Khu trục hạm tàng hình hiện đại 3,5 tỉ USD của Mỹ

Khu trục hạm tàng hình hiện đại 3,5 tỉ USD của Mỹ
TPO - Ngày 28/10 vừa qua, Hải quân Mỹ tiến hành lễ hạ thủy khu trục hạm tàng hình hiện đại nhất nhất, mang tên USS Zumwalt tại khu vực sông Kennebec, phía Đông Băc bang Maine.

> Mỹ khởi động tàu khu trục lớp Zumvalt lớn nhất thế giới

Khu trục hạm tàng hình hiện đại 3,5 tỉ USD của Mỹ ảnh 1

Theo RT, lễ hạ thủy USS Zumwalt diễn ra nhẹ nhàng và êm đến tới mức đáng kinh ngạc khi so sánh với kích thước kỷ lục và hình dáng khác thường của con tàu khu trục lớn nhất từ trước đến nay từng được Mỹ sản xuất.

Sau khi hạ thủy, USS Zumwalt trở thành tàu khu trục lớn nhất từng được chế tạo cho Hải quân Mỹ.

USS Zumwalt không giống những tàu chiến khác, với vóc dáng hầu như không có góc cạnh và cấu trúc sợi carbon ở thượng tầng giúp hạn chế radar của đối phương.

USS Zumwalt thuộc lớp tàu khu trục cùng tên (lớp Zumwalt), được đặt theo tên của cố Đô đốc Elmo Bud Zumwalt, một chỉ huy của Hải quân Mỹ từng nhận được huân chương “Bronze Star” phục vụ trong Chiến tranh thế giới lần II.

Đô đốc Zumwalt cũng là người đầu tiên trong lịch sử Hải quân Mỹ quyết định bổ nhiệm các nữ binh sỹ làm việc trên các chiến hạm để biểu thị tinh thần chống phân biệt chủng tộc trong lĩnh vực hải quân

USS Zumwalt được thiết kế bằng các công nghệ hiện đại, độc nhất, có khả năng tán xạ radar, trang bị các tên lửa điều khiển cùng hệ thống định vị sonar mới nhất.

Ban đầu, USS Zumwalt được dự định thiết kế để đóng vai trò là chiến hạm tác chiến ven bờ nhưng sau đó nó được cải tiến thành chiến hạm đa năng, phục vụ lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ trong các chiến dịch bí mật.

USS Zumwalt có thể triển khai các chiến dịch một cách tự động hoàn toàn. Trên chiếc khu trục hạm loại này cần đến sự vận hành của 158 thành viên thủy thủ đoàn.

Đây là quân số gần gấp đôi biên chế cần thiết trên một tàu khu trục chiến đấu truyền thống.

Tổng chi phí đóng tàu khu trục USS Zumwalt lên tới hơn 3,5 tỉ USD, cao hơn gấp 3 lần mức giá của các tàu khu trục hiện tại.

Hải quân Mỹ dự định đặt đóng 20 tàu USS Zumwalt, nhưng do chi phí đầu tư quá cao, cộng với ngân sách quốc phòng bị cắt giảm, nên giảm xuống chỉ còn 3 chiếc. Dự kiến, vào năm 2014, USS Zumwalt sẽ được bàn giao sử dụng, và bố trí chiến đấu vào năm 2015.

USS Zumwalt được trang bị hệ thống vũ khí tối tân gồm: hải pháo AGS cỡ nòng 155mm tầm bắn 100km; hệ thống pháo thẳng đứng Mk110 cỡ nòng 57mm có tầm bắn 17 km.

Khu trục hạm tàng hình hiện đại 3,5 tỉ USD của Mỹ ảnh 2

Ngoài ra, Zumwalt có thể chở theo trực thăng chiến đấu đa nhiệm để hỗ trợ săn tàu ngầm cùng nhiều nhiệm vụ khác.

Theo giới phân tích quân sự, với sự có mặt của USS Zumwalt, một kỷ nguyên mới đối với tàu chiến bắt đầu.

An Huy
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một lính canh đứng ngoài toà nhà nơi đặt văn phòng thông tin của NATO ở Mátxcơva. Ảnh: Getty Images

Nga đoạn tuyệt với NATO

TP - Nga thông báo sẽ dừng hoạt động của phái đoàn đại diện ở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau khi liên minh quân sự này trục xuất 8 người Nga với cáo buộc gián điệp. Quyết định này tiếp tục đánh dấu đà đi xuống trong quan hệ Đông - Tây vào giai đoạn căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.
Tùng Lâm theo lực lượng không quân lên Tây Nguyên chống dịch

Nhà báo Tùng Lâm nơi tuyến đầu

TP - Nhà báo, Ðại tá Trịnh Tùng Lâm nhiều năm gắn bó với chương trình “Ði tìm đồng đội”, trong đại dịch COVID-19 chị lại ngày đêm theo chân những người lính tại các trọng điểm phía Nam để ghi nhận “cuộc hành binh” lớn nhất trong thời bình.