Làm giàu từ chanh dây

Cây chanh dây.
Cây chanh dây.
TP - Cùng chung ý tưởng xây dựng một mô hình kinh tế để định hướng phát triển trong thanh niên nông thôn, 7 thành viên mỗi người một nghề tại Đồng Nai đã thống nhất thử nghiệm mô hình trồng cây chanh dây.

Tổ hợp tác thanh niên đã ra đời bằng sự hợp tác giữa CLB thanh niên sản xuất giỏi, Hội LHTN và Hội Doanh nghiệp trẻ Đồng Nai. Đầu năm 2014, dự án trồng cây chanh dây bắt đầu được triển khai trên khu đất 3,5 ha tại xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc. Sau 4 tháng, cây chanh dây đã bắt đầu cho trái. Đến tháng thứ 6 trở đi, cây cho thu hoạch với năng suất cao. Quy trình từ chăm sóc đến thu hoạch tiêu thụ khép kín, quả sau khi thu hoạch được bóc tách lấy hạt đưa về nhà máy ở tỉnh Tiền Giang tiếp tục tách dịch chanh ra khỏi hạt. Dịch được đóng thùng và xuất khẩu sang châu Âu.

Sau ba tháng, nhóm đã thu hoạch gần 10 tấn dịch xuất khẩu, thu về khoảng 240 triệu đồng. Với mức đầu tư ban đầu trên 500 triệu đồng, trong khi cây cho thu hoạch 3 - 4 năm, việc thu lợi nhuận là khả quan. Tổ hợp tác sẽ tăng diện tích và chuyển giao kinh nghiệm, kỹ thuật cho người trồng. Sắp tới, khi có nhà máy xử lý chuyên dụng cho sản phẩm chanh dây, chi phí xử lý sẽ giảm xuống, hạt chanh dây (hiện bỏ đi sau khi tách lọc) sẽ được ép lấy dầu.

Anh Nguyễn Cao Cường, Phó Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN tỉnh Đồng Nai, cho biết, đây chỉ là mô hình thử nghiệm ban đầu, nhưng hiệu quả cao khi có sự kết hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp và Hội - Đoàn thanh niên trong việc thực hiện CLB thanh niên kinh doanh sản xuất giỏi.

MỚI - NÓNG