Không đội trời chung

CĐV Argentina đã hành quân sang Brazil để cổ vũ đội nhà.
CĐV Argentina đã hành quân sang Brazil để cổ vũ đội nhà.
TP - Khi Brasil thắng Argentina ở bất cứ giải đấu nào, CĐV xứ Samba đều hát vang ca khúc “Đừng khóc vì tôi” như một sự chế giễu. Còn mới đây thôi, khi Brasil thảm bại, người Argentina mừng ra mặt và nhân đây “trả đũa” tới tấp.

1. Theo lẽ tự nhiên, người Nam Mỹ phải vui mừng khi ở trận đấu cuối cùng của World Cup 2014, vùng đất của dãy Andes và rừng già Amazon vẫn còn một đại diện là Argentina với sứ mệnh nối dài lời nguyền: không để Cup vàng rời khỏi mảnh đất thiêng. Ấy thế mà ngược lại, người Chile, người Colombia sau khi phải dừng bước ở World Cup, coi như thờ ơ với tất cả. Người hàng xóm bên kia bờ sông Bạc Plata là Uruguay xưa nay vốn là kìch địch, chỉ thiếu nước ghét nhau ra mặt mà thôi. Còn người hàng xóm ở phía đông bắc là Brasil, khỏi phải nói: họ là những kẻ không đội trời chung.

2. Bao năm qua, Brasil – Argentina là cuộc cãi vã không hồi kết, rằng, giữa Samba và Tango, điệu nhảy nào hay hơn; giữa Pele và Maradona, ai chơi bóng giỏi hơn…

Khi Brasil thắng Argentina ở bất cứ giải đấu nào, CĐV xứ Samba đều hát vang ca khúc “Đừng khóc vì tôi” như một sự chế giễu. Còn mới đây thôi, khi Brasil thảm bại, người Argentina mừng ra mặt và nhân đây “trả đũa” tới tấp. Người Argentina cũng chế một ca khúc nổi tiếng là “Brasil, decime que se siente” (Brasil, nói cho tôi biết cảm giác thế nào?) và nghêu ngao khắp các đường phố Brasil. 

Một số CĐV Argentina khác thì tạo ra mô hình xương sống và ôm đến sân bóng để “đá xoáy” vào chấn thương của Neymar. Hay việc người Argentina hiện tại, rộ lên trào lưu chụp ảnh tự sướng với một bàn tay giơ 5 ngón và bàn còn lại giơ 2 ngón (ý chỉ 7 bàn thua của Brasil)…

Cũng bởi vậy, sau thảm họa “Mineirazo” tưởng người Brasil chẳng còn tâm trí đâu mà gia tăng “thù hằn” với Argentina, nay sẵn sàng chấp nhận đứng về phía đối thủ vừa “làm nhục” mình là Đức để ủng hộ. Với người Brasil, Argentina đăng quang ở Maracana mới là “thảm họa kép”

3. Thực tình, Messi và các đồng đội cũng chả cần người Brasil, thậm chí cả Mỹ Latinh góp miệng hô hào mới bớt đi cảm giác chiến đấu một mình. 

40 triệu dân Argentina với hơn 100 nghìn người đã hành quân sang Brasil sống “màn trời chiếu đất” chờ cổ vũ cho vũ đoàn Tango thì chỉ mình Maracana chứa sao nổi. Thôi thì World Cup này phận mỏng, người Brasil chỉ còn biết cầu nguyện, “kẻ thù” không xưng bá dưới vòm trời của mình!

MỚI - NÓNG