Không cào bằng miễn giảm thuế doanh nghiệp

Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp cần phải đúng đối tượng Ảnh: Hồng Vĩnh
Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp cần phải đúng đối tượng Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Chính phủ đề nghị miễn giảm thuế thu nhập cá nhân từ 1-8 đến 31-12-2011. Trong khi đề nghị miễn giảm thuế cho doanh nghiệp (DN) lại gây lo ngại thất thoát, tiêu cực.

> Lấy lương cơ bản, lạm phát làm thước đo
> Giãn và miễn giảm thuế gần 20 nghìn tỷ đồng

Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp cần phải đúng đối tượng Ảnh: Hồng Vĩnh
Miễn giảm thuế cho doanh nghiệp cần phải đúng đối tượng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh cho biết tại phiên họp thứ 42 UBTVQH sáng 13-7: trong bối cảnh kinh tế tiếp tục khó khăn, Chính phủ đề nghị Quốc hội xem xét, ban hành một Nghị quyết bổ sung một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN và cá nhân, góp phần thúc đẩy kinh tế năm 2011.

“Chính phủ đã gia hạn nộp thuế DN nhỏ và vừa, nay đề nghị mở rộng thêm đối với tượng được gia hạn nộp thuế đối với DN sử dụng nhiều lao động hoạt động sản xuất gia công chế biến nông lâm, thủy sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử, xây dựng các công trình hạ tầng kinh tế xã hội, một số ngành nghề sản xuất kinh doanh quan trọng”- Bộ trưởng Ninh cho biết.

Cụ thể, Chính phủ đề nghị giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp năm 2011 đối với các đối tượng trên; giảm 50% mức thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân và thu nhập DN từ quý 3-2011 đối với các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ đối với công nhân, sinh viên, hộ cá nhân chăm sóc trẻ, cung ứng suất ăn; miễn giảm thuế TNCN từ 1-8 đến 31-12-2011 đối với 1 số loại thu nhập từ cổ tức, chuyển nhượng chứng khoán; miễn giảm thuế cho cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh.

Tổng số thuế giãn, miễn giảm dự kiến trong năm 2011 là 11.100 tỷ đồng, bao gồm: giãn thuế 6.900 tỷ đồng (sẽ thu vào 2012), số miễn giảm là 4.200 tỷ đồng. Ngoài ra, sẽ miễn giảm năm 2012 sẽ là 2.200 tỷ đồng.

Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Ủy ban Tài chính-ngân sách tỏ ra lo ngại: “Việc miễn giảm thuế tại thời điểm hiện nay cho một số đối tượng khó đảm bảo tính khả thi, thiếu chặt chẽ trong quản lý, dễ phát sinh tiêu cực và gây vướng mắc trong thực hiện”.

Ủy ban này cũng cho rằng, số miễn giảm thuế theo dự kiến chỉ bằng 1/10 năm 2009, số giãn bằng 1/3 năm 2009 nên sức lan tỏa không cao, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến cân đối ngân sách.

Các đại biểu cho rằng việc miễn giảm thuế cho DN cần phải đúng đối tượng. Ảnh: Hồng Vĩnh
Các đại biểu cho rằng việc miễn giảm thuế cho DN cần phải đúng đối tượng. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Tìm giải pháp tốt hơn

Chủ nhiệm UB Kinh tế Hà Văn Hiền nói, ông không hy vọng bằng chính sách này các DN yếu kém, đã ngừng hoạt động có thể “sống lại được”. Nhưng với những DN khó khăn thì đó là chính sách rất cần thiết, tạo điều kiện cho một số DN tiếp tục thực hiện dự án đầu tư. Nhưng cần rút kinh nghiệm, không để chính sách không bị lợi dụng, méo mó.

Có ý kiến cho rằng, vấn đề đặt ra trong bối cảnh hiện nay chính là các DN đang rất khó tiếp cận vốn, và dù tiếp cận được thì lại phải chịu lãi suất cao. “Chính sách miễn giảm, giãn sẽ làm giảm thu 11.100 tỷ đồng trong năm nay, đó là con số rất lớn, lấy đâu bù vào? Cần tính toán cái được và mất của chính sách này, làm sao có giải pháp tốt hơn” – Chủ nhiệm UBPL Nguyễn Văn Thuận nêu ý kiến.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh thừa nhận đây chỉ là biện pháp tình thế trong bối cảnh đặc biệt: Từ chỉ tiêu kinh tế ban đầu năm nay là 7-7,5%, do khó khăn, Chính phủ dự kiến giảm xuống khoảng 7% và nay dự báo cố gắng mới đạt 6%. Như vậy, kinh tế đang có chiều hướng suy giảm. Nếu để suy giảm quá sẽ ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đời sống người lao động thêm khó khăn…mà biểu hiện là đình công liên tục xảy ra.

“Đây không phải giải pháp kích thích tăng trưởng mà nhằm giữ ổn định phát triển. Bởi hiện lãi suất rất cao, giá nguyên liệu đầu vào cao và đầy biến động. Vừa rồi, giá dầu thô xuống nhưng dầu tinh không xuống, khiến DN khó khăn, rất khó lường” – Ông Ninh trần tình.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Đức Kiên cho rằng chính sách miễn giảm thuế không nên đánh đồng, cào bằng đối với các DN. Cần có rà soát, để hỗ trợ đối tượng khó khăn hơn. Chốt lại, mục tiêu cần đạt được là hạn chế khó khăn cho người lao động, tăng phúc lợi xã hội. Cố gắng tìm giải pháp hỗ trợ trực tiếp, tránh khâu trung gian thất thoát, tiêu cực, hỗ trợ không đến được đúng đối tượng.

Chính phủ đề nghị miễn giảm thuế thu nhập cá nhân từ 1-8 đến 31-12-2011 đối với cá nhân có thu nhập từ tiền công, tiền lương và từ kinh doanh: Cá nhân không có người phụ thuộc thu nhập từ trên 4 triệu đến 9 triệu đồng/tháng, có 1 người phụ thuộc thu nhập từ trên 5,6-10,6 triệu đồng/tháng, có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 7,2 triệu đồng-12,2 triệu đồng/tháng. - (Tờ trình Chính phủ).

Tại phiên họp UBTV Quốc hội sáng qua, Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển cho biết, đa số các ý kiến trong UB đều đồng tình với tờ trình của Chính phủ. Tuy nhiên tỷ lệ người phải nộp thuế trong tổng số 86 triệu dân là rất ít. 

Thuế môi trường xăng, dầu từ 300-1.000 đ/lít

Sáng 13-7, tại phiên họp thứ 42, UBTVQH đã xem xét và thông qua dự thảo Nghị quyết ban hành Biểu thuế bảo vệ môi trường (Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1-1-2012). Theo đó, các đối tượng chịu thuế bao gồm: xăng dầu, mỡ nhờn; than đá; túi ni lông; dung dịch HCFC; thuốc diệt cỏ, thuốc trừ mối, thuốc bảo quản lâm sản, thuốc khử trùng kho, thuộc loại hạn chế sử dụng.

Trong biểu thuế mới, mức thuế đối với xăng dầu, mỡ nhờn có thuế suất từ 300-1.000đồng/lít; than đá tùy loại từ 10.000-20.000đồng/tấn; túi ni lông 40.000 đồng/kg, các loại thuốc khử trùng, thuốc trị mối, thuốc bảo quản lâm sản thuộc loại hạn chế sử dụng mức thu 1.000 đồng/kg; thuốc diệt cỏ loại hạn chế sử dụng 500 đồng/kg.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG