Làm giả giấy tờ

Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (đứng) trả lời báo chí chiều 30/7 liên quan đến công tác quản lý phế liệu nhập khẩu. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Tổng cục phó Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành (đứng) trả lời báo chí chiều 30/7 liên quan đến công tác quản lý phế liệu nhập khẩu. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
TP - Có hay không việc phế liệu ùn ứ tại các cảng do sự tiếp tay, buông lỏng quản lý của lực lượng môi trường (Sở TNMT các tỉnh)? Ông Mai Xuân Thành - Tổng cục Phó Tổng cục Hải quan cho rằng, hải quan chỉ làm các thủ tục liên quan đến XNK và phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, còn trách nhiệm của các sở, ngành liên quan thì hải quan không bình luận.

Đối với phế liệu sau khi đã hoàn thành thủ tục hải quan, đưa vào nội địa tái chế, sản xuất thành phẩm..., ông Thành cho biết thuộc quyền quản lý của Bộ TNMT. Tuy nhiên, ngành hải quan cũng nhận được một số yêu cầu xác minh của hải quan thế giới về một số trường hợp DN có dấu hiệu tái xuất thành phẩm phế liệu sau khi sơ chế ra nước ngoài.

Liên quan đến các DN trong diện nghi vấn nhập lậu phế liệu đang bị hải quan điều tra, Cục phó Cục ĐTCBL Nguyễn Khánh Quang cho biết, đến nay mới chỉ khởi tố một trường hợp là Cty Đức Đạt.

Thủ đoạn chính của DN Đức Đạt cũng khá phổ biến ở các DN khác ở chỗ làm giả giấy tờ và các thông báo khác của Bộ TNMT và các cơ quan chức năng để làm hồ sơ nhập khẩu. Trong khi Hải quan ban đầu chỉ tiếp nhận được các bản sao công chứng, khi thấy dấu hiệu giả mạo mới thu thập bản chính để xác minh. “Trên thực tế, hải quan gặp nhiều khó khăn khi liên hệ xác minh với DN, mời họ không đến, tìm cách trốn tránh. Nhất là giai đoạn này, nhiều DN khác cũng đang tránh né, gây thêm nhiều khó khăn cho quá trình điều tra, xác minh”, vị cục phó phân trần.

Cũng theo ông Quang, hiện đơn vị đang mở rộng điều tra các DN khác có dấu hiệu nghi vấn trong hoạt động NK phế liệu từ tháng 1/2016 đến 5/2018 để làm rõ các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, việc này phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và hải quan không thể tiết lộ danh sách các DN diện nghi vấn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chung cư cũ ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà NộiẢnh: Lộc Liên

Săn lùng chung cư cũ ở Hà Nội

TP - Khảo sát trên nhiều trang rao vặt trong khoảng 1 tháng trở lại đây cho thấy, căn hộ tại các chung cư cũ ở Hà Nội sắp được cải tạo có giá bán tăng 5-10% so với dịp đầu năm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: Nhật Minh

Thủ tướng Chính phủ: Vùng xanh, học sinh có thể trở lại trường

TP - “Tình hình thay đổi thì nhiệm vụ thay đổi, tổ chức thực hiện, lãnh đạo, chỉ đạo cũng phải thay đổi. Chúng ta đang xây dựng hướng dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh COVID-19”, Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, sáng 23/9.
Hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6 kết hợp với đới gió đông gây mưa lớn cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ.

Bão số 6 suy yếu, mưa mở rộng ra miền Bắc

TPO - Bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, đi vào đất liền các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Quảng Nam trong đêm qua và tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Tuy nhiên, hoàn lưu của vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông nên mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Bình Dương lập Trạm Y tế lưu động trong nhà xưởng Ảnh: HƯƠNG CHI

Bình Dương quyết 'xanh hóa' sau ngày 30/9

TP - Với quyết tâm “xanh hóa” toàn tỉnh sau 30/9, tỉnh Bình Dương dồn lực “đánh” vào các “điểm đỏ” còn lại, thay đổi phương pháp xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, tỉnh lập trạm y tế lưu động trong cộng đồng, cơ sở sản xuất để kịp thời xử lý mọi tình huống.