Khuyến cáo không nên mua chung cư mini

TP - Lãnh đạo quận Thanh Xuân cho rằng, không có khái niệm về “chung cư mini” trong văn bản quản lý Nhà nước, đây là nhà ở riêng lẻ “biến tấu”. Thời gian tới, các công trình dạng này sẽ được thông báo rộng rãi trên truyền thông để khuyến cáo người dân không mua bán.

Sau khi Tiền Phong đăng tải về hàng loạt công trình riêng lẻ, tự ý chuyển đổi thành dạng chung cư mini, rao bán tràn lan trên các trang mạng, rất nhiều ý kiến bức xúc về vấn đề này. Chị Đỗ Thị Hương (quận Thanh Xuân) cho biết, chị đã ở chung cư mini được 3 năm nay, tuy nhiên sổ đỏ vẫn chưa được cấp như lời hứa. Không chỉ mệt mỏi vì chờ đợi, 3 năm qua, gia đình chị còn phải sống trong cảnh giá điện, giá nước rất cao. “Do điện lực chỉ cấp 1 công tơ cho 1 sổ hộ khẩu nên khi chia đến cho các hộ dân, giá lúc nào cũng gấp đôi bình thường”, chị Hương nói. Chưa kể, chung cư mini này nằm trong ngõ nhỏ, mỗi sáng sớm luôn thường trực cảnh tắc cầu thang máy, tắc cửa chung cư mini, đến ngõ cũng tắc.

Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy (PC&CC) Hà Nội thông tin, các chung cư mini tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao do công tác cấp phép và xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ. Theo quy định, nếu xây dựng loại hình nhà cao tầng kiểu chung cư đều phải thẩm duyệt thiết kế an toàn PCCC. Tuy nhiên, những tòa chung cư mini đang nằm ngoài sự điều chỉnh quy định này.

Chính quyền biết, chung cư mini đã bán hết

Ông Vũ Văn Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liệt cho biết, địa bàn có 3 chung cư mini tồn tại từ trước. Tại công trình trong ngõ 12 đường Phan Đình Giót có dấu hiệu chuyển đổi nhà ở thành chung cư mini, ông Vũ Văn Duy cho biết, công trình xây sai phép đổ tràn tum thành tầng nên phường đã ra quyết định đình chỉ. Tuy nhiên, về việc có hay không căn nhà đã bị biến thành chung cư mini rao bán thì lãnh đạo phường không nắm được. Theo ông Duy, chính quyền chỉ giám sát theo hồ sơ xây dựng, sai phép thì ra quyết định đình chỉ và xử lý.

Đối với công trình xây theo dạng chung cư mini để kinh doanh, phường không xác nhận giao dịch và đều khuyến cáo các hộ dân không mua bán bởi đây là dạng nhà ở đơn lẻ, không phải dự án, sẽ rủi ro về mặt pháp lý. Tuy vậy, khuyến cáo đó chỉ có ý nghĩa với những người có ý thức ra gặp chính quyền. Phường Phương Liệt cũng thường xuyên khuyến cáo các chủ đầu tư không rao bán căn hộ dạng chung cư mini dù chủ đầu tư luôn khẳng định “sai họ chịu trách nhiệm trước pháp luật”. “Có những trường hợp chính quyền phát hiện ra thì họ đã bán hết 100% căn hộ rồi”, ông Duy chia sẻ.

Trao đổi về chung cư mini trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho rằng: “Không có khái niệm về “chung cư mi ni” trong văn bản quản lý nhà nước, quận cũng không cấp phép xây dựng cho bất cứ trường hợp nào với tên gọi như vậy. Tất cả các công trình xây dựng quận cấp phép cho người dân là công trình xây dựng nhà riêng lẻ”.

Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, quận Thanh Xuân đã giao lực lượng Cảnh sát PC&CC thường xuyên kiểm tra, tổng hợp báo cáo UBND quận và xử lý theo thẩm quyền nếu có nguy cơ mất an toàn.

Thời gian tới, UBND quận Thanh Xuân giao các phòng chức năng liệt kê các công trình dạng này, đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo người dân không nên giao dịch mua bán ở những căn hộ này.

UBND quận Thanh Xuân giao các phòng chức năng liệt kê các công trình dạng này, đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng để khuyến cáo người dân không nên giao dịch mua bán ở những căn hộ này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

Nhiều sai phạm dự án thương mại dịch vụ tổng hợp ở Thanh Hóa

TPO - Kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Thanh Hoá cho thấy, dự án khu hỗn thương mại dịch vụ Đông Tân (TP Thanh Hoá) có nhiều vi phạm như: xây dựng nhiều hạng mục khi chưa có giấy phép; chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các hộ dân nhưng chưa được chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, cho thuế đất...