Kỷ lục mưa bão tháng 10 ở miền Trung

Bão số 12 gây gió giật mạnh tại Khánh Hòa vào sáng qua. Ảnh: Công Hoan.
Bão số 12 gây gió giật mạnh tại Khánh Hòa vào sáng qua. Ảnh: Công Hoan.
TPO - Tháng 10 năm nay và tháng 10 năm 1983 là hai năm có số lượng cơn bão đổ bộ vào nước ta nhiều nhất trong lịch sử.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, năm nay, do tác động của hiện tượng La Nina, mùa bão đến muộn nhưng tần suất bão nhiều hơn hẳn, dồn dập trong những tháng cuối năm.

Chỉ riêng tháng 10 có tới 4 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. “Đối chiếu trong lịch sử, duy nhất năm 1983 là có số lượng cơn bão trong tháng 10 nhiều như năm nay”, ông Hưởng nói.

Tháng 11 cũng đã có 2 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta (bão số 10 và bão số 11). Dự báo ngày mai (12/11), bão VAMCO sẽ vượt qua đảo Luzon (Philippines) vào Biển Đông, trở thành bão số 13 trong mùa mưa bão năm nay. Dự báo đây là cơn bão mạnh, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ nước ta cuối tuần này (14-15/11)

Ông Hưởng cho biết, sau bão số 13, từ nay đến cuối năm, Biển Đông có khả năng xuất hiện từ 1-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Cũng không loại trừ nguy cơ đến đầu năm 2021, trên Biển Đông vẫn xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới.

Cùng với bão/áp thấp nhiệt đới, năm nay không khí lạnh đến sớm hơn trung bình nhiều năm. Không khí lạnh kết hợp với bão/áp thấp nhiệt đới cùng dải hội tụ nhiệt đới trên cao hình thành nên tổ hợp thời tiết đa thiên tai khiến miền Trung đón nhiều đợt mưa lớn liên tiếp trong tháng 10 và tháng 11, kéo theo nhiều thiên tai khốc liệt như lũ lụt, sạt lở đất.

Mưa lũ cũng lập kỷ lục trong tháng 10. Trên nhiều dòng sông xuất hiện mưa lũ lớn nhất lịch sử như sông Kiến Giang (Quảng Bình), sông Bồ, sông Thạch Hãn (Quảng Trị).

Về không khí lạnh, ông Hưởng cho biết, do tác động của La Nina, mùa đông năm nay lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Các đợt rét đậm, rét hại kéo dài sẽ tập trung vào các tháng chính đông là tháng 12/2020 và tháng 1-2/2021, đề phòng khả năng xuất hiện các đợt băng giá, sương muối kéo dài.

MỚI - NÓNG
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
Real Madrid, nhà Vua vĩnh cửu của châu Âu
TPO - Nó lại tiếp tục xảy ra để mọi thứ kết thúc theo cùng một cách: Real Madrid lại chiến thắng và trở thành nhà vô địch Champions League. Không gì khác ngoài khẳng định, Los Blancos là những người nắm thiên mệnh. Họ là vị Vua vĩnh cửu của châu Âu.

Có thể bạn quan tâm

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

Miền Bắc lại đón mưa lớn từ đêm nay

TPO - Từ đêm nay (29/5), các tỉnh miền Bắc lại đón mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong khi miền Trung nắng nóng. Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục đón mưa dông vào chiều và tối.
Giới trẻ tiếp cận nhiều loại thuốc lá có hại cho sức khỏe

Tỉ lệ thanh thiếu niên hút thuốc tăng nhanh

TP - Thuốc lá gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, và tạo nên mối đe doạ rác thải ô nhiễm môi trường. Thông tin được đưa ra tại lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25-31/5) do Bộ Y tế phối hợp Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sáng 28/5.
Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

Anh chủ nhiệm từ đời đến thơ

TP - Rất ít người biết đến hoàn cảnh ra đời của bài thơ nổi tiếng một thời của Hoàng Trung Thông, bài Anh chủ nhiệm . Hoá ra câu chuyện lại liên quan đến quê hương và người anh ruột của Đại tá – Nhà báo Trần Nhung…
'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

'Phù thủy bàn tay' người Pháp mang phép mầu cho hàng chục trẻ khuyết tật Việt Nam

TPO - Bị dị tật bẩm sinh hoặc thương tích sau tai nạn, nhiều trẻ em Việt Nam đang đối mặt với cảnh tàn phế. Chia sẻ với nỗi đau của con trẻ, quỹ Nâng bước Tuổi thơ đã mời chuyên gia hàng đầu thế giới đến từ Pháp được mệnh danh là “phù thủy bàn tay” thực hiện thành công nhiều cuộc phẫu thuật, sửa chữa những khiếm khuyết cho con trẻ.