“Kiểm tra tài liệu” – 1 công cụ hữu ích chống đạo văn, sao chép tài liệu

0:00 / 0:00
0:00
Bên cạnh khía cạnh chất lượng của đề tài, luận văn, một vấn đề khác có liên quan là tình trạng đạo văn đang xảy ra ở nhiều nơi. Đây cũng là vấn đề mà nhiều trường đại học, học viện trong cả nước quan tâm đến trong thời gian gần đây.

Khi áp dụng việc kiểm tra trùng lặp trong đào tạo, nghiên cứu, các thầy cô và đơn vị đào tạo có thể đạt được nhiều lợi ích lớn:

+ Giảm thiểu những sự cố xảy ra do lỗi của người học: Mặc dù người vi phạm việc đạo văn là các sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh nhưng nếu sự việc xảy ra và được phát hiện, các thầy cô hướng dẫn, hội đồng phản biện và đơn vị đào tạo cũng bị ảnh hưởng. Trước hết là uy tín của thầy cô và nhà trường cũng như niềm tin vào chất lượng đào tạo, giảng dạy của đơn vị bị ảnh hưởng.

+ Nâng cao ý thức tự giác, chủ động và sáng tạo của người học: Nếu không có các quy định và công cụ hỗ trợ cho việc kiểm tra đạo văn, người học có thể chưa ý thức được hành vi sao chép của mình là sai phạm. Ngược lại, với quy định rõ ràng và công cụ hỗ trợ, người học sẽ chủ động kiểm soát việc sao chép của bản thân và viết luận văn dựa trên những tìm hiểu nghiên cứu của riêng mình.

Nhận thấy được nhu cầu trên, phần mềm "Kiểm tra tài liệu" (KTTL) đã được Công ty Cổ phần Metis phát triển để đồng hành và hỗ trợ thầy cô và đơn vị đào tạo trong việc kiểm tra trùng lặp, chống đạo văn. Những tính năng mà KTTL hỗ trợ cho các thầy cô bao gồm: kiểm tra trùng lặp, kiểm tra chính tả và xuất báo cáo kết quả.

Kiểm tra trùng lặp: Hệ thống sẽ phân tích và đối chiếu nội dung tài liệu với các nguồn cơ sở dữ liệu tìm kiếm và đưa ra báo cáo chi tiết cho người dùng.

“Kiểm tra tài liệu” – 1 công cụ hữu ích chống đạo văn, sao chép tài liệu ảnh 1

Kiểm tra chính tả: Hệ thống sẽ đưa ra chính tả và gợi ý sửa lỗi cho tài liệu.

“Kiểm tra tài liệu” – 1 công cụ hữu ích chống đạo văn, sao chép tài liệu ảnh 2

Báo cáo kết quả: Người dùng có thể xuất báo cáo kết quả chi tiết ra định dạng PDF để chia sẻ, in ấn.

“Kiểm tra tài liệu” – 1 công cụ hữu ích chống đạo văn, sao chép tài liệu ảnh 3

Những ưu điểm của KTTL khi so sánh với các phần mềm nước ngoài khác:

+ Tối ưu xử lý tiếng Việt: Nhiều phần mềm nước ngoài kiểm tra theo từ, chỉ cần một vài từ trùng nhau cũng bị đánh giá là trùng lặp khiến tỷ lệ phát hiện nhầm cao và điểm trùng lặp cao hơn thực tế. Phần mềm KTTL được xây dựng với tiếng Việt, xử lý theo câu, đoạn, do đó kết quả kiểm tra trùng lặp đưa ra phù hợp với ngôn ngữ tiếng Việt.

+ Dữ liệu đa dạng, phong phú: Bao gồm dữ liệu Internet từ các trang tạp chí khoa học, nguồn chia sẻ tài liệu, tri thức, thư viện mở của các trường,… Bên cạnh đó, với việc triển khai hệ thống riêng, các đơn vị có thể tự bổ sung thêm tư liệu nội sinh của mình và chia sẻ với đơn vị khác. Các dữ liệu nội sinh được mã hóa và đảm bảo bảo mật.

+ Bảo mật dữ liệu: Tài liệu của người dùng tải lên được bảo mật và đảm bảo chỉ được sử dụng đúng mục đích của người dùng. Hệ thống cam kết không chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba nào khác và cũng không tự ý đưa tài liệu của người dùng vào cơ sở dữ liệu hay sử dụng cho các mục đích khác.

+ Triển khai linh hoạt: Phần mềm đáp ứng được mọi nhu cầu kiểm tra tài liệu từ nhỏ đến lớn. Bên cạnh các gói đăng ký theo tháng, theo năm hay mua theo lượt cho nhu cầu cá nhân, KTTL còn hỗ trợ triển khai hệ thống riêng cho đơn vị đào tạo với số lượng tài khoản lớn và chi phí ưu đãi.

Với mục tiêu thúc đẩy một môi trường giáo dục chuyên nghiệp, liêm chính và sáng tạo, KTTL đang được hơn 20 đơn vị đào tạo trên cả nước tin dùng và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Để đăng ký dùng thử và tìm hiểu thêm về hệ thống, các thầy cô và các bạn sinh viên, học viên có thể truy cập tại https://kiemtratailieu.vn

MỚI - NÓNG