệm với tâm thế cởi mở tràn đầy tự tin, sống một tuổi trẻ thật đẹp với thật nhiều khám phá.