Nga: Hạm đội biển Đen sắp hết tàu chiến

Nga: Hạm đội biển Đen sắp hết tàu chiến
TPO - Báo Gazeta của Nga đưa tin, hầu hết các tàu chiến thuộc biên chế Hạm đội biển Đen của hải quân nước này được sử dụng trên 30 năm và sẽ không thể hoạt động được vào năm 2015.
Nga: Hạm đội biển Đen sắp hết tàu chiến ảnh 1

Ảnh minh họa của RIA

“Tới thời điêm hiện tại, các thủy thủ đoàn có thể giữ cho những chiếc tàu chiến trong tình trạng tươm tất nhất nhưng sắt thép cũng có tuổi. Không ai có thể đi trên những con tàu mà đáy của chúng đã mục nát hết”, báo Gazeta trích dẫn một nguồn tin hải quân Nga nói.

Thông tin trên liên quan tới việc Hạm đội biển Đen chuẩn bị cho “về hưu” tàu khu trục Ochakov và một tàu ngầm diesel chế tạo từ năm 1982. Danh sách “bán sắt vụn” tiếp theo có thể là tàu khu trục Kerch và nhiều tàu hỗ trợ khác.

Gazeta cho biết, trong năm 2010, hạm đội biển Đen chắc sẽ không có sự bổ sung nào và khả năng có thêm tàu chiến mới trong những năm tới là rất nhỏ.

Tuy nhiên, giải pháp duy nhất đang được mong chờ hiện nay là việc đóng thêm hàng chục khinh hạm tàng hình thuộc dự án 20380 để bảo vệ các vùng đặc quyền kinh tế cũng như những tuyến vận chuyển dầu mỏ và khí đốt trên biển của Nga, trong đó hai hạm đội Baltic và biển Đen hy vọng sẽ có thêm tàu chiến mới này.

Hiện nay, chiếc tàu đầu tiên thuộc dự án 20380 mang tên Steregushchy đã được đưa vào biên chế hoạt động thuộc hạm đội Baltic. Chiếc thứ hai mang tên Soobrazitelny đã được hạ thủy vào ngày 31 - 3 vừa qua, hai chiếc khác đang được chế tạo.

Nguồn tin từ Hải quân Nga cho biết, ngành đóng tàu hiện nay không có khả năng sản xuất đủ số lượng tàu chiến và tàu ngầm nhằm thỏa mãn nhu cầu của các hạm đội Nga.

“Tất cả các xưởng đóng tàu đều tập trung đáp ứng các đơn hàng của khách nước ngoài trước và thật khó có thể tăng năng suất thậm chí kể cả khi tài chính được đảm bảo. Vấn đề ở chỗ họ không đủ công nhân lành nghề”.

Việc cải thiện quan hệ giữa Ucraina và Nga sau khi Tổng thống Viktor Yushchenko lên nắm quyền mở ra cơ hội cho các hạm đội Nga có thể nhận được những chiếc tàu chiến từ các xưởng đóng tàu của Ucraina – tờ Gazeta trích dẫn lời quan chức giấu tên của Hải quân Nga cho biết.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.