Kỳ thú bức tranh khảm ở dải Ngân hà được tạo ra trong 12 năm

0:00 / 0:00
0:00
Sau hàng ngàn giờ phơi sáng, nhiếp ảnh gia Phần Lan đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về dải Ngân Hà.
Sau hàng ngàn giờ phơi sáng, nhiếp ảnh gia Phần Lan đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp về dải Ngân Hà.
TPO - Một hình ảnh mới đầy ấn tượng về dải Ngân hà được nhiếp ảnh gia Phần Lan tạo ra sau 12 năm và 1.250 giờ lao động miệt mài.

Bức tranh ghép này là tác phẩm của J-P Metsavainio, một nhiếp ảnh gia người Phần Lan chuyên chụp ảnh thiên văn.  Metsavainio đã chia sẻ công việc của mình trên blog của mình. Bức tranh khảm có chiều rộng 100.000 pixel, được ghép lại với nhau từ 234 tấm khảm riêng lẻ phản ánh bầu trời đêm.

Khi Metsavainio bắt đầu quá trình chụp ảnh hơn một thập kỷ trước, ông biết mình muốn thực hiện một bức tranh khảm đầy đủ của dải Ngân hà. Nhưng mỗi bức ảnh tạo nên bức tranh khảm là một tác phẩm nghệ thuật của riêng nó.

Metsavainio bắt đầu dự án với kính thiên văn 12 inch Meade LX200 GPS và ống kính Canon EF 200 mm, sau đó nâng cấp lên một thiết lập tùy chỉnh mà ông gọi là "quái vật Frankenstein", được làm bằng máy ảnh Apogee Alta U16 và Tokina AT-x 300  -thấu kính milimet.  Sau đó, ông trộn các hình ảnh có độ phân giải cao thành một bức tranh khảm, sử dụng Photoshop.  

Ông cho biết, đây là một quá trình phức tạp vì hình ảnh là sự kết hợp giữa khung tiêu cự dài có độ chi tiết cao (phóng đại các vật thể ở xa) và khung tiêu cự ngắn có độ phân giải thấp hơn (cung cấp góc xem rộng hơn nhưng độ phóng đại ít hơn.  ).

Tuy nhiên, bằng cách cẩn thận kết hợp các khung này lại với nhau, Metsavainio có thể tạo ra một bức tranh khảm vừa rộng, vừa bao phủ Dải Ngân hà khi nó  trải dài trên bầu trời và chi tiết.  Đặc điểm yêu thích của ông là tàn tích của siêu tân tinh cực kỳ mờ mà máy ảnh của ông đã thu thập được.  

Những mảnh vụn từ các ngôi sao đã nổ này chỉ có thể được chụp ảnh khi phơi sáng cực lâu, trong đó ống kính máy ảnh được mở hàng giờ đồng hồ để cho phép đủ ánh sáng chiếu qua các vật thể.  

Một phần còn lại, Cygnus Shell, cần 100 giờ phơi sáng để chụp ảnh, Metsavainio nói.  Một chiếc khác, được gọi là G65.3 + 5.7, cần 60 giờ phơi sáng.  Những tàn tích siêu tân tinh này xuất hiện dưới dạng các vòng hoặc bong bóng màu xanh nhạt giữa các ngôi sao màu cam và vàng sáng hơn.

Bức tranh khảm cũng chứa hình ảnh của các tinh vân, lỗ đen và các dòng khí.  Theo Metsavainio, có khoảng 20 triệu ngôi sao trong bức tranh khảm ghép này.

Màu sắc đến từ các nguyên tố bị ion hóa, hoặc tích điện, với hydro có màu xanh lá cây, lưu huỳnh có màu đỏ và oxy có màu xanh lam.  Được đặt trên bầu trời đêm, bức tranh khảm dường như trải dài từ chòm sao Kim Ngưu qua Perseus, Cassiopeia, Lacerta và Cygnus.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG