Kiev đòi ‘đuổi’ Hạm đội Biển Đen ra khỏi Ukraine

Kiev đòi ‘đuổi’ Hạm đội Biển Đen ra khỏi Ukraine
TPO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Andriy Deshchytsa ngày hôm nay, 3/3, khẳng định, khả năng Kiev xem xét việc thu hồi căn cứ quân sự tại cảng Sevastopol thuộc Crimea mà Hạm đội Biển Đen của Nga đang đóng quân.

Hãng rtin Lenta dẫn lời Andriy Deshchytsa cho biết: “Chúng tôi cần phải xem xét nghiêm túc tình trạng của các khuôn khổ pháp lý giữa Ukraine và Nga.

Điều này áp dụng cho toàn bộ quang phổ của các thỏa thuận. Vấn đề này nên được thực hiện trong bối cảnh của một sự leo thang quân sự. Thậm chí, khả năng phi quân sự hóa khu vực Biển Đen cũng phải được tính đến”.

Kiev đòi ‘đuổi’ Hạm đội Biển Đen ra khỏi Ukraine ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Andriy Deshchytsa

Hôm 1/3, ba cựu tổng thống Ukraine là Kravchuk, Kuchma và Yushchenko kêu gọi chính quyền Ukraine hủy bỏ “Hiệp định Kharkov” về việc trú đóng Hạm đội Biển Đen của Nga tại Crimea để đổi lấy giá nhiên liệu ưu đãi, đồng thời kêu gọi lập tức ký Hiệp định liên kết với EU. Tuyên bố này đã được gửi vào ngày 1/3/2014.

Theo đó, tháng 4/2010, tại Kharkov, các tổng thống Ukraine và Nga là Viktor Yanukovich và Dmitri Medvedev đã ký hiệp định, theo đói thời hạn trú đóng của Hạm đội Biển Đen của Nga tại Cộng hòa tự trị Crimea sẽ kéo dài thêm 25 năm, kể từ năm 2017, tức là đến năm 2042, với khả năng tăng hạn 5 năm nữa nếu không bên nào tuyên bố về việc rút khỏi hiệp định. 

Đổi lại, phía Ukraine được giảm 30% giá khí đốt, nhưng không quá 100 USD/1000 m3 khí đốt.

Hạm đội Biển Đen của Nga đã duy trì căn cứ quân sự chính tại cảng Sevastopol và nhiều cơ sở hải quân khác tại bán đảo Crimea ở phía nam Ukraine từ nhiều thập kỷ qua. 

Biển Đen cũng là tên một trong những hạm đội hùng mạnh nhất của không chỉ Hải quân Nga, mà trên toàn thế giới với những tàu chiến và thủy thủ vô cùng tinh nhuệ.

Dù có số lượng tàu ít nhất trong số các Hạm đội của Hải quân Nga nhưng các tàu chiến của Hạm đội Biển Đen đa số phục vụ mục đích phòng thủ như tàu chống ngầm, tàu quét mình và tàu khu trục tên lửa.

Ngoài ra, Hạm đội Biển Đen cũng sở hữu một số tàu ngầm lớp Kilo, tàu đổ bộ, tàu tuần tra và các tàu tấn công nhanh.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG