Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng lấn chiếm đất đai

Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng lấn chiếm đất đai
TP - Báo Tiền Phong ngày 12-9 đăng bài “ Lấn chiếm đất trồng cao su tại Chư Păh, Gia Lai: Cần xử lý dứt điểm” . Ngày 27-11 Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành khởi tố, tạm giam Ksor Jaih và Ksor Pyếu về hành vi “ Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” theo Điều 173, Bộ luật hình sự.

> Cần xử lý dứt điểm
> Hướng dẫn việc sử dụng đất của ông Đoàn Văn Vươn

Theo cơ quan điều tra, hơn 3 tháng qua Ksor Jaih sinh năm 1957 trú làng Mrông Ngó 3 và Ksor Pyếu sinh năm 1964, trú tại làng Mrông Ngó 4 xã Ia Ka, huyện Chư Păh, Gia Lai đã chỉ đạo, tuyên truyền kích động người dân ở 2 làng Mrông Ngó 3 và Mrông Ngó 4 tổ chức chiếm trái phép 46,9 ha đất trồng cao su từ năm 1986 của Nông trường Cao su Ia Nhin thuộc Cty TNHH MTV cao su Chư Păh khi nông trường tái canh trồng mới.

Mặc dù chính quyền và các ban ngành đoàn thể các cấp đã liên tục tổ chức tuyên truyền giải thích, vận động nhưng các đối tượng này không chấp hành pháp luật, kích động, lôi kéo, ép buộc dân làng cản trở việc trồng cao su tái canh của nông trường.

Ksor Jaih và Ksor Pyếu tự ý đánh kẻng họp dân 2 làng này, tổ chức cắm tiêu chia đất thành lô nhỏ, lập danh sách các hộ tại 2 làng, tổ chức bốc thăm và chia đất cho từng hộ.

Sau khi chia đất xong các đối tượng cầm đầu này yêu cầu người dân đi làm đường,dựng chòi rẫy, nhà tạm, đào giếng nước trồng cây…trên diện tích lấn chiếm. Nhiều hộ không đồng ý làm theo thì Jaih và Pyếu chửi bới, gây áp lực, khống chế họ.

Đã có 257 chòi được dựng lên trên diện tích 46,9 ha mà Nhà nước đã cấp quyền sử dụng đất cho Cty TNHH MTV Cao su Chư Păh từ mấy chục năm trước, trong đó có hơn 90 chòi mặc dù dân không đồng ý nhưng các đối tượng cầm đầu tổ chức cho một số thanh niên dỡ lều từ trong làng ra dựng lên.

Chính quyền địa phương từ xã đến huyện nhiều lần vận động, tuyên truyền, kể cả xử phạt vi phạm hành chính song các đối tượng này vẫn không có ý thức chấp hành.

Cơ quan điều tra khẳng định các đối tượng cầm đầu đã gây thiệt hại cho Cty TNHH MTV Cao su Chư Păh số tiền hơn 5,1 tỷ đồng thiệt hại vì không thể trồng cao su kịp thời vụ.

Sau khi lực lượng công an huyện Chư Păh khởi tố bắt giam 2 đối tượng trên, đến 17h 30 phút ngày 27-11 các tổ công tác của tỉnh Gia Lai đã vận động nhân dân tháo dỡ toàn bộ 257 chòi làm trái phép.

Tài sản của dân được công nhân công ty TNHH MTV CS Chư Păh đưa về 2 làng này cho bà con. Đa số dân làng Mrông Ngó 3 và Mrông Ngó 4 đồng tình ủng hộ cách xử lý của chính quyền địa phương.

Theo Chủ tịch UBND xã Ia Ka, bà con ở 2 làng trên không thiếu đất sản xuất, có cuộc sống ổn định.

Trước đó, theo nguyện vọng của dân làng, UBND tỉnh đã thu hồi 6 ha đất ở khu này cấp lại cho địa phương để làm sân bóng, Nhà sinh hoạt cộng đồng và một số nhu cầu khác của người dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.