Không được công nhận tiến sĩ, Phó Bí thư Tỉnh ủy phải trả lại tiền học?

Ông Lê Kim Toàn
Ông Lê Kim Toàn
TP - “Nếu bằng TS của ông Lê Kim Toàn không được công nhận, đương nhiên phải xem xét việc thu hồi kinh phí ngân sách đã cấp cho ông Toàn đi học”, ông Trần Kim Hùng, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định nói.

Tiến sĩ du lịch cuối tuần

“Tiến sĩ du lịch cuối tuần” là từ được dư luận ở thành phố Quy Nhơn (Bình Định) dùng, để nói về việc ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2021 có bằng TS Quản lý giáo dục.

Trong danh sách đề cử ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2015-2020 được trình trước Đại hội lần thứ 19, Đảng bộ tỉnh Bình Định vào tháng 10/2015, ông Lê Kim Toàn có trình độ chuyên môn là TS Quản lý giáo dục. 

Nhưng tháng 4/2016, trong hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội, ông Lê Kim Toàn lại khai trình độ chuyên môn chỉ là ThS Quản lý giáo dục. Một số cán bộ lão thành của tỉnh Bình Định gửi đơn đến các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, kiến nghị làm rõ thực sự ông Toàn có trình độ TS hay ThS, nếu có trình độ TS thì ông học ở đâu, học như thế nào?

Ông Trần Kim Hùng, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định xác nhận, theo hồ sơ lý lịch cán bộ, ông Lê Kim Toàn khai học vị cao nhất là TS Quản lý giáo dục, hình thức đào tạo chính quy tại trường Đại học Bulacan State (Philippines).

Theo thông báo kết luận ngày 7/9/2011 của Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, ông Toàn được cử dự lớp nghiên cứu sinh về khoa học quản lý giáo dục do trường ĐH Đại Nam (Hà Nội) và trường ĐH Bulacan State tổ chức trong thời gian từ tháng 9/2011 đến tháng 9/2013, hình thức đào tạo là bán du học, quá trình học và hướng dẫn làm đề tài nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội mỗi tháng bốn ngày, bảo vệ đề tài tại Philippines trong 10 ngày. 

“Sở Tài chính đã chi 3 trăm mấy chục triệu đồng (386 triệu đồng) cho anh Toàn đi học, trong đó học phí là 10.800 đô. Chúng tôi thấy hàng tháng anh ấy có đi nước ngoài, chi phí đi lại hình như là gia đình chi”, ông Trần Kim Hùng nói.

Bản sao văn bằng tiến sĩ do trường ĐH Bulacan State cấp cho ông Toàn ngày 7/12/2013 chỉ ghi là “Bằng tiến sĩ về quản lý giáo dục”, không thể hiện hình thức đào tạo là chính quy. 

Trước đó, từ tháng 1/2015 báo chí đã dẫn lời ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT, cho biết có một số trường ĐH tại Việt Nam tổ chức các chương trình học ThS, TS của trường ĐH Bulacan State, thực chất chỉ là những chuyến du học ngắn ngày. 

Bộ GD&ĐT không công nhận văn bằng với hình thức du học ngắn ngày như vậy. Phải chăng ông Toàn khai man bằng cấp? “Không phải khai man, chỉ là chọn chương trình không đúng”, ông Trần Kim Hùng trả lời.

“Đúng quy trình”, nhưng không đúng quy định?

Theo ý của ông Trần Kim Hùng, việc ông Lê Kim Toàn được cử đi học TS tại trường ĐH Bulacan State là đúng quy trình, theo chính sách đào tạo nguồn nhân lực cao của tỉnh Bình Định. 

Theo Quy định một số chính sách đào tạo cán bộ khoa học - công nghệ trình độ cao do UBND tỉnh Bình Định ban hành ngày 17/12/2007, một trong các điều kiện đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài là tuổi đời không quá 30. Nhưng năm 2011 ông Toàn đã 46 tuổi, không phù hợp điều kiện trên, tại sao vẫn được cho đi học?

Được biết, ông Lê Kim Toàn đã giải trình với Vụ 5, UBKT Trung ương Đảng, nhận sai việc đi học chương trình chưa chính thống, chưa được Bộ GD&ĐT công nhận mà vẫn khai là có học vị TS. 

“Anh Toàn rút lại học vị TS, chỉ khai là ThS vì đọc được thông tin trả lời báo chí của lãnh đạo Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, chứ chưa chủ động hỏi lại Bộ GD&ĐT về xác nhận văn bằng”, ông Trần Kim Hùng nói. 

Theo ông Hùng, sau khi Bộ GĐ&ĐT chính thức không công nhận bằng TS của ông Toàn, việc thu hồi kinh phí đào tạo của ông Toàn sẽ được xem xét.

Theo đơn của một số cán bộ lão thành tỉnh Bình Định, thời gian gần đây nhiều người thân của ông Lê Kim Toàn được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo. Trong vòng 3 năm, vợ ông Toàn là bà Lê Thị Điển đã từ một giáo viên bình thường được bổ nhiệm làm hiệu phó, hiệu trưởng rồi làm Phó GĐ Sở GD&ĐT tỉnh Bình Định. 

Chị ruột ông Toàn là bà Lê Thị Kim Mai dù chỉ 3 năm nữa đến tuổi phải nghỉ hưu vẫn được cử làm Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Em ruột ông Toàn là bà Lê Thị Vinh Hương làm Trưởng một phòng của Sở KH&CN chưa được 1 năm thì được điều sang làm Phó GĐ Sở LĐ-TB&XH… 

Theo ông Trần Kim Hùng, trường hợp bà Lê Thị Điển được bổ nhiệm chức Phó GĐ Sở GD&ĐT là đúng quy trình. Tuy nhiên, trong đó “có chút tế nhị”, vì ông Trần Đức Minh (anh rể ông Toàn, chồng bà Lê Thị Kim Mai) là Giám đốc Sở GD&ĐT từ tháng 5/2012 đến tháng 5/2016.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Lê Xuân Sơn phát biểu tại chương trình

Hơn 40 tỉnh thành đăng ký tổ chức Chủ nhật Đỏ 2022

TPO - Phát biểu khai mạc Chủ nhật Đỏ lần thứ XIV năm 2020, nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Năm 2022 trong điều kiện khó khăn, Ban Tổ chức vẫn quyết tâm tổ chức phong trào hiến máu Chủ nhật Đỏ trên khắp cả nước, với hơn 40 tỉnh thành phố trong cả nước đã đăng ký tham gia, gần 100 điểm hiến máu đã, đang và sẽ được tổ chức.