Làm giả giấy tờ

Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (đứng) trả lời báo chí chiều 30/7 liên quan đến công tác quản lý phế liệu nhập khẩu. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (đứng) trả lời báo chí chiều 30/7 liên quan đến công tác quản lý phế liệu nhập khẩu. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
TP - Có hay không việc phế liệu ùn ứ tại các cảng do sự tiếp tay, buông lỏng quản lý của lực lượng môi trường (Sở TNMT các tỉnh)? Ông Mai Xuân Thành - Tổng cục Phó Tổng cục Hải quan cho rằng, hải quan chỉ làm các thủ tục liên quan đến XNK và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, còn trách nhiệm của các sở, ngành liên quan thì hải quan không bình luận.

Đối với phế liệu sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan, đưa vào nội địa tái chế, sản xuất thành phẩm..., ông Thành cho biết thuộc quyền quản lý của Bộ TNMT. Tuy nhiên, ngành hải quan cũng nhận được một số yêu cầu xác minh của hải quan thế giới về một số trường hợp DN có dấu hiệu tái xuất thành phẩm phế liệu sau khi sơ chế ra nước ngoài.

Liên quan đến các DN trong diện nghi vấn nhập lậu phế liệu đang bị hải quan điều tra, Cục phó Cục ĐTCBL Nguyễn Khánh Quang cho biết, đến nay mới chỉ khởi tố một trường hợp là Cty Đức Đạt.

Thủ đoạn chính của DN Đức Đạt cũng khá phổ biến ở các DN khác ở chỗ làm giả giấy tờ và các thông báo khác của Bộ TNMT và các cơ quan chức năng để làm hồ sơ nhập khẩu. Trong khi Hải quan ban đầu chỉ tiếp nhận được các bản sao công chứng, khi thấy dấu hiệu giả mạo mới thu thập bản chính để xác minh. “Trên thực tế, hải quan gặp nhiều khó khăn khi liên hệ xác minh với DN, mời họ không đến, tìm cách trốn tránh. Nhất là giai đoạn này, nhiều DN khác cũng đang tránh né, gây thêm nhiều khó khăn cho quá trình điều tra, xác minh”, vị cục phó phân trần.

Cũng theo ông Quang, hiện đơn vị đang mở rộng điều tra các DN khác có dấu hiệu nghi vấn trong hoạt động NK phế liệu từ tháng 1/2016 đến 5/2018 để làm rõ các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hải quan không thể tiết lộ danh sách các DN diện nghi vấn.

MỚI - NÓNG
Bà Nguyễn Thị Xuân Phượng và ông Phạm Công Đức giao lưu với các em học sinh
Vĩ tuyến 17... chuyện của người trong cuộc
TP - Sở Thông tin - Truyền thông Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Vĩnh Linh tổ chức buổi chiếu phim “Vĩ tuyến 17 - chiến tranh nhân dân” của đạo diễn Hà Lan nổi tiếng thế giới Joris Ivens và giao lưu với nhân chứng đoàn làm phim, nhân vật của phim năm 1967.