Kinh hãi 'hố tử thần' sâu hun hút hàng chục mét ở xã miền núi Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một “hố tử thần” có đường kính 4m, sâu khoảng 20m vừa xuất hiện tại xã miền núi Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) khiến người dân bất an, lo sợ.

Sáng 17/5, ông Trương Văn Hóa – Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện thêm 2 “hố tử thần” ở cánh đồng bản Công và bản Na Noong. Việc “hố tử thần” liên tiếp xuất hiện tại khu vực cánh đồng, nhà dân nhưng chưa tìm ra nguyên nhân khiến người dân vô cùng bất an, lo sợ.

Kinh hãi 'hố tử thần' sâu hun hút hàng chục mét ở xã miền núi Nghệ An ảnh 1

"Hố tử thần" có đường kính 4m, sâu khoảng 20m tại cánh đồng bản Công, xã Châu Hồng xuất hiện chiều 16/5

“Khoảng 4 giờ chiều 16/5, tại cánh đồng Na Tong, bản Công xuất hiện một hố sụt có đường kính 4m, sâu khoảng 20m. Cùng thời điểm, tại cánh đồng bản Na Noong cũng xuất hiện một hố sụt đường kính hơn 2m, sâu khoảng 0,4m. Ngay sau khi phát hiện, xã đã làm rào chắn, khoanh vùng, đặt biển cảnh báo người dân, tránh nguy hiểm, đồng thời báo cáo lên UBND huyện”, ông Hóa thông tin.

Theo lời kể của người dân bản Công, chiều 16/5, trong lúc làm ruộng, họ giật mình nghe tiếng động lớn rồi xuất hiện hố sâu. Đây là khu vực sụt lún, cạn nước xảy ra hơn 2 năm nay. Dù đã nhiều đoàn liên ngành về nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Người dân vô cùng hoang mang, lo lắng.

Kinh hãi 'hố tử thần' sâu hun hút hàng chục mét ở xã miền núi Nghệ An ảnh 2

Ruộng lúa ở Châu Hồng liên tiếp xuất hiện "hố tử thần"

Thống kê từ UBND xã Châu Hồng, từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra tình trạng sụt lún, nhà dân bị nứt nẻ; 279 giếng nước sinh hoạt đã bị khô cạn nước. Đặc biệt, kể từ cuối tháng 2 đến nay có 114 nhà rạn nứt, bao gồm: nứt tường, nứt nền nhà, lún móng nhà, đất vườn. Ước tính thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

“Tính đến nay ở địa phương đã xuất hiện 18 hố tử thần. Vừa qua, Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ có về khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cho hay.

Kinh hãi 'hố tử thần' sâu hun hút hàng chục mét ở xã miền núi Nghệ An ảnh 3
Trước đó cũng đã xuất hiện sụt lún trong nhà dân ở bản Na Hiêng, xã Châu Hồng

Người dân nơi đây cho rằng, hiện tượng đất sụt, nhà nứt, nước giếng cạn là do hoạt động khai thác quặng thiếc gần đó. Để khai thác được quặng, những công ty này dùng máy công suất lớn để hút nước từ dưới lòng đất, dẫn đến nguồn nước ngầm dần bị cạn kiệt.

Xã Châu Hồng hiện nay có 11 doanh nghiệp khai thác đá và quặng thiếc, trong có doanh nghiệp khai thác quặng dưới lòng đất theo hình thức hầm lò. Gần đây nhất, khi quy mô khai thác có sử dụng phương tiện, máy móc hiện đại hơn, nhất là trong lĩnh vực khai thác quặng thiếc dưới lòng đất thì xuất hiện những hiện tượng bất thường như trên.

Kinh hãi 'hố tử thần' sâu hun hút hàng chục mét ở xã miền núi Nghệ An ảnh 4

Cùng với việc xuất hiện "hố tử thần" là những ngôi nhà bị nứt nẻ, giếng nước cạn trơ một cách bất thường

Liên quan đến tình trạng sụt lún, nứt nẻ và giếng cạn bất thường xảy ra tại xã Châu Hồng, vừa qua UBND huyện Quỳ Hợp đã có thông báo yêu cầu tất cả các tổ chức, cá nhân tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm tại khu vực bản Na Hiêng, bản Công, bản Na Noong, bản Poong (xã Châu Hồng). Thời gian tạm dừng việc bơm hút nước, khai thác nước ngầm từ ngày thông báo đến khi có thông báo mới. Tuy nhiên theo phản ánh của người dân, một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục khai thác, bất chấp lệnh tạm dừng.

Video sụt lún tại cánh đồng bản Công, xã Châu Hồng chiều 16/5

"Hố tử thần" bị lấp trộm trong đêm khi địa phương đang chờ phương án xử lý

Thông tin này vừa được ông Trương Văn Hóa - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) cho biết. Hiện xã đang điều tra, làm rõ cá nhân, đơn vị nào tự ý san lấp "hố tử thần" vừa xảy ra trên địa bàn.

Theo ông Hóa, khoảng 15h50 chiều 16/5, chính quyền xã Châu Hồng nhận được thông báo trên cánh đồng bản Công (xã Châu Hồng) bất ngờ xảy ra hiện tượng sụt lún đất. Chỉ trong chốc lát, khu vực sụt lún này đã lan rộng ra hơn 3m, sâu hàng chục mét và vẫn tiếp tục sụt lún.

Sau khi nhận được thông tin, chính quyền xã Châu Hồng đã có mặt bảo vệ khu vực, căng dây cảnh báo để đảm bảo an toàn cho người và gia súc. Đồng thời trình báo UBND huyện Quỳ Hợp để có phương án xử lý.

Cùng thời điểm trên, ở bản Na Noong (xã Châu Hồng) cũng xuất hiện thêm một điểm sụt lún khác với đường kính rộng hơn 1,5m.

Lãnh đạo xã Châu Hồng cho biết, điểm sụt lún nằm cách điểm khai thác quặng thiếc của một doanh nghiệp chừng 400m. Doanh nghiệp này khai thác quặng thiếc theo hình thức hầm lò.

Tối 17/5, xã Châu Hồng đã cử người túc trực bảo vệ điểm sụt lún. Tuy nhiên, đến rạng sáng cùng ngày, khi lực lượng canh gác về nhà thì một nhóm người bất ngờ dùng máy móc san lấp “hố tử thần”.

Thống kê từ UBND xã Châu Hồng, từ đầu năm 2020 đến nay đã xảy ra tình trạng sụt lún, nhà dân bị nứt nẻ; 279 giếng nước sinh hoạt đã bị khô cạn nước. Đặc biệt, kể từ cuối tháng 2 đến nay có 114 nhà rạn nứt, bao gồm: nứt tường, nứt nền nhà, lún móng nhà, đất vườn. Ước tính thiệt hại lên đến 57 tỷ đồng.

(Cảnh Huệ)

MỚI - NÓNG