Kình ngư Ánh Viên muốn chia tay sự nghiệp thi đấu đỉnh cao

0:00 / 0:00
0:00
Ánh Viên tập luyện tại Trung tâm HLTT HCM.
Ánh Viên tập luyện tại Trung tâm HLTT HCM.
TPO - Nữ kình ngư số 1 Việt Nam Nguyễn Thị Ánh Viên bày tỏ nguyện vọng xin thôi tập trung ở đội tuyển bơi Việt Nam đang chuẩn bị cho SEA Games 31 trên sân nhà.

Giải đấu gần nhất mà Ánh Viên tham dự là Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản hồi tháng 8 vừa qua. Tại giải đấu này, nữ kình ngư sinh năm 1996 thi đấu ở 2 cự ly 200m tự do và 800m tự do, nhưng đều dừng bước ở vòng loại.

Sau khi trở về từ Nhật Bản và hoàn thành cách ly y tế, ngày 2/9, Ánh Viên đã trở về Trung tâm HLTT HCM hội quân cùng ĐT bơi quốc gia, hiện đang tập luyện để chuẩn bị cho mục tiêu SEA Games 31 trên sân nhà vào năm sau.

Ánh Viên mới đây đã làm đơn bày tỏ nguyện vọng xin thôi tập trung đội tuyển quốc gia. Lý do mà nữ kình ngư sinh năm 1996 đưa ra là muốn hoàn thành việc học, chăm lo cho đời sống cá nhân của mình.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT cho biết, quyết định của Ánh Viên một phần có thể do áp lực về thành tích, sau khi thi đấu tại Olympic Tokyo 2020. Mọi người đều động viên và khích lệ để cô giữ được tâm lý ổn định nhất. Hiện tại, Ánh Viên vẫn đang tập luyện bình thường ở Trung tâm HLTTQG HCM.

Ánh Viên được xem là "viên ngọc quý" của thể thao Việt Nam. Nữ kình ngư sinh năm 1996 bắt đầu tỏa sáng từ Giải bơi các nhóm tuổi vô địch toàn quốc năm 2011, khi giành được 10 HCV ở cả 10 nội dung đăng ký thi đấu.

Ở tuổi 15, Ánh Viên được tuyển chọn vào ĐT bơi Việt Nam dự SEA Games 26 năm 2011 tổ chức tại Indonesia và đoạt được 2 HCB. Một năm sau đó, cô vụt sáng với tấm vé dự Olympic London 2012, trở thành VĐV Việt Nam nhỏ tuổi nhất trong lịch sử góp mặt tại các kỳ Olympic.

Kể từ đó đến nay, "Tiểu tiên cá" luôn dẫn đầu về số lượng HCV đoạt được tại các kỳ SEA Games mà đỉnh cao nhất là tại SEA Games 2015 với 8 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ và phá 8 kỷ lục của Đại hội.

Những năm gần đây, phong độ của Ánh Viên không còn như trước. Dù được đầu tư trọng điểm, tập huấn dài hạn ở nước ngoài để hướng tới các đầu trường lớn như ASIAD và Olympic, nhưng thông số chuyên môn của Ánh Viên lại trồi sụt, không có sự đột phá, thậm chí là đi xuống.

Dẫu vậy, tại đấu trường khu vực, Ánh Viên vẫn là "mỏ vàng" huy chương của TTVN. Ở kỳ SEA Games gần nhất, năm 2019, Ánh Viên từng bật khóc trước giới truyền thông vì chỉ giành 6 HCV. Thời điểm đó, HLV Đặng Anh Tuấn thừa nhận cô bị khủng hoảng tâm lý do chịu áp lực thành tích và phải nhờ đến sự can thiệp, giúp đỡ của bác sỹ tâm lý.

Ngay sau giải đấu này, Ánh Viên tiếp tục nhận cú sốc khi chia tay chính HLV Đặng Anh Tuấn, người thầy gắn bó trong suốt khoảng thời gian cô lên đội tuyển quốc gia. Kể từ năm 2020, Ánh Viên tập luyện trong nước dưới sự hướng dẫn của các HLV nội.

MỚI - NÓNG