NASA tìm cách cứu kính thiên văn Hubble

NASA tìm cách cứu kính thiên văn Hubble
Theo Viện Khoa học Kính thiên văn vũ trụ (STSI) thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), camera chính của kính viễn vọng Hubble đã ngừng hoạt động từ hơn một tuần qua. NASA đang tìm cách khắc phục sự cố này.

Kính thiên văn Hubble được coi là “cuộc cách mạng” trong ngành thiên văn học thế giới với những hình ảnh tuyệt vời thu được từ vũ trụ. Kính có ba camera điện tử riêng biệt với một bộ lọc và khuếch tán ánh sáng được dùng để chụp các vật ở rất xa.

Camera thứ ba được lắp đặt năm 2002 là thiết bị hiện đại và quan trọng nhất của Hubble. Các kỹ sư NASA đang cố xác định nguyên nhân hỏng hóc và tìm cách sửa chữa. Trong lúc này, hai camera phụ còn lại vẫn hoạt động.

Nguyên nhân sự cố có thể do bóng bán dẫn bị hỏng hoặc bộ nhớ của camera bị mất. Một phát ngôn viên của NASA, Ed Campion, hy vọng “cả hai khả năng đều có thể được giải quyết từ mặt đất”.

Hubble nặng 11 tấn, đường kính 2,4 mét, được phóng lên từ ngày 24-4-1990 và bay trên quỹ đạo Trái đất ở độ cao 600 km. Kính thiên văn này cần được thay pin nhiên liệu và con quay hồi chuyển mới nếu muốn hoạt động tiếp đến năm 2007.

NASA tìm cách cứu kính thiên văn Hubble ảnh 1

Một trong các bức ảnh nổi tiếng nhất của Hubble: Cột tạo hóa, nơi các vì sao đang hình thành ở Tinh vân Con ó (Eagle Nabule).

Năm 2005, kính thiên văn Hubble bị cắt trợ cấp từ ngân sách tài chính năm 2006 của NASA, trong khi nó rất cần các con quay hồi chuyển mới để duy trì ổn định trong quỹ đạo, cũng như cần các máy phát điện.

NASA dự tính sẽ thực hiện một chuyến bay vào cuối năm 2007 để tiến hành bảo dưỡng và kéo dài hoạt động của Hubble thêm 5 năm nữa.

Tương lai của Hubble chưa được quyết định. Nếu không thay thế các con quay hồi chuyển để cố định nó trên quỹ đạo, Hubble sẽ rơi trở lại Trái đất sau năm 2010.

Kính thiên văn “kế nhiệm” Hubble là James Webb, dự định được phóng lên năm 2013 và sẽ ở trên quỹ đạo cao hơn so với Hubble hiện nay. Tuy nhiên, kính thiên văn James Webb chỉ có thể chụp bằng tia hồng ngoại nên không thể thay thế Hubble trong việc quan sát các phần quang phổ nhìn thấy.

Theo Hoàng Minh
Nhân Dân/Le Figaro và Wikipedia

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phi thuyền bí mật X-37 của Bộ Quốc phòng Mỹ.

10 điều ít biết về phi thuyền bí mật X-37B của Mỹ

TPO - Máy bay do thám X-37B của Bộ Quốc phòng Mỹ là một trong những phi thuyền không gian hấp dẫn nhất trên thế giới, thực hiện các nhiệm vụ bí mật thường xuyên mà mục đích không được biết đầy đủ. Nhưng trong những năm qua, thông tin về công nghệ sử dụng trên phi thuyền này, còn được gọi là Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo (OTV), đã được đưa ra ánh sáng.