Kính viễn vọng Hubble chụp những hành động cuối cùng của 'ngôi sao quái vật'

0:00 / 0:00
0:00
Ngôi sao quái vật AG Carinae được bao quanh bởi những tinh vân ngoạn mục.
Ngôi sao quái vật AG Carinae được bao quanh bởi những tinh vân ngoạn mục.
TPO - Bạn có thể khám phá chi tiết của tinh vân bao quanh ngôi sao AG Carinae, còn được gọi là “ngôi sao quái vật”, trong các hình ảnh có độ phân giải cao ghi được của kính viễn vọng Hubble của NASA.

Đó là những góc nhìn mới về bản chất kép của ngôi sao AG Carinae nhân kỷ niệm 31 năm thành lập Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA / ESA vào tháng 4 năm 2020.

Góc nhìn mới này được phát triển nhờ những quan sát của Hubble về ngôi sao trong Năm 2020 và 2014, cùng với những hình ảnh khác được chụp bởi thiết bị WFPC2 của kính thiên văn vào năm 1994.

Ngôi sao khổng lồ này đang tiến hành một cuộc giằng co giữa lực hấp dẫn và bức xạ để tránh hiện tượng tự hủy diệt. Nó được bao quanh bởi một lớp vỏ khí và bụi đang giãn nở - một tinh vân - được tạo hình bởi những cơn gió mạnh phát ra từ ngôi sao. Tinh vân này rộng khoảng năm năm ánh sáng, bằng khoảng cách từ đây đến ngôi sao gần nhất của chúng ta, Alpha Centauri.

AG Carinae chính thức được phân loại là Biến thể Xanh sáng vì nó nóng (xanh lam), rất sáng và có thể thay đổi. Những ngôi sao như này là khá hiếm vì không có nhiều ngôi sao lớn như vậy.

Các ngôi sao Biến đổi Màu xanh Sáng liên tục mất khối lượng trong giai đoạn cuối của vòng đời, trong đó một lượng đáng kể vật chất sao được đẩy ra ngoài không gian giữa các vì sao xung quanh, cho đến khi mất đi đủ khối lượng mà ngôi sao đã đạt đến trạng thái ổn định.

AG Carinae được bao quanh bởi một tinh vân ngoạn mục, được hình thành bởi vật chất do ngôi sao đẩy ra trong một số vụ bùng nổ trong quá khứ của nó. Tinh vân này có tuổi đời xấp xỉ 10.000 năm, và vận tốc quan sát được của khí là khoảng 70 km / giây.

Trong khi tinh vân này trông giống như một chiếc nhẫn, trên thực tế nó là một lớp vỏ rỗng chứa nhiều khí và bụi, tâm của nó đã bị xóa sạch bởi gió sao mạnh di chuyển với tốc độ khoảng 200 km / giây. Khí (bao gồm chủ yếu là hydro và nitơ bị ion hóa) có thể nhìn thấy với chúng ta trong những hình ảnh này dưới dạng một vòng dày màu đỏ tươi, xuất hiện gấp đôi ở các vị trí - có thể là kết quả của một số vụ nổ va chạm vào nhau. Bụi, ở đây có thể nhìn thấy bằng màu xanh lam, đã hình thành thành từng đám, bong bóng và các sợi được tạo hình bởi gió sao.

Những hình ảnh này cho thấy rằng cơ chế tạo ra vụ nổ có thể được gây ra bởi sự hiện diện của một ngôi sao đồng hành (được gọi là sao đôi). Một lý thuyết khác và đơn giản hơn là ngôi sao quay rất nhanh (như nhiều ngôi sao lớn đã được tìm thấy).

Theo ScitechDaily
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.