Khởi động dự án sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 7/6 , tại TP Cần Thơ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường”.

Tham dự có ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam và đại diện các sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Khởi động dự án sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường ảnh 1

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam (trái) và bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chủ trì lễ khởi động dự án. Ảnh: Hòa Hội

Dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại với kinh phí 196.140 USD, UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Y tế làm chủ đầu tư, thực hiện từ 2024 – 2028. Mục tiêu là nâng cao năng lực nhằm phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên quan đến biến đổi khí hậu; đồng thời tăng cường thực hiện các chiến lược điều phối tiếp cận Một sức khỏe và nguồn nhân lực trong lĩnh vực Một sức khỏe tại TP. Cần Thơ.

Đối tượng thụ hưởng là cán bộ của các ngành y tế (cán bộ y tế tại tuyến y tế cơ sở), nông nghiệp, môi trường của thành phố; người dân sống tại 5 xã được lựa chọn thí điểm của thành phố. Ngoài ra, người dân sống tại TP. Cần Thơ nói chung thông qua các chương trình truyền thông về cách tiếp cận Một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu – môi trường.

Khởi động dự án sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường ảnh 2

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, biến đổi khí hậu đang là một thách thức toàn cầu, tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của đời sống. Với vị trí trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ là điểm đến quan trọng của người di cư từ các thành phố khác trong khu vực, và là đầu mối vận chuyển của người dân, hàng hóa từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến TP. Hồ Chí Minh và các nơi khác. Trước những thách thức đó, thành phố cũng đã sớm ban hành “Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, khởi động này là dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập sự tin tưởng hợp tác giữa các bên. “Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Cần Thơ, USAID, UNDP và các bên liên quan khác, dự án sẽ đạt được thành công và góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng một thành phố khỏe mạnh, an toàn và phát triển bền vững”, ông Hiện nhấn mạnh.

Khởi động dự án sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường ảnh 3

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hòa Hội

Phát biểu tại buổi lễ, bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ niềm vui mừng khi công bố dự án Một sức khỏe đầu tiên do USAID tài trợ tập trung vào mối liên quan giữa sức khỏe công cộng và biến đổi khí hậu sẽ được triển khai tại thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang. “ USAID và Việt Nam sẽ phát huy nền tảng hợp tác gần 20 năm trong lĩnh vực Một sức khỏe với trọng tâm mới là biến đổi khí hậu,” bà Aler Grubbs nói.

Việt Nam là quốc gia có nguy cơ cao về xuất hiện và tái xuất hiện các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Nguy cơ này càng gia tăng do Việt Nam dễ bị tổn thương trước các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm thay đổi mô hình mưa, xâm nhập mặn và các sự kiện thời tiết và thiên tai thường xuyên hơn và dữ dội hơn, dẫn đến sự gia tăng tiếp xúc giữa động vật hoang dã, gia súc và con người và do đó làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh. Lũ lụt và bão ngày càng gia tăng cũng có nguy cơ gây thiệt hại cho hạ tầng y tế địa phương và tác động đến khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, gây ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa, phát hiện và kiểm soát dịch bệnh của đội ngũ cán bộ y tế.

Dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” sẽ được triển khai Cần Thơ và An Giang, là hai địa phương dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua tham vấn với các bên liên quan tại địa phương, trong đó có các doanh nghiệp và hội phụ nữ, sáng kiến ​​sẽ thử nghiệm các mô hình cấp tỉnh nhằm tăng cường khả năng ứng phó "Một Sức Khỏe" liên quan đến biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực: sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

Các hoạt động dự kiến triển khai bao gồm nâng cấp các cơ sở y tế ban đầu để hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế liên tục khi xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan, tăng cường các dịch vụ y tế từ xa và trang bị tốt cho các cơ quan chức năng cũng như hệ thống y tế địa phương để tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

MỚI - NÓNG
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà văn hóa lớn, hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam
Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đến Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành văn hóa (28.8.1945- 28.8.2023), toàn ngành VHTTDL đã đón nhận một luồng sinh khí mới, động lực cho sự phát triển toàn diện, với nhiều điểm nhấn và bước ngoặt để dần hiện thực hóa quan điểm xuyên suốt của Đảng: Văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội.
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.