Kiến nghị kéo dài thời gian tuyển sinh đến tháng 12

Kiến nghị kéo dài thời gian tuyển sinh đến tháng 12
TPO- Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học, Cao đẳng ngoài công lập cho biết, Hiệp hội đang dự thảo kiến nghị gửi Bộ GD&ĐT kéo dài thời gian tuyển sinh đến hết tháng 12.

Trước thực trạng các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) ngoài công lập và cả một số trường công lập cũng khó tuyển sinh; một số trường đứng trước nguy cơ đóng cửa vì không có nguồn tuyển, Hiệp hội các trường ngoài công lập dự kiến sẽ kiến nghị với Bộ GD&ĐT:

Trong năm 2011, để giúp các trường ĐH, CĐ ngoài công lập và một số trường công lập tháo gỡ khó khăn, bế tắc trong tuyển sinh, cần kéo dài thời gian tuyển sinh cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu Bộ GD&ĐT giao, có thể hết tháng 12 - 2011, vì các trường ĐH không nhất thiết khai giảng vào thời gian cố định.

Cho phép các trường ĐH, CĐ khó khăn về nguồn tuyển, được xét tuyển cả khối B cho ngành Kinh tế và các ngành khác chấp nhận kết quả thi khối B (hiện nay số dôi dư nguồn tuyển của khối B còn nhiều, trong khi khối A lại cạn kiệt).

Với những trường có nguy cơ đóng cửa, Bộ GD&ĐT nên có đoàn công tác đi thị sát nắm tình hình, có giải pháp tình thế, hoặc giải pháp đặc biệt giúp các trường tháo gỡ khó khăn. Tránh tình trạng chỉ do không còn nguồn tuyển mà một số trường bế tắc trong duy trì hoạt động của nhà trường, có hại cho công cuộc xã hội hóa giáo dục.

Giáo sư Quân cho rằng, năm 2011, qua khảo sát thực tế và lấy ý kiến của các trường ngoài công lập, biết chắc khả năng tuyển sinh năm nay sẽ khó khăn hơn năm trước, Hiệp hội đã có công văn và có cuộc làm việc với Vụ Giáo dục Đại học, kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét điểm sàn chung sao cho có đủ nguồn tuyển cho tất cả các trường, hoặc giao các trường tự chủ trong xác định điểm xét tuyển.

Tuy nhiên, những kiến nghị của Hiệp hội không được Bộ GD&ĐT đồng ý. Tình hình thực tế tuyển sinh năm 2011 hết sức khó khăn: Đề thi khó hơn năm trước, điểm sàn Bộ duyệt năm nay vẫn giữ mức như năm 2010; trong khi tổng số chỉ tiêu tuyển sinh chung toàn ngành tăng 6,5% so với năm trước, số lượng đạt điểm sàn so với tổng chỉ tiêu không nhiều, lại phân bố không đều, khối B dôi dư nhiều, các khối khác quá ít; khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ dôi dư nhiều, các vùng khác lại rất ít.

Nhiều trường công lập, kể cả các trường lớn lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn mà vẫn khó tuyển; thiếu hụt trầm trọng nguồn tuyển sinh nhất là đối với các trường ĐH, CĐ ngoài công lập và cả các trường công lập ở địa phương. Một số ngành học không có nguồn tuyển, đang đứng trước nguy cơ phải ngừng đào tạo. Một số trường khó tồn tại vì có qúa ít sinh viên.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

Nông dân tự chế “thủy điện xanh”

TP - Một nông dân mới chỉ học hết lớp 3 nhưng chế tạo tua bin thủy điện mang thương hiệu riêng. Trong hơn 30 năm, ông đã tự xây dựng thành công 3 tổ máy thủy điện nhỏ thân thiện với môi trường.
Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

Kỳ lạ bộ hài cốt trong hang động Quảng Bình

TP - Ngày 17-11, ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết: Các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đã có mặt ở hang Ton để nghiên cứu về hai bộ hài cốt mà người địa phương vừa phát hiện.
Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Coi thi nghiêm túc, khó có gian lận

Ngày 6-6, Công an huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang đã mời hai thí sinh thực hiện việc quay clip gian lận thi cử đến làm việc. Vị giáo viên lưu giữ và cung cấp clip cũng được một công an tỉnh tới hỏi chuyện.
Năng lượng tái tạo từ biển

Năng lượng tái tạo từ biển

TP - Dựa vào Chiến lược Biển VN đến năm 2020, năng lượng biển đúng là đang bắt đầu được triển khai. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngày càng nhiều nước đầu tư mạnh cho năng lượng biển, hoạt động triển khai ở nước ta vẫn chưa được tiến hành hệ thống.
Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

Cần hàng nghìn nhân lực cho dự án điện hạt nhân

TP - Ban Quản lý Dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận vừa cho biết: Để vận hành hai nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2 trong thời gian tới, số lượng nhân viên dự kiến lên đến 2.200 người, phân bổ cho các ngành kỹ thuật hạt nhân, công nghệ thông tin, thí nghiệm và điều khiển điện tử, an toàn bức xạ...?